TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội sẽ có quy định mới về hạ tầng các khu đô thị

14-07-2011 - 20:21 PM |

Hà Nội sẽ có quy định mới về hạ tầng các khu đô thị

Hà Nội sẽ ban hành quy định mới phù hợp với thực tiễn, đẩy mạnh việc quy hoạch và duyệt quy hoạch thống nhất, để đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng xã hội tại các khu ĐTM.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho biết như vậy tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của HĐND TP diễn ra ngày 14/7.

Trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng hạ tầng xã hội tại các khu đô thị mới chậm đồng bộ, ông Nguyễn Văn Khôi cho rằng, nguyên nhân là do chủ đầu tư thường tập trung cho các công trình thu hồi vốn nhanh, các công trình hạ tầng không được quan tâm đúng mức. Công tác xã hội hóa triển khai chậm, quản lý khu đô thị còn chưa hoàn chỉnh cũng góp phần gây nên tình trạng trên.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ ban hành quy định mới phù hợp thực tiễn để quản lý, đầu tư xây dựng các dự án cho đồng bộ; đẩy mạnh việc quy hoạch và duyệt quy hoạch thống nhất, đặc biệt là với 92 dự án chưa triển khai; có hậu kiểm sau cấp phép để sớm xử lý, đảm bảo chất lượng các khu đô thị.

Đối với các công trình hầm đường bộ, cầu vượt cho người đi bộ chưa phát huy hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi cho biết, trong tháng 8, thành phố sẽ chủ trì rà soát 12 dự án đã và đang xây dựng và 10 dự án đang triển khai. Các dự án chưa triển khai cũng kiểm tra để bảo đảm đồng bộ. Thành phố cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng định mức duy tu, duy trì các hầm, cầu bộ hành, phối hợp các đơn vị tăng cường xử lý người sang đường sai quy định.

Công khai danh sách các dự án chậm tiến độ

Trong khi đó, vấn đề quản lý đất đai với việc xử lý các dự án chậm triển khai ở Hà Nội là nội dung đầu tiên được chất vấn trong phiên chất vấn. Một số đại biểu đặt vấn đề, Hà Nội hiện có nhiều dự án quây rào, không triển khai khiến nhân dân rất bức xúc.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, việc thanh tra kiểm tra không chỉ có mục tiêu duy nhất là thu hồi. Theo quy định của luật, UBND Thành phố có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện dự án. Nếu việc chậm tiến độ chưa đến mức vi phạm pháp luật, cần phải thu hồi thì cần tiến hành các biện pháp từ thấp đến cao, nếu phê bình mà không chuyển biến thì xử lý. Thành phố đã có đầy đủ danh sách các dự án bị thu hồi và trong thời gian tới sẽ công khai danh sách này cho nhân dân được biết.

Cũng tại phiên chất vấn, Sở Xây dựng Hà Nội đã có trả lời về những sự cố tại một số công trình kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó có Bảo tàng Hà Nội và Công viên Hòa Bình.

Theo giải trình của Sở Xây dựng Hà Nội, những sự cố xảy ra là do tiến độ thực hiện các công trình quá ngắn, lại có nhiều nhà thầu tham gia nên không tránh khỏi sai sót. Cả 2 công trình trên đều đang trong giai đoạn bảo hành sau bàn giao nên trách nhiệm sửa chữa, khắc phục sẽ thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu. Sở sẽ có sự giám sát và đôn đốc thực hiện để sớm hoàn thành trong tháng tới.

Sở Xây dựng khẳng định, Bảo tàng Hà Nội là công trình có quy mô rất lớn, vấn đề chất lượng luôn được quan tâm. Hiện, những sự cố, hỏng hóc đều đã được khắc phục và công trình sẽ tiếp tục được bảo hành, bảo trì, hoàn thiện công tác trưng bày.

Theo Việt Hà

Chinhphu.vn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên