TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài sẽ được đặt tên là đường Võ Nguyên Giáp?

07-10-2013 - 13:15 PM |

Đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài sẽ được đặt tên là đường Võ Nguyên Giáp?

Giáo sư Phan Huy Lê cũng là người đề xuất ý tưởng đặt tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho con đường cao tốc mới từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, một số chuyên gia đề xuất đặt tên đường cho nhân vật huyền thoại này.

GS Nguyễn Quang Ngọc - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Hà Nội đã nhấn mạnh "chúng ta nên khẩn trương nghĩ tới một đại lộ mang tên Võ Nguyên Giáp thay vì phải chờ một số năm nhất định theo quy định" khi trả lời truyền thông.

Phát biểu với báo chí, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho rằng, Hà Nội đang xem xét đặt tên đường Võ Văn Kiệt dù ông mất chưa đến 10 năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng cần có đặc cách như như vậy, song cần chọn con đường nào xứng tầm, khang trang tiêu biểu cho công lao cống hiến của Đại tướng đối với đất nước, thủ đô. Con đường phải có vị trí quan trọng, có quy mô hạ tầng.

Còn theo GS sử học Phan Huy Lê, đường từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài mang tên Võ Nguyên Giáp là hợp lý bởi con đường này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, hạ tầng cơ sở hiện đại.

Với phương án đặt tên đường Nhật Tân - Nội Bài mà GS sử học Phan Huy Lê đề xuất, lãnh đạo Sở Văn hóa cho biết, đây cũng là một trong những phương án sẽ được cơ quan này trình lãnh đạo Hà Nội quyết định.

Trong chiều 5/10, khi trao đổi với truyền thông, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội luôn mong muốn được lấy tên Đại tướng để gắn với một tuyến phố của thủ đô.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, cũng khẳng định, cơ quan này đã quy hoạch một tuyến đường phù hợp mang tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dự án xây dựng đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân đi qua địa bàn 2 huyến Sóc Sơn và Đông Anh (Hà Nội), có chiều dài 12 km. Quy mô mặt cắt 80-100m, 6 làn xe cao tốc và 2 đường gom. Dự án có 8 cầu được thiết kế vĩnh cửu, 8 nút giao.


Tuyến đường sẽ là trục hướng tâm nối Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tới vùng lõi đô thị Hà Nội, trong tương lai sẽ là trục đường bộ chính yếu liên kết 3 cụm đô thị lớn trong khu vực.


Lan Anh (Tổng hơp)

ngatt

Theo Trí thức trẻ