TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án “treo” chỉ được gia hạn một lần

14-10-2012 - 21:20 PM |

Dự án “treo” chỉ được gia hạn một lần
Một góc khu dự án “treo” tại khu dân cư Lý Thái Tổ, P.1, Q.3 (TP.HCM) -Ảnh: Ngọc Hà

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP.HCM, vừa ký ban hành nghị quyết số 16 về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị.

Đây là nghị quyết đầu tiên của HĐND TP khóa VIII chuyên về mảng công tác này.

Nghị quyết trên “chốt” các mốc thời gian cụ thể về thực hiện quy hoạch. Theo đó, trước ngày 31-12-2012 phải phê duyệt xong (kể cả điều chỉnh) các đồ án quy hoạch chung của các quận huyện. Trước ngày 30-9-2013 phải hoàn thành các đồ án quy hoạch phân khu ở quận huyện (các đồ án mới, điều chỉnh đồ án).

Đối với các đồ án nêu trên, chậm nhất 30 ngày sau khi phê duyệt phải công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nghị quyết yêu cầu công khai các quy trình, quy chế quản lý và các thủ tục hành chính trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị nhằm thực hành dân chủ và nâng cao chất lượng, tính khả thi của quy hoạch. Tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất. Kiểm tra, thanh tra công vụ nhằm chấn chỉnh tình trạng nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm của cán bộ - công chức khi thực hiện công vụ ở các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực quản lý đô thị của TP và UBND các cấp...

Đối với tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã có văn bản thỏa thuận địa điểm, có quyết định thu hồi và giao đất, HĐND TP đề nghị UBND TP rà soát, đánh giá hiệu quả, tính khả thi và năng lực của nhà đầu tư, sự phù hợp với quy hoạch của từng dự án có sử dụng đất để xử lý, giải quyết dứt điểm dự án “treo”. Cụ thể, những dự án có tính khả thi, phù hợp quy hoạch thì có giải pháp thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống.

Những dự án không còn phù hợp quy hoạch thì xem xét điều chỉnh cho phù hợp và chỉ gia hạn một lần cho một dự án. Những dự án mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện thì cương quyết thu hồi quyết định giao đất, văn bản thỏa thuận địa điểm và các chủ trương khác có liên quan để kêu gọi đầu tư theo quy định, quy hoạch được duyệt.

HĐND TP đề nghị UBND TP tổ chức điều tra xã hội học về cuộc sống của người dân sau tái định cư để có những chính sách phù hợp, từng bước ổn định, cải thiện cuộc sống người dân. Đồng thời tổ chức tiếp công dân, tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của cử tri, các khiếu kiện bức xúc của người dân, doanh nghiệp có liên quan đến vấn đề quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo Quốc Thanh
TTO

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên