TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội cố tình xây thêm 1 bãi đỗ xe 'tai tiếng'

03-11-2012 - 20:11 PM |

Hà Nội cố tình xây thêm 1 bãi đỗ xe 'tai tiếng'
Dự án xây dựng bãi đỗ xe tĩnh tại Đầm Trấu sẽ được triển khai xây dựng từ ngày 05/12 mặc dù đã bị người dân kiên trì phản đối?!

Mặc dù vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân, chính quyền sở tại vẫn cho phép xây dựng bãi đỗ xe tĩnh tại KĐT Đầm Trấu (quận Hai Bà Trưng – HN).

Chiều ngày 30/11, UBND phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) tổ chức cuộc họp thông báo về việc triển khai xây dựng Bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu và Trường mầm non tại khu đất B6 khu dân cư Đầm Trấu.

Thành phần được UBND phường Bạch Đằng mời dự họp gồm đại diện các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, PCT UBND quận HBT, ông Lâm Anh, đại diện Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Hà Nội số 5, Ban Bồi thường và Giải phóng mặt bằng quận, Công an, Viện kiểm sát, Toà án nhân dân quận và một số tổ chức, có liên quan...

Tuy nhiên, các hộ dân khu nhà ở Đầm Trấu không được tham dự cuộc họp. Nội dung cuộc họp cho biết dự án xây dựng bãi đỗ xe tĩnh tại KĐT Đầm Trấu sẽ được triển khai từ ngày 05/12.

Trước đó, ban đại diện của 430 hộ dân sinh sống trong KĐT Đầm Trấu đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị về việc phản đối dự án xây dựng bãi đỗ xe tại đây, vì lý do xâm hại đến hành lang xanh, hành lang điện lưới và hành lang thoát nước trong khu vực.

Theo sơ đồ quy hoạch dự án và hồ sơ thiết kế dự án, bãi đỗ xe Đầm Trấu được chủ đầu tư xây dựng có tổng diện tích hơn 4.581m2 thuộc sáu thửa đất; diện tích xây dựng bãi đỗ xe là 2.144m2, chiếm 54% quỹ đất. Còn lại là mặt bằng xây dựng vườn hoa và hạ tầng giao thông (cấp 3).

Tổng đầu tư dự án là hơn 4,36 tỷ đồng, 100% vốn tự có. Dự án hoàn thành trong thời hạn 120 ngày, chủ dự án sẽ tự khai thác, quản lý.

Cụ thể, ngày 22/8, UBND phường Bạch Đằng có 2 thông báo số 55 – 56 về việc niêm yết công khai quyết định thu hồi đất làm dự án bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu và thông báo về việc người dân kê khai tài sản, công trình ngầm, cây cối hoa màu nằm trong phạm vi thu hồi để thực hiện việc GPMB đền bù…

Ngày 27/8, Ban đại diện nhân dân Khu nhà ở Đầm Trấu đã có đơn đề nghị gửi UBND phường Bạch Đằng yêu cầu chính quyền sở tại tổ chức buổi đối thoại với người dân để giải thích những điều chưa minh bạch. Tuy nhiên, đề nghị này không được chấp thuận.

Ngày 08/9, tập thể các hộ dân đã có đơn khiếu nại và kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo trình tự khiếu nại hành chính, đồng thời kiến nghị Bí thư Thành ủy HN, UBMTTQ, UBND quận Hai Bà Trưng xem xét lại QĐ số 3564 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi đất tại Khu nhà ở Đầm Trấu làm bãi đỗ xe.

Không được trả lời thỏa đáng, các hộ dân khu nhà ở Đầm Trấu đã mời VPLS Hưng Giang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) làm tư vấn pháp lý cho Ban đại diện các hộ dân.

“Dự án Khu nhà ở Đầm trấu là mô hình đầu tiên (thời điểm 1993) Nhà nước và Nhân dân cùng làm, các hộ dân góp vốn, cơ quan quản lý nhà nước (cụ thể là Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội) cùng dân để thực hiện. Đây cũng là dự án duy nhất khác với nhiều dự án khác đã và đang được triển khai, đưa vào sử dụng...

Dự án đã được triển khai đúng quy hoạch và đưa vào sử dụng ổn định hàng chục năm nay với trên 430 hộ dân. Tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, các công trình khuôn viên vườn hoa cây xanh đã được tập thể hộ dân đóng góp san lấp, trồng cây xanh, xây bồn hoa, làm đường tạo nên một không gian thoáng đãng.

Như vậy, về tính pháp lý, diện tích vườn hoa cây xanh (trong đó gồm cả diện tích 10.000m2 đất cơ đê) được xác định thuộc quyền đầu tư của Công ty xây dựng Nhà ở số 5 cùng các hộ dân Khu nhà ở Đầm Trấu (430 hộ dân là đồng sở hữu). Không ai được quyền tước bỏ quyền lợi và quyền sử dụng để giao cho chủ đầu tư khác mà các hộ dân không hề được tham gia, bàn bạc.

Việc UBND thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi giao cho Cty TNHH Thành Long khai thác kinh doanh trông giữ xe trên diện tích đất này mà không có sự thỏa thuận với người dân là một QĐ trái pháp luật” – ông Đoàn Trọng Lý, đại diện tập thể người dân cho hay.

Theo K.Trung
Vietnamnet

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên