TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Hầu hết công ty nông, lâm nghiệp cổ phần hóa chưa nộp tiền thuê đất

20-02-2013 - 07:31 AM |

Hà Nội: Hầu hết công ty nông, lâm nghiệp cổ phần hóa chưa nộp tiền thuê đất

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc thực hiện rà soát, lập quy hoạch sử dụng đất đối với các công ty nông, lâm nghiệp đã cổ phần hóa.

Ngày 19/2/2013 UBND Thành phố Hà Nội đã có báo cáo số 36/BC-UBND về vấn đề này. Theo báo cáo, hiện Hà Nội có tổng số 56 đơn vị công ty đã cổ phần hóa, lâm trường, trạm trại. Trong đó, có 11 đơn vị cổ phần hóa, 42 chưa cổ phần hóa (có 12 đơn vị thuộc Bộ nông nghiệp, 33 thuộc Thành phố).

Tổng số diện tích đất các đơn vị đang quản lý là 16.462,76 ha, trong đó có 2.284,98ha là đất thuộc các đơn vị đã cổ phần hóa.

Cũng theo báo cáo 11 đơn vị cổ phần hóa này đang sử dụng trực tiếp 667,51ha gồm đất nông nghiệp hơn 588ha, đất phi nông nghiệp 79,38ha, đất chuyển mục đích sang đất ở hơn 98ha, đất khoán cho CBCNV sử dụng 1.259,11ha,…

Theo báo cáo trên, hầu hết các đơn vị này chưa thực hiện thủ tục thuê đất, giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chưa nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Chưa rà soát diện tích đất đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng và diện tích đất không được tiếp tục sử dụng để sản xuất kinh doanh, phải làm thủ tục bàn giao cho địa phương tiếp tục quản lý theo phương án cổ phần hóa.

Điều này dẫn đến nhiều diện tích đất bị lấn chiếm, chuyển mục đích thành đất ở và phát sinh tranh chấp. Nhiều hộ gia đình được khoán sử dụng đất đã tự ý xây dựng nhà ở, chuyển nhượng đất trái pháp luật.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ thực hiện việc xác định vị trí, hiện trạng, diện tích đất hiện có do hồ sơ quản lý đất đai của các đơn vị này không có hoặc thiếu. Chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai đối với loại đất này, và sẽ ban hành Chỉ thị công tác quản lý, sử dụngđất đai tại các nông, lâm trường.

Tiến hành xử lý, khắc phục vi phạm về quản lý, sử dụng đất; Hoàn thiện hồ sơ sử dụng đất theo quy định của pháp luật…

 Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên