TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất thực hiện cơ chế một giá trong bồi thường đất

07-11-2012 - 12:58 PM |

Đề xuất thực hiện cơ chế một giá trong bồi thường đất

Trong phiên họp quốc hội sáng 7/11, vấn đề được các đại biểu quốc hội đặc biệt quan tâm là định giá đất bồi thường đất đai khi thu hồi.

Đại biểu Đinh thị Phương Lan – Tỉnh  Quảng Ngãi đề xuất cần định giá đất theo đúng xu thế thị trường. Do thị trường BĐS phát triển theo hình thức tự phát, do vậy nhà nước cần theo dõi sát thực trạng thị trường và khung giá đất đã được nhà nước quy định để định giá đất được phù hợp.

Bà Lan cũng nhấn mạnh, do sự chêch lệch quá lớn về giá các loại đất ây thiệt thòi cho người dân. Vì vậy, nhà nước cần nâng dần giá trị đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, khung giá đất chỉ đóng vai trò hướng dẫn, còn định giá đất phải căn cứ theo giá thị trường.

Đại biểu Ly Kiều Vân - Tỉnh Quảng trị nhận xét, hiện nay cơ chế thu hồi đất cơ chế đền bù đất còn nhiều bất cập. Hai hình thức bồi thường, nhà nước áp giá hoặc người dân tự thỏa thuận với chủ đầu tư, đã có những mâu thuẫn khi cùng một loại đất nhưng mức đền chênh lệch nhau lớn. Điều này gây nên thiệt thòi cho người sử dụng đất.

Đại biểu Phạm Hồng Phong – Hậu Giang thì cho rằng hiện nay cơ chế thu hồi và đền bù đất đang gây bức xúc cho người dân. Đại biểu lấy dẫn chứng, đất cùng loại nhưng khi nhà nước thu hồi làm các công trình giao thông vận tải thì người dân được đền bù với khung giá thấp hơn đất được dùng cho phát triển các dự án BĐS. Điều này đã khiến các vụ khiếu kiện về đất đai ngày càng gia tăng.

Trước những hạn chế trên, Đại biểu Phong đề xuất không thực hiện cơ chế hai giá mà chuyển sang bồi thường một giá sát với giá thị trường.

Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên