TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Di dời Chợ Nhà Xanh: Lợi ích thuộc về một số cá nhân?

10-01-2014 - 08:39 AM |

Di dời Chợ Nhà Xanh: Lợi ích thuộc về một số cá nhân?
Một đoạn chợ Nhà Xanh sau khi đã được tháo dỡ các mái che, mái vây. (Ảnh Đ.T).

Theo quản lý Chợ Nhà Xanh công tác di dời sẽ được thực hiện ngay sau Tết Nguyên đán.

Sáng ngày 9/1, công an phường Dịch Vọng Hậu cùng ban quản lý Chợ Nhà Xanh đã tiến hành công tác tháo dỡ các phông bạt, mái che, mái vây lấn chiếm lòng lề đường, kể cả phần lều lán nằm trên đường đi phía sau chợ, chuẩn bị cho công tác di dời.

Theo quản lý Chợ Nhà Xanh thì việc tháo dỡ các phông bạt, mái che, mái vây tại các cửa hàng kinh doanh sẽ được tiến hành dứt điểm trong hai ngày 9 và 10/01/2014, còn công tác di dời sẽ được thực hiện ngay sau Tết Nguyên đán.

Một chủ hộ kinh doanh đang tháo dỡ mái che trước cửa hàng. Ảnh Đ.T.

Tuy nhiên, công tác di dời có thể gặp nhiều khó khăn do nhiều hộ kinh doanh ở đây không đồng ý với phương án di dời của UBND quận Cầu Giấy , đặc biệt là mặt bằng và giá thuê mặt bằng ở khu chợ đã được quy hoạch trên đường Phạm Tuấn Tài.

Dời từ chợ tạm này ra chợ tạm khác?

Theo thông báo của UBND quận Cầu Giấy ban hành ngày 10/12/2013, việc di dời chợ tạm Nhà Xanh, đường Phan Văn Trường về chợ tạm Dịch Vọng Hậu, phố Nghĩa Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ được tổ chức thực hiện từ ngày 25/12/2013 đến ngày 28/02/2014.

Sau thời hạn này, các cá nhân, tổ chức không chấp hành việc di chuyển sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng theo thông báo này, các hộ kinh doanh có hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh với ban quản lý chợ Nghĩa Tân sẽ được bốc thăm địa điểm kinh doanh tại địa điểm chợ Nhà Xanh mới trên đường Phạm Tuấn Tài từ ngày 16/01 – 22/01/2014.

Theo quy hoạch, mỗi gian hàng tại chợ Nhà Xanh trên đường Phạm Tuấn Tài sẽ được bố trí rộng từ 2,6 đến 5,2 mét vuông, kèm theo quy hoạch bố trí ngành hàng.

Thời gian cho thuê mỗi gian hàng là 5 năm với mức giá cho thuê 06 tháng đầu bằng mức thuê tại chợ cũ cộng thêm 10% thuế VAT, các tháng sau đó sẽ theo giá thỏa thuận giữa các hộ kinh doanh với chủ đầu tư dự án chợ nhà Xanh mới (HTX dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng).

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho việc di chuyển về địa điểm chợ mới, ban quản lý sẽ miễn tiền chỗ ngồi kinh doanh tháng đầu tiên cho các hộ kinh doanh nói chung và 1 năm cho các hộ kinh doanh thiệt hại do cháy chợ nói riêng.

Cửa hàng dựng lại của các hộ kinh doanh bị thiệt hại từ vụ cháy chợ ngày 16/12/2013 vẫn còn khá tạm bợ. Ảnh Đ.T.

Trước đó, ngày 16/12/ 2013, một ngọn lửa bốc lên từ khu ki ốt bán quần áo và giày dép ở chợ Nhà Xanh đã thiêu rụi 32 gian hàng, gây thiệt hại ước tính hàng chục tỉ đồng. Nguyên nhân gây cháy thực sự đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Cùng ngày 16/12, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Trần Việt Hà cho biết: Sau khi tập hợp thiệt hại, quận sẽ có phương án hỗ trợ các tiểu thương về địa điểm, mặt bằng kinh doanh mới, trong đó không tính phí và giảm thuế trong thời gian nhất định.

Tuy nhiên, theo nhiều hộ kinh doanh tại đây hiện tại họ vẫn chưa nhận được bất kỳ một khoản hỗ trợ nào từ phía chính quyền.

Anh Dũng, chủ một cửa hàng kinh doanh quần áo và giày dép tại chợ Nhà Xanh cho biết: Trong đợt hỏa hoạn vừa rồi, toàn bộ số hàng hóa mới nhập để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán trị giá gần 2 tỷ đồng của cửa hàng anh đều bị lửa thiêu rụi. Để có thể kinh doanh trở lại gia đình anh đã phải thế chấp nhà đất, vay mượn người thân để có vốn sửa sang lại cửa hàng và nhập hàng mới.

Cửa hàng của anh Dũng cũng như nhiều cửa hàng khác đang phải dựng tạm phông bạt, kéo nhờ điện từ các cửa hàng khác về sử dụng. Còn chính quyền hiện chưa hỗ trợ gì. Ảnh Đ.T.

Anh Dũng hiện đang thuê hai ki ốt (mỗi ki ốt rộng 18 mét vuông) tại chợ Nhà Xanh với phí chỗ ngồi kinh doanh hàng tháng là 500 nghìn đồng. Nếu chuyển sang chợ Nhà Xanh mới anh sẽ được miễn khoản phí này trong vòng 1 năm (khoảng 6 triệu đồng hoặc có thể thấp hơn) nhưng so với thiệt hại hàng tỷ đồng mà cửa hàng anh đã mất trong đợt cháy vừa rồi thì số tiền đó cũng chẳng đáng là bao.

Lợi ích thuộc về một vài cá nhân?

Mặc dù ngày bốc thăm địa điểm kinh doanh tại chợ tạm mới đang tới rất gần, nhưng nhiều hộ kinh doanh ở chợ Nhà Xanh cũ cho đến hiện tại vẫn không có ý định di dời như thông báo của UBND quận Cầu Giấy.

Lý do mà họ đưa ra là họ muốn chuyển đến một địa điểm mới quy mô, ổn định và công bằng hơn, chứ không thể chuyển từ chợ tạm này sang chợ tạm khác.

Hơn thế nữa, số gian hàng bên chợ tạm Phạm Tuấn Tài quá ít không đủ đáp ứng nhu cầu của hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Nhà Xanh đường Phan Văn Trường đồng thời, diện tích các gian hàng lại quá bé so với diện tích họ đang thuê, trong khi giá tiền thuê thì ngang nhau.

Đặc biệt, nhiều hộ kinh doanh sợ bị chủ đầu tư “o ép” khi chuyển sang địa điểm mới vì chỉ có 6 tháng đầu sau khi ký hợp đồng họ được trả tiền thuê như bên chợ cũ, còn các tháng tiếp theo giá tiền sẽ hai bên thỏa thuận và thỏa thuận như thế nào lại do từng hộ kinh doanh làm việc với chủ đầu tư để đi đến thống nhất.

Việc các gian hàng tại chợ mới quá ít trong khi các hộ kinh doanh thì nhiều, dễ dẫn đến việc các hộ kinh doanh phải giành nhau địa điểm kinh doanh và cuối cùng người được lợi chính là chủ đầu tư do việc họ có thể đẩy giá thuê lên cao.

Cổng chợ Nhà Xanh mới trên đường Phạm Tuấn Tài. Ảnh Đ.T.

Chợ Nhà Xanh mới đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện. Ảnh Đ.T.

Các gian hàng vẫn chưa được phân chia. Ảnh Đ.T.

Cho đến nay, phương án chi phí sử dụng diện tích chỗ ngồi kinh doanh tại địa điểm mới vẫn chưa được chủ đầu tư đưa ra cũng là lý do khiến nhiều hộ kinh doanh lo lắng.

Thậm chí, nhiều hộ kinh doanh ở đây còn truyền tai nhau rằng chủ đầu tư của chợ Nhà Xanh mới có thể không phải là HTX dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng mà là một “tài phiệt” và vụ cháy chợ tháng trước chỉ là cái cớ để di dời.

Những tin đồn này là hiện không có căn cứ nhưng việc trấn an dư luận cũng như sớm đưa ra mức giá cho thuê địa điểm kinh doanh tại chợ mới một cách công bằng, minh bạch là rất cần thiết.


ngatt

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên