TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: công tác đấu giá đất bị…“ế”

12-08-2013 - 00:54 AM |

Hà Nội: công tác đấu giá đất bị…“ế”

Tình trạng người trúng đấu giá nợ đọng tiền sử dụng đất còn phổ biến. Nhiều dự án phải huỷ kết quả trúng và tổ chức đấu giá lại, gây khó khăn cho công tác quản lý và giảm thu ngân sách nhà nước.

Theo sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, đến hết tháng 7, công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở Hà Nội thu được trên 687 tỉ đồng, đạt 34% kế hoạch năm 2013; đặc biệt, giá giao dịch sụt giảm, nhiều dự án đã tổ chức bán hồ sơ, nhưng không có người tham gia; một số quận, huyện phải huỷ phiên đấu giá vì số lượng người tham gia không đủ.

Nguyên nhân làm cho công tác đấu giá còn thấp, theo sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, là do thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng. Hiện nay, các quy định của pháp luật về đấu giá đất còn chưa tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện, cụ thể như, đối với các khu vực ngoại thành, chủ yếu là đất nhỏ lẻ xen kẹt, giá trị thấp; trong đó chi phí thuê tổ chức đấu giá chuyên nghiệp rất cao.

Tình trạng người trúng đấu giá nợ đọng tiền sử dụng đất còn khá phổ biến. Nhiều dự án phải huỷ kết quả trúng đấu giá và tổ chức đấu giá lại, gây khó khăn cho công tác quản lý và giảm thu ngân sách nhà nước. Hơn nữa, việc xây dựng và phê duyệt giá sàn nhiều khu vực chưa phù hợp với giá thực tế thị trường, gây khó khăn cho đơn vị tổ chức đấu giá, cụ thể, nhiều nơi, mức giá khởi điểm đưa ra quá cao, nên không có người tham gia.

Theo T. Tuyền

thanhhuong

Sài gòn Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên