TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án chung cư cao cấp phải để 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội?

21-11-2013 - 16:27 PM |

Dự án chung cư cao cấp phải để 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội?

Đây là kiến nghị của ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM tại chương trình lắng nghe và trao đổi về cung cầu nhà ở xã hội .

 Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ sẽ đưa kiến nghị này vào Dự thảo Nghị định, còn việc có được chấp nhận hay không, khi nào triển khai thì quyết định là ở Chính phủ.

Trước đó, việc dành 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội trong tất cả các dự án cũng đã được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đề cập. Tuy nhiên, kiến nghị dành 20% quỹ đất cho tất cả các dự án khiến nhiều chủ đầu tư bất động sản cao cấp lo ngại, đặc biệt là với dự án resort cao cấp hay biệt thự.

 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, việc dành ra 20% quỹ đất là cần thiết, nhưng nên xem xét đối với từng dự án, có thể quy đổi thành một khu đất khác, hoặc quy đổi ra tiền và chủ đầu tư phải nộp số tiền đó. Số tiền đó được dùng để thực hiện nhà ở xã hội ở địa điểm khác.

Trong khi chủ đầu tư các dự án cao cấp lo ngại, thì các chủ đầu tư các dự án thương mại giá thấp lại ủng hộ kiến nghị này.

 Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, nếu Nhà nước quy đổi ra số lượng căn hộ thì quá tốt. Doanh nghiệp không phải nộp trước một số tiền lớn, mà chỉ bàn giao căn hộ khi xây xong, Nhà nước chắc chắn thu được tiền chính là căn hộ, người dân có nhà để ở ngay mà không phải chờ đợi thời gian xây dựng như các dự án khác.

ngatt

Theo Trí thức trẻ/Bộ Tài Nguyên & Môi Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên