TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án di dân Đền Lừ III: Thu hồi đất nghĩa trang để… chia lô, bán nền?

25-01-2013 - 14:56 PM |

Dự án di dân Đền Lừ III: Thu hồi đất nghĩa trang để… chia lô, bán nền?

Trong lúc những bức xúc của người dân đã lên đến đỉnh điểm thì UBND quận Hoàng Mai lại cho rằng diện tích đất nghĩa trang bị thu hồi là đất lấn chiếm,

Để thực hiện Dự án di dân Đền Lừ III và đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), UBND TP.Hà Nội đã ký quyết định thu hồi và giao cho UBND quận Hoàng Mai 85.331m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt và phường Hoàng Văn Thụ. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể triển khai vì trong số quỹ đất thuộc diện bị thu hồi này đang tồn tại hàng nghìn ngôi mộ tại nghĩa trang Ao Đường thuộc phường Hoàng Văn Thụ. Vậy thực hư vụ việc này ra sao?

3 lần di chuyển mồ mả vẫn… chưa yên!


Nghĩa trang Ao Đường thuộc xã Hoàng Văn Thụ- huyện Thanh Trì, nay là phường Hoàng Văn Thụ- quận Hoàng Mai) được thành lập từ những năm 70 của thế kỷ trước. Được sự đồng ý của ông Nguyễn Lạch- Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì (thời đó), HTX nông nghiệp Thanh Mai đã cắt 2ha đất nông nghiệp để làm nghĩa trang và diện tích này được miễn thuế nông nghiệp (quỹ đất này sau đó được huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ vào năm 1990).

Tuy nhiên, để thực hiện Dự án di dân Đền Lừ III và đấu giá QSDĐ, UBND TP.Hà Nội đã ký quyết định 4374/2007 thu hồi 85.331m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt và Hoàng Văn Thụ và giao cho UBND quận Hoàng Mai thực hiện dự án này. Theo đó, toàn bộ nghĩa trang Ao Đường nằm trong quy hoạch, phải di dời.

Sau khi quyết định nói trên ban hành, ngay lập tức đã vấp phải làn sóng phản đối của người dân. Ông Hoàng Đình Tiến- nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ, người từng 3 lần chỉ đạo trực tiếp người dân di dời mồ mả cho biết: “Có lẽ, Hoàng Mai là làng duy nhất và cực kỳ hiếm ở Việt Nam, khi phải di dời các phần mộ nhiều lần đến thế. Trong vòng hơn chục năm, cả làng đã phải 3 lần di chuyển các phần mộ của ông bà, tổ tiên mình để phục vụ các chính sách của nhà nước, địa phương. Nay UBND quận Hoàng Mai tìm mọi cách, dùng mọi biện pháp yêu cầu người dân phải di chuyển mồ mả để lấy đất bán đấu giá, xây dựng nhà ở mà bản chất là “lấy đất của người chết cho người sống” thử hỏi những hành động này có “do dân, vì dân”, đã quan tâm lo lắng cuộc sống của người dân?

Thực tế, tại nghĩa trang Ao Đường, hiện có rất nhiều ngôi mộ cổM vài trăm năm tuổi, như: mộ Lê triều Đại tướng quân, mộ cụ Hưng Ký và gia đình- một danh nhân văn hoá đã xây dựng chùa Hưng Ký (đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá); ngoài ra cũng còn rất nhiều mộ các anh hùng liệt sĩ, lão thành cách mạng... những ngôi mộ này có ý nghĩa tâm linh rất lớn với người dân địa phương. Nguyện vọng xin giữ lại nghĩa trang này của người dân chúng tôi là hoàn toàn xác đáng, đề nghị chính quyền các cấp quan tâm, giải quyết”.


Giữa thủ đô, người dân dựng lều… canh mộ!

Cũng theo phản ánh, trong lúc những kiến nghị của người dân xin giữ lại nghĩa trang chưa được giải quyết thì ngày 18/12/2009 các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai đã tiến hành cưỡng chế, đập phá hàng chục ngôi mộ tại nghĩa trang Ao Đường. Chính vì lý do này mà các cụ cao niên, bô lão làng Hoàng Mai đã phải họp bàn, từ đó thống nhất dựng lều và luân phiên nhau canh mộ ngoài nghĩa trang từ đó cho đến nay, tránh trường hợp mồ mả bị cưỡng chế, đập phá thêm một lần nữa.

Trước những phản ứng quyết liệt này, ngày 20/1/2010, ông Nguyễn Văn Khôi- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo: Dừng ngay việc bán đấu giá quyền sử dụng đất. Giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc cùng các sở, ngành, quận Hoàng Mai nghiên cứu ý kiến dân nêu, đề xuất phương án để thành phố xem xét quyết định. Trong lúc chưa có quyết định của thành phố, UBND quận Hoàng Mai không được sử dụng các biện pháp hành chính với nghĩa trang. Giao Quận uỷ chỉ đạo điều tra kết luận việc dân tố cáo đập phá mồ mả vi phạm Điều 246 Bộ Luật hình sự...

Ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi là vậy, song đến nay, chủ trương di dời nghĩa trang này vẫn được giữ nguyên, mặc cho người dân kêu than, lo lắng về không gian tâm linh tồn tại hàng trăm năm nay bị phá vỡ.

Đất có hợp pháp vẫn bị coi là lấn chiếm

Điều đáng nói nữa là, trong lúc những bức xúc của người dân đã lên đến đỉnh điểm thì UBND quận Hoàng Mai lại cho rằng diện tích đất nghĩa trang bị thu hồi là đất lấn chiếm, bất chấp việc người dân chứng minh quỹ đất này đã được UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ từ năm 1990 (!?). Ông Nguyễn Đình Thuyết, nguyên cán bộ địa chính xã Hoàng Văn Thụ khẳng định: “Theo bản đồ tôi quản lý từ năm 1960 là đất canh tác của HTX trích ra làm nghĩa trang phục vụ xã viên, về bản chất quỹ đất làm nghĩa trang thực tế đã lấy từ đất canh tác của các xã viên HTX. Vậy tôi đề nghị chính quyền cho biết HTX đã lấn đất của ai và ở đâu?”.

Với cách xác định vô lý này của chính quyền quận Hoàng Mai, người dân đã làm đơn khiếu nại, tố cáo có sự sai phạm, khuất tất trong công tác GPMB khi xác định đất nghĩa trang của người dân là đất lấn chiếm. Do vậy, ngày 16/7/2012 Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký công văn 5484 “yêu cầu UBND quận Hoàng Mai giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân về nghĩa trang Ao Đường, làng Hoàng Mai”.

“Xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của nhân dân, chúng tôi đề nghị UBND thành phố điều chỉnh Dự án di dân Đền Lừ III để lại nghĩa trang Ao Đường cho dân làng. Còn liên quan đến việc mở rộng đường 2,5m của dự án có đi qua một phần nghĩa trang, dân làng đã và luôn sẵn sàng di chuyển hết các phần mộ cho thành phố làm đường. Nếu quận và thành phố vẫn cố tình di chuyển nghĩa trang, không chấp nhận nguyện vọng chính đáng của dân làng Hoàng Mai, chúng tôi đề nghị Chủ tịch UBND thành phố về phường trực tiếp đối thoại với dân”- Ban đại diện cho hàng trăm hộ gia đình có mồ mả thuộc diện phải di dời cho biết.

Theo Vĩnh Tuyên
Công Luận

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM