TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ

23-10-2012 - 15:35 PM |

Hà Nội: Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ
Cái sổ đỏ mỏng manh sao mà có sức nặng ghê gớm đối với mỗi căn nhà, mỗi cuộc đời con người ở đây đến vậy?

Mất nhiều tháng huyện Từ Liêm mới có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân tổ 14 Cầu Diễn.

Nhưng thêm một lần nữa số phận các hộ dân tiếp tục "long đong" khi TP không nhận được văn bản của cấp dưới.

Năm 2011, Báo điện tử Dân trí đã thực hiện loạt bài nỗi gian truân của các hộ dân sinh sống tại tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội trong hành trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tất cả các hộ dân đề nghị được cấp sổ đỏ đều trên sinh sống ở khu vực này 35- 40 năm, số ít nhất cũng hơn 10 năm. Tất cả giấy tờ mua bán đất được chính quyền địa phương xác nhận, hàng năm các hộ dân đều đóng thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Giấy tờ mua bán nhà và đất ở được UBND thị trấn Cầu Diễn xác nhận là đất không có tranh chấp, các hộ dân nộp thuế đầy đủ diện tích đất ở trên theo quy định.
 
Sổ đỏ vẫn là giấc mơ xa vời của hàng chục hộ dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn
Sổ đỏ vẫn là giấc mơ xa vời của hàng chục hộ dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn
 (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Gần 1 năm sau khi báo Dân trí có công văn gửi UBND huyện Từ Liêm đề nghị làm rõ nội dung phản ánh của các hộ dân về việc chậm cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Ngày 23/7/2012, UBND huyện Từ Liêm có văn bản số 1003/UBND-TNMT gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên & Môi trường đề nghị xem xét giải quyết nguyện vọng cấp giấy chứng nhận QSDĐ của các hộ dân tại tổ 14 Cầu Diễn, huyện Từ Liêm với nội dung:

“Ngày 31/10/2002, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 7398/QĐ-UB về việc thu hồi 27.520m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, do Công ty Giống gia súc Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quản lý; giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ba Đình để đầu tư xây dựng khu nhà ở bán . Tuy trích yếu quyết định 7398/QĐ-UB không nêu nội dung thu hồi đất của các hộ dân tổ 14 nhưng theo Bản đồ quy hoạch mặt bằng QH-01, tỷ lệ 1/500 do Công ty Kiến trúc Việt Nam lập; Kiến trúc sư trưởng thành phố chấp thuận ngày 4/6/2002; Giám đốc Sở địa chính Nhà đất Hà Nội xác nhận ngày 20/9/2002 được duyệt kèm theo Quyết định 7398/QĐ-UB có 14 thửa đất có một phần (về phía đông) nằm trong vị trí, ranh giới, diện tích khu đất thu hồi và hai thửa đất nằm hoàn toàn trong vị trí ranh giới, diện tích khu đất thu hồi. Tuy nhiên, trong quá trình giải phóng mặt bằng, Công ty xây dựng nhà Ba Đình chưa kê khai kiểm đếm lập phương án bồi thường, tái định cư đối với phần đất này. Vì vậy hiện các hộ dân vẫn đang trực tiếp sử dụng đất.

Chỉ tiêu mặt cắt thiết kế Sông Nhuệ, chỉ giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ đoạn chảy qua huyện Từ Liêm thành phố Hà Nội đối với đoạn có đê (đê trùng với đường giao thông) được tính từ mái ngoài bờ sông Nhuệ trở ra về phía đồng là 5m. Như vậy các thửa đất nêu trên có một phần (về phía Tây các thửa đất) nằm trong hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi Sông Nhuệ.
 
Công văn của huyện Từ Liêm gửi TP. Hà Nội, Sở TN&MT đề ngày 23/7/2012
Công văn của huyện Từ Liêm gửi TP. Hà Nội, Sở TN&MT đề ngày 23/7/2012

Theo quy hoạch sử dụng đất huyện Từ Liêm đến năm 2020 được UBND Thành phố phê duyệt tại quyết định số 14/2000/QĐ-UB ngày 14/02/2000, phần còn lại của các thửa đất nằm trong quy hoạch mở rộng đường K2. Tuy nhiên, nếu đối chiếu quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án tại khu vực lân cận thì cả tuyến đường K2 chỉ còn lại phần đất của các hộ có đơn khiếu nại là chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hay quyết định thu hồi đất.

Về nguồn gốc sử dụng đất: Các trường hợp tại khu vực này hầu hết là mua lại đất tự sử dụng và cơ quan phân từ những năm trước 15/10/1993.

UBND Huyện cũng đã mời các hộ dân lên làm việc và giải thích các nội dung liên quan đồng thời hướng dẫn các hộ liên hệ với UBND thị trấn Cầu Diễn kê khai cấp giấy Chứng nhận cho phần đất còn lại không nằm trong chỉ giới hành lang công trình thuỷ lợi Sông Nhuệ và phần đất đã có Quyết định thu hồi đất. Sau một thời gian suy nghĩ, các hộ dân đã liên hệ lại với huyện và đề nghị được trả lời về việc Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình có thực hiện giải phóng mặt bằng phần đất các hộ dân đang sử dụng nằm trong Quyết định 7398/QĐ-UB nữa hay không.

Ngày 12/4/2012, Công ty cổ phần tập đoàn Ba Đình có văn bản số 70/CV-CT báo cáo việc thực hiện dự án theo trong Quyết định 7398/QĐ-UB. Nội dung công văn có nêu do khó khăn khi giải phóng mặt bằng phần đất của các chộ dân nên Công ty cổ phần tập đoàn Ba Đình đã có các văn bản số 597/CV-CT ngày 22/12/2004 gửi UBND thành phố Hà Nội Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội; Văn bản số 171A/CV-CT gửi Ban chỉ đạo GPMB thành phố Hà Nội để báo cáo và đề nghị UBND thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường và nhà đất xem xét điều chỉnh nội dung diện tích đất thu hồi tại điều I cho đúng với phần đất công ty đã GPMB nhưng đến nay chưa được xem xét.

Từ những nội dung trên, UBND huyện Từ Liêm báo cáo và kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các ban ngành chức năng xem xét giải quyết nguyện vọng của các hộ dân tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn”.
 
Công văn chỉ đạo kiểm tra, giải quyết của TP. Hà Nội gửi huyện Từ Liêm
Công văn chỉ đạo kiểm tra, giải quyết của TP. Hà Nội gửi huyện Từ Liêm

Công văn của UBND huyện Từ Liêm gửi lên TP. Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường đề ngày 23/7/2012. Nhưng đến ngày 19/10/2012, UBND TP và Sở Tài nguyên và Môi trường đã xác nhận việc không nhận được công văn số 1003 của huyện Từ Liêm về việc xin ý kiến chỉ đạo giải quyết đề xuất cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân thuộc tổ 14 thị trấn Cầu Diễn.

Ngày 19/10/2012, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội, ông Phạm Chí Công đã ký công văn số 8335/UBND-TNMT gửi UBND huyện Từ Liêm đề nghị làm rõ nội dung theo phản ánh của báo Dân trí.

Công văn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: “Báo điện tử Dân trí ngày 17/10/2012 có bài viết Buốt lòng những số phận sống mòn chờ cấp sổ đỏ giữa Thủ đô”, phản ánh việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (có một phần nằm trong phạm vi đất mà UBND TP đã có quyết định thu hồi từ năm 2002), có nêu UBND huyện Từ Liêm đã có văn bản số 1003/UBND-TNMT ngày 23/7/2012 xin ý kiến nhưng UBND TP không trả lời.

Về việc này, UBND TP chỉ đạo như sau:

“Giao UBND huyện Từ Liêm kiểm tra và thông báo tới báo Dân trí việc giải quyết kiến nghị của công dân xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ nằm ngoài phạm vi khu đất mà Nhà nước đã có quyết định thu hồi, báo cáo kết quả về UBND TP.

Qua kết quả kiểm tra sơ bộ, UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường không nhận được văn bản số 1003/UBND-TNMT nêu trên của UBND huyện Từ Liêm”.

Như vậy, thêm một lần nữa các hộ dân sinh sống hàng chục năm tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn phải dài cổ ngóng đợi cơ quan chức năng xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng đã kéo dài qua 2 thế kỷ.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân Trí


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên