TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Giá dịch vụ quản lý chung cư nên được thỏa thuận ngay từ đầu’

03-11-2012 - 14:41 PM |

‘Giá dịch vụ quản lý chung cư nên được thỏa thuận ngay từ đầu’

Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, phí quản lý dịch vụ chung cư nên được thỏa thuận ngay từ ban đầu trong lúc chủ đầu tư ký HĐMB với khách hàng.

Ngày 2/11/2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức buổi Tọa đàm về vấn đề quản lý chung cư cao tầng, một trong những vấn đề “nóng” được người dân rất quan tâm trong những năm qua.

Trong những năm qua, cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, thị trường bất động sản phát triển mạnh. Nhu cầu nhà ở của người dân đô thị tăng cao. Vì thế, lượng chung cư cao tầng mọc lên tại các đô thị lớn như HN và Tp.HCM lớn, dẫn đến vấn đề quản lý chung cư cao tầng cũng trở nên phức tạp, nảy sinh nhiều vấn đề bức xúc dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện rất nhiều trong thời gian qua.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc giá đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 cho thấy mục tiêu đến năm 2015 tỷ lệ nhà chung cư tại đô đặc biệt như HN, Tp.HCM lên đến 80%, ở các đô thị loại 1,2 sẽ đạt 50%, loại 3 là 30%. Mục tiêu đến 2020 tỷ lệ này lần lượt là 90%, 60% và 40% tổng số đơn vị nhà ở xây dựng mới.

Thực trạng quản lý chung cư cao tầng hiện nay còn quá nhiều vấn đề búc xúc trong dân. Chẳng hạn như khiếu kiện, tranh chấp về chất lượng nhà ở, về mức phí dịch vụ, bảo trì bảo hành, năng lực đơn vị quản lý, chậm thành lập Ban Quản trị…

Có nhiều nguyên nhân khác nhau như khung pháp lý điều chỉnh những vấn đề này chưa được bổ sung, hoàn thiện kịp thời; Một số chủ đầu tư chỉ chú trọng thu lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau bán hàng của mình; Người dân không xem hết các nội dung trong Hợp đồng,…

Ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng quản lý nhà và kinh doanh BĐS (Sở Xây dựng HN) cho rằng, các văn bản hiện hành của nhà nước về quản lý chung cư chưa đầy đủ, chưa bắt kịp với thực tiễn phát triển của thị trường BĐS. Vì thực tế có rất nhiều mô hình đầu tư BĐS như nhà tái định cư, chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ, chung cư cao cấp, chung cư TNT,…do nhiều đối tượng, chủ thể quản lý khác nhau nhưng chưa có văn bản, hướng dẫn phù hợp nên gặp nhiều bất cập và vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Với tỷ lệ chung cư lớn trong tương lai thì vấn đề quản lý đi sau đó trở nên cấp bách và cũng là một trong những vấn đề cần có những giải pháp triệt để, hiệu quả.

Cục trường quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch để người dân được biết. Phí chung cư cần được thỏa thuận ngay trong lúc chủ đầu tư ký HĐMB với khách hàng. Nếu chủ đầu tư công khai minh bạch các chi phí dịch vụ quản lý thì sẽ không dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại, nhưng hiện nay vẫn còn chủ đầu tư không công bố những khoản này.

Về chỗ để xe, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng nên bán chỗ để xe như nước ngoài và vẫn phải thu phí.

Nói tới việc giao việc quản lý chung cư cho Ban quản trị nhà chung cư, ông Hà cho rằng sẽ vẫn còn nhiều vấn đề còn băn khoăn. Bởi một số tòa nhà mặc dù có Ban quản trị nhưng lại không làm đúng quy định, rồi lại đổ trách nhiệm cho chủ đầu tư. Một số chủ đầu tư thì cảm thấy mệt mỏi nên bỏ mặc dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Theo quan điểm của T.S Phạm Sĩ Liêm, chủ tài sản nào thì người đó có trách nhiệm quản lý. Đó là nguyên lý. Chung cư là một tài sản đặc thù gồm có 2 quyền tài sản là quyền tài sản chung và quyền tài sản riêng, nhưng trách nhiệm, quyền hạn quản lý tài sản đó là người chủ tài sản đó chú không phải là người ngoài đứng ra để quản lý được.

“Phí quản lý nên để tập thể đa số quyết định, đưa ra nhưng hiện nay phí quản lý là do chủ đầu tư, công ty quản lý ấn định mức nhất định thì người dân làm sao chịu nổi.” T.S Liêm nói

Cũng tại buổi Tọa đảm nhiều quan điểm cho rằng, cần bổ sung quy định và chế tài cụ thể để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành chung cư.

Mạnh Dũng

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên