TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dựng nhà trái phép đòi đền bù

14-01-2012 - 11:14 AM |

Dựng nhà trái phép đòi đền bù
Nhà tạm được xây trên mặt bằng dự án đã cắm mốc.

Đường dây 220kV Đắc Nông-Phước Long-Bình Long đi qua địa bàn các huyện Đắc R’Lấp (Đắc Nông), Bù Đăng, Bù Gia Mập, Hớn Quản và thị xã Bình Long (Bình Phước).

Đây là tuyến đường dây quan trọng, nhằm truyền tải hết công suất từ các nhà máy điện khu vực Tây Nguyên công suất lên tới trên 1000MW... vào lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu điện của khu vực phía nam từ sau năm 2012 trở đi. Nhưng gần 1 năm nay, tiến độ công trình hầu như giậm chân tại chỗ vì trong hành lang tuyến, vừa giải toả thì dân lại xây dựng mới, hàng loạt nhà tạm mọc lên chỉ sau một đêm...

Hàng loạt nhà xây trên móng trụ điện

Ngay sau khi khởi công, các lực lượng tham gia xây dựng công trình đã tập trung tối đa nhân lực, thiết bị, tranh thủ thời gian để đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo kế hoạch, công trình phải hoàn thành đóng điện vào tháng 10.2012. Tuy nhiên do vướng mắc trong công tác đền bù GPMB, đặc biệt là rất nhiều hộ dân đã xây dựng nhà với diện tích lớn trong các vị trí móng, hành lang tuyến tại các huyện Đăk RLấp, huyện Hớn Quản, thị xã Bình Long và diện tích phần mở rộng trạm biến áp 220kV Bình Long để trục lợi tiền đền bù của dự án, nên đoạn tuyến qua các khu vực trên đến nay vẫn chưa thi công được.

Ông Nguyễn Đức Tuyển - GĐ BQL dự án các công trình điện miền Trung (Ban AMT) - cho biết: “Theo tiến độ, đến thời điểm hiện nay, tuyến đường dây đã có thể cơ bản hoàn thành phần xây dựng móng cột, thế nhưng công trình bị chậm chỉ vì một số hộ dân tự ý xây nhà trên tuyến, cản trở việc thi công".

Qua tìm hiểu được biết, sau khi công trình được phê duyệt thiết kế kỹ thuật, Ban AMT đã triển khai đo vẽ giải thửa, phối hợp với chính quyền các địa phương thành lập hội đồng đền bù, lập phương án đền bù, chi trả tiền cho nhân dân để bàn giao tim mốc mặt bằng cho các đơn vị thi công đồng loạt trên toàn tuyến.

Tuy nhiên, người dân đã tự ý xây dựng nhà trên móng trụ điện và khu vực mở rộng trạm biến áp. Theo Phòng đền bù Ban AMT, qua kiểm đếm có 50 căn nhà do người dân tự ý xây dựng với diện tích gần 30.000m2. Huyện Đăk Rlấp có 12 nhà,  huyện Hớn Quản có 23 nhà, thị xã Bình Long có 15 nhà. Ông Nguyễn Anh Cường - cán bộ Phòng đền bù AMT - cho biết, có những căn nhà xây tạm trong vườn caosu, không xây trụ với diện tích mỗi căn nhà từ 1.000 - 2.000m2... Nếu mỗi 1m2 đền bù theo đơn giá quy định trung bình 1 triệu đồng/m2 thì Nhà nước thất thoát tới 30 tỉ đồng.

Chính quyền phải vào cuộc

Khi chúng tôi đến vị trí G34-1 (xã An Khương, Hớn Quản, Bình Phước) hay tại vị trí G37 và khu vực mở rộng TBA 220kV Bình Long (thị xã Bình Long) chứng kiến những ngôi nhà tạm này, thật ngoài sức tưởng tượng. Có những ngôi nhà “cột cốt cây”, xiêu vẹo chỉ cần đẩy nhẹ là có thể gây đổ cả mảng tường. Ông Nguyễn Tuấn Hải – Trạm trưởng Trạm biến áp 220kV Bình Long - cho biết, đến ngày 20.11.2011, UBND tỉnh Bình Phước mới có công văn yêu cầu các huyện, thị xã phối hợp với BQL dự án tuyên truyền vận động nhân dân không tự ý xây dựng nhà trong phạm vi tim móng cột và hành lang.

Theo ông Lê Minh Hiếu - Trưởng phòng Đền bù Ban AMT: Để hạn chế việc những người dân tự ý xây nhà trên tuyến sau khi cắm mốc nhằm trục lợi tiền đền bù, thì phương án tốt nhất là ngay trong giai đoạn khảo sát, được chính quyền địa phương thỏa thuận tuyến để lập dự án đầu tư, Ban AMT cùng làm việc với địa phương để công bố công khai dự án. Có biện pháp tuyên truyền và quản lý tốt việc xây dựng trên mặt bằng các dự án đã được cắm mốc, tránh tình trạng người dân xây xong nhưng chính quyền vẫn chưa hay biết.

Theo Hồng Quân - Quang Thắng
Lao Động

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên