TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Phá đường dây làm sổ đỏ giả bằng... phôi thật

19-03-2012 - 10:10 AM |

Hà Nội: Phá đường dây làm sổ đỏ giả bằng... phôi thật
Phôi sổ đỏ giả bị thu giữ tại cơ quan điều tra.

Hôm nay 19/3, Công an TP Hà Nội cho biết đã phá một đường dây chuyên làm giả sổ đỏ bằng phôi thật quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng liên quan.

Công an đã bắt giữ trùm đường dây là Trần Đức Phúc (Nam Định) cùng 5 đối tượng liên quan, trong đó có Nguyễn Thị Bằng An (Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thanh Thủy (Khoái Châu, Hưng Yên)...

Cơ quan điều tra cho biết cuối năm 2011, một số người dân đã trình báo về việc họ mua đất của bà Nguyễn Thị Bằng An nhưng nghi ngờ sổ đỏ nhận được là giả.

Từ đây, cơ quan điều tra làm rõ, bố mẹ của An có một mảnh đất rộng hơn 450 m2 ở phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội). Do làm ăn thua lỗ, An đã chia mảnh đất này ra làm 5 mảnh, nghĩ cách làm sổ đỏ giả đứng tên người nhà để lừa bán.

Để làm sổ đỏ giả, An gặp Nguyễn Thanh Thủy nhờ tìm mối. Qua bắc cầu, các đối tượng tìm được Trần Đức Phúc, từng có 2 tiền án về tội làm giấy tờ giả, để làm 8 sổ đỏ với giá từ 25 - 50 triệu đồng bằng phương pháp in lưới.

Có được sổ đỏ giả, An đã lừa bán được 3 mảnh đất, chiếm đoạt 17,2 tỷ đồng.

Công an Hà Nội cho biết, khi khám nhà Phúc ở Nam Định, cảnh sát thu được 2 phôi sổ đỏ trắng, 52 tem chống hàng giả của Bộ Giáo dục - Đào tạo, 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng và 2 bảng điểm giả.

Đáng chú ý, theo cơ quan giám định thì số phôi sổ đỏ mà cơ quan điều tra thu được từ nhà Phúc là phôi thật.

“Đây là đường dây làm giả sổ đỏ số lượng lớn, phạm vi liên tỉnh. Khả năng đã có nhiều bị hại và một số sổ đỏ đã nằm trong các ngân hàng”, trung tá Hùng cho biết.

Trong một vụ việc khác trước đó, phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã để thất lạc hơn 400 phôi sổ đỏ trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2011.

Cơ quan công an sau đó đã vào cuộc điều tra, và UBND thị xã Sơn tây đã phải chấn chỉnh công tác quản lý tại phòng Tài nguyên - Môi trường.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra vụ làm giả sổ đỏ hiện vẫn chưa xác định hai vụ việc có liên quan đến nhau hay không.


Theo Hồng Ngân

Bee.net

ngatt