TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp phá sản, công trình nhà nước “án binh bất động”

18-12-2012 - 10:23 AM |

Doanh nghiệp phá sản, công trình nhà nước “án binh bất động”

Dư luận đang đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa những doanh nghiệp không có thực lực chuyên môn lẫn tài chính và một số cán bộ lãnh đạo UBND, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng.

Tình trạng nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Thiện tỉnh Gia Lai với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng, vào giai đoạn 2009 - 2010 đã được Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện này giao cho một số doanh nghiệp thiếu năng lực thực hiện, cho họ ứng vốn trước sai quy định.

Các nhà thầu sau đó thi công kiểu rùa bò khiến hàng tỷ đồng ngân sách bị chiếm dụng. Trong đó, đặc biệt lưu ý Công ty TNHH một thành viên Trung Đạt do ông Võ Trung Hải làm giám đốc, nhận được quá nhiều ưu ái, cùng lúc trúng thầu ba công trình trọng điểm: xây dựng bờ kè sông Ia Sol (thị trấn Phú Thiện) với tổng kinh phí ban đầu từ 63,668 tỷ đồng, sau được chỉnh sửa tăng lên 72,1 tỷ trong khi quy mô dự án được rút ngắn (!?), đường Đ30 (khu Trung tâm hành chính huyện Phú Thiện) kinh phí gần 4 tỷ, Trường mẫu giáo Hoa Sen (xã Chư A Thai) gần 1,5 tỷ.

Công ty Trung Đạt ngay sau đó được chủ đầu tư (UBND huyện Phú Thiện, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của huyện) cho ứng trước gần 10 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước trong điều kiện không bảo lãnh vốn. Sau hai năm, doanh nghiệp này thi công một cách ì ạch, thậm chí bỏ dở dang.

Ngoài ba công trình “có vấn đề” kể trên, 10 công trình xây dựng cơ bản khác trên địa bàn huyện được giao cho một số nhà thầu - doanh nghiệp khác cũng chậm tiến độ (dù sau đó đã gia hạn), mà theo giải thích của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Phú Thiện là do nhiều nguyên nhân.

Tháng 7-2012, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - ông Phạm Thế Dũng có văn bản yêu cầu Thường vụ Huyện ủy huyện Phú Thiện kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng cơ bản triển khai chậm tiến độ. Trong đó, nhấn mạnh trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra. Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện sau đó đã chỉ đạo ban ngành liên quan nhanh chóng tháo gỡ mọi vướng mắc để công trình sớm hoàn thành, có ấn định thời gian cụ thể. Theo đó, tháng 11-2012 sẽ kết luận sự việc, xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản, chỉ đạo xử lý nào liên quan đến sự việc trên.

Nghiêm trọng hơn, theo điều tra của chúng tôi, hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước có nguy cơ “bốc hơi” khi sự việc vỡ lở. Doanh nghiệp Trung Đạt đang nợ như chúa chổm, mất khả năng thanh toán nhiều tỷ đồng. Hiện toàn bộ tài sản của công ty và cá nhân ông Võ Trung Hải cùng vợ là bà Trần Thị Hồng Phấn đang được Cơ quan Thi hành án TP. Pleiku kê biên để đảm bảo thi hành các khoản nợ ngân hàng và người dân với số tiền lên đến hơn 12 tỷ đồng. Chỉ tính riêng khoản nợ Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Gia Lai của Công ty Trung Đạt đã lên đến gần 8,4 tỷ. Doanh nghiệp này còn nợ bà Nguyễn Thị Mỹ L. hơn 576 triệu, bà Nguyễn Thị H. hơn 2,2 tỷ, ông Trần H. 656,6 triệu... cùng gần 210 triệu án phí qua hàng loạt bản án kinh tế, dân sự mà TAND tỉnh Gia Lai đã xét xử.

Ông Huỳnh Văn Bảy - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Pleiku - xác nhận, hiện Trung Đạt không còn khả năng trả các khoản nợ trên. Cơ quan thi hành án TP. Pleiku đã kê biên toàn bộ tài sản của doanh nghiệp này cũng như vợ chồng ông Hải, bao gồm xe cộ và nhà đất. Song điều khiến dư luận bức xúc là trước tình trạng vỡ nợ của doanh nghiệp Trung Đạt kéo theo hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước đầu tư vào xây dựng cơ bản trên địa bàn sẽ mất trắng, nhưng Ban quản lý các dự án đầu tư huyện Phú Thiện lại thản nhiên và không hề có động thái nào khắc phục.

Chúng tôi đã nhiều lần đăng ký làm việc để tìm câu trả lời về giải pháp khắc phục vấn đề, nhưng ông Võ Quốc Trung - Trưởng ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện - luôn thoái thác với lý do “chuyện đâu còn đó” (!?) thể hiện thái độ hời hợt, vô trách nhiệm với hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn huyện Phú Thiện, thách thức đối với chỉ đạo của ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - trong định hướng tìm giải pháp khắc phục và xử lý các công trình xây dựng cơ bản chậm tiến độ, đặc biệt đối với Công ty TNHH một thành viên Trung Đạt.

Dư luận đang đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa những doanh nghiệp không có thực lực chuyên môn lẫn tài chính và một số cán bộ lãnh đạo UBND, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện trong việc ăn chặn, bớt xén hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình thiết yếu trên địa bàn.
    
 Theo Ngọc Hà - Thanh Luận
Công An TPHCM

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên