TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồ án QHC TP.HCM đến năm 2025: Nhiều điểm bất hợp lý trong bản vẽ

18-08-2011 - 14:19 PM |

Đồ án QHC TP.HCM đến năm 2025: Nhiều điểm bất hợp lý trong bản vẽ

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, bản vẽ quá sơ sài và không đúng với quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 24/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025. UBND TP. HCM đã công bố quyết định này, đồng thời cũng công bố bản vẽ quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến cho rằng, bản vẽ quá sơ sài và không đúng với quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Theo nhận xét của thanh tra Bộ Xây dựng, tại bản vẽ 1, trong nội dung của Quyết định 24/QĐ-TTg không có nội dung về khu dân cư lấn biển Đông (khu đô thị du lịch biển Cần Giờ). Và cả hai bản vẽ: gồm bản vẽ báo cáo thẩm định, bản vẽ cuối trình Bộ Xây dựng đều thể hiện nhưng không có thông tin hoặc định hướng chỉ đạo cụ thể về khu đô thị này.

Đáng chú ý, tại bản vẽ 2, không thấy thể hiện các khu dân cư nông thôn được phát triển tại các xã Bình Khánh, Lý Nhơn, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ. Đất nông nghiệp trong bản vẽ mới chưa thể hiện được rõ nội dung theo định hướng trong Quyết định 24/QĐ-TTg đối với huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ. Các khu dân cư mới chưa thể hiện được phát triển theo dạng cụm để phù hợp với điều kiện tự nhiên theo định hướng. Việc thể hiện phần dân cư các quận 2,7,8, 9, 12, Thủ Đức, Tân Bình và Bình Tân trên bản vẽ còn chưa chu đáo, cần thể hiện phần đất dân cư ở hiện hữu, các khu dân cư phát triển mới cần cập nhật chính xác nội dung bố cục chức năng các dự án đầu tư trọng điểm có quy mô lớn của TP.

Tỉ trọng phần tô vàng trên bản đồ phải tương đồng với quy mô dân số toàn TP, của các khu vực và của từng quận huyện được nêu trong quyết định phê duyệt của Thủ tướng. Bên cạnh đó, các huyện ngoại thành có triển khai chương trình nông thôn mới trọng điểm cần được thể hiện trên bản vẽ, tránh trùng lắp quy hoạch với các khu đô thị mới. Tại bản vẽ 3: Phần quy hoạch huyện Nhà Bè thể hiện lửng lơ tuyến đường điện cao thế 500KV; tại huyện Bình Chánh không thể hiện tuyến đường ống cấp nước và hành lang bảo vệ từ Hóa An về Thủ Đức và về trung tâm TP. Đặc biệt, phần thể hiện đất ở hiện hữu còn tràn lan, nhất là các huyện ven (gần như tô màu cho đầy bản vẽ, thiếu yếu tố sâu về chuyên môn). Trong bản vẽ không nêu được ranh giới các quận, huyện, không đầy đủ các địa danh phường, xã, tên đường giao thông chính, sông rạch. Xem trên bản vẽ quy hoạch, rất khó phân biệt các ký hiệu các loại đất cây xanh với các loại đất chuyên dùng.

Một điểm bất cập nữa cũng cần đáng lưu ý trong bản vẽ 4, khu đất trung tâm công cộng phát triển mới không thống nhất số lượng điểm và vị trí với bản vẽ thẩm định. Thị trấn Củ Chi, Hóc Môn không thể hiện khu dân cư ở hiện hữu.

Theo các chuyên gia xây dựng, bản vẽ đồ án điều chỉnh QHC xây dựng TP.HCM đến năm 2025 phải thể hiện đầy đủ và cụ thể các thông tin để khi người dân tiếp cận với quy hoạch, được xem trên bản vẽ hiểu rõ vấn đề, chiến lược quy hoạch của địa phương. Nếu không việc treo bản vẽ quy hoạch cho dân xem mà lại không phù hợp với quyết định phê duyệt thì việc treo bản vẽ cũng là một sự lãng phí và gây nên một sự hiểu lầm khập khiễng, từ đó phát sinh những đồn đoán thất thiệt, không đáng có về công tác quy hoạch.

Theo Đức Anh
Báo Xâu Dựng

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên