TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân

18-07-2012 - 17:42 PM |

Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân
Mô hình KCN

Theo phản ánh của người dân thôn Hoà Vinh, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thì KCN Lương Sơn mở rộng lần 2 (năm 2009) đã không mang lại tiện ích cho người dân địa phương.

Quy hoạch mở rộng KCN Lương Sơn là đúng pháp luật

Qua tìm hiểu của PV, phần lớn những hộ dân đang sinh sống tại xóm Hòa Vinh (Hòa Sơn, Lương Sơn) hiện nay là những người dân di cư từ vùng lòng hồ sông Đà về. Năm 2003 tỉnh Hòa Bình có quyết định thu hồi diện tích gần 72 ha tại thị trấn Lương Sơn, giao cho Công ty CP BĐS An Thịnh thực hiện đầu tư xây dựng KCN Lương Sơn (giai đoạn 1). Tiếp đó, tỉnh Hòa Bình có văn bản số 109/QĐ-UBND ngày 21/1/2009 phê duyệt quy hoạch phần mở rộng KCN Lương Sơn (giai đoạn 2) với diện tích mở rộng là 159,57 ha. Theo quy hoạch điều chỉnh này thì toàn bộ diện tích đất của các hộ dân tại xóm Hòa Vinh nằm trong khu vực điều chỉnh của KCN. 

Bản đồ quy hoạch KCN Lương Sơn

Ông Nguyễn Văn Lý, trưởng thôn Hòa Vinh cho biết: Đại diện chủ đầu tư KCN là Công ty CP BĐS An Thịnh đã có cuộc đối thoại với các hộ dân của xóm Hòa Vinh về các điều kiện pháp lý của dự án. Các văn bản pháp luật về quy hoạch mở rộng, thực hiện KCN Lương Sơn đều tuân theo đúng các trình tự, thủ tục pháp lý do Nhà nước quy định.

Doanh nghiệp đã thực hiện dự án như thế nào?

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Phương, tổng giám đốc Công ty CP BĐS An Thịnh, chúng tôi được biết: Sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch mở rộng dự án KCN Lương Sơn (năm 2009), Công ty An Thịnh đã thực hiện dự án theo đúng quy trình. Tính đến ngày 19/1/2012, công ty đã thực hiện việc đền bù được hơn 10ha đất tại hai thôn Đồng Quýt và Hạnh Phúc, đúng theo chủ trương. Sau khi có Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì giá đất đã tăng rất nhiều. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện dự án. Năm 2010, Công ty An Thịnh lên danh sách, lập phương án đền bù thì các hộ dân trong vùng quy hoạch không hợp tác nên việc GPMB rất khó khăn.

Nói về sự ảnh hưởng đến khu dân cư, ông Phương cho biết: Đã là KCN thì kiểu gì cũng có sự ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư xung quanh, song không ảnh hưởng đến mức để dân phải bỏ đi nơi khác sinh sống. Công ty đã đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch mới với thiết kế KCN mới, đem lại nhiều tiện ích cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, Công ty CP BĐS An Thịnh cam kết sẽ cùng UBND xã Hoà Sơn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân như nhà văn hoá, nhà trẻ...

Ông Đinh Văn Dực, tỉnh uỷ viên, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hoà Bình cho biết: Sau khi nhận được đơn thư, UBMTTQ tỉnh Hoà Bình đã tổ chức đoàn công tác làm việc với UBMTTQ huyện Lương Sơn và một số bà con nhân dân xóm Hoà Vinh thì được biết phần lớn bà con nơi đây cũng đồng thuận với chủ trương chung đã đặt ra. Giải pháp để giải quyết vấn đề đang tồn tại ở thôn Hoà Vinh là thực hiện điều chỉnh quy hoạch sao cho phù hợp với cuộc sống của bà con. Cũng theo ông Dực thì do bối cảnh kinh tế và chính sách thay đổi nên cần có sự bàn bạc, giải thích để người dân chia sẻ, quan trọng nhất là sự tích cực phối hợp với các bên liên quan để giải quyết kịp thời.

Theo P.V
NĐT

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên