TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Thu hồi đất, dân mất nhà ...ra đường

25-08-2011 - 16:54 PM |

Hà Nội: Thu hồi đất, dân mất nhà ...ra đường
Những đứa trẻ này sẽ không còn nơi ở nếu gia đình chúng bị thu hồi đất.

Phải đến khi thực hiện thu hồi đất tại xã Tân Triều, Hà Nội mới “phát lộ” ra những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai từ lâu nay.

Bên cạnh đó, những quy trình, thủ tục trong việc thu hồi đất đã không được thực hiện, gây nên khiếu kiện trong nhân dân.

Dân khiếu kiện vì quá nhiều sai phạm

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới cơ quan báo chí, chị Đào Thị Minh ở Xóm Lẻ, xã Tân Triều cho biết: “Từ năm 1985 gia đình tôi và một số hộ khác đã khai hoang một phần ao Trưởng Tâu ở Xóm Lẻ, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều để thả rau muống nhằm cải thiện đời sống gia đình. Cuối năm 1995, gia đình tôi cũng như hàng chục hộ dân ở đây mua đất san lấp làm đường và làm nhà ở trên đất ao Trưởng Tâu. Việc này lãnh đạo xã Tân Triều có biết nhưng không có ý kiến gì về việc dân làm nhà ở trên đất ao Trưởng Tâu.

Do vậy, từ năm 1985 đến năm 2009, có gia đình đã xây nhà kiên cố 4- 5 tầng, thậm chí có hộ gia đình xây cả biệt thự trên diện tích nguyên là đất ao này. Hơn 20 năm sinh sống, 43 hộ dân không có tranh chấp kiện cáo… Những tưởng là việc sử dụng đất được ổn định thì cuối năm 2009, UBND xã Tân Triều ra thông báo thu hồi đất ở của gia đình tôi..."

Chị Đào Thị Minh còn cho biết, trong việc thu hồi đất, xử lý vi phạm có sự bất thường và không công bằng: Trong số 43 hộ đang sử dụng đất tại ao Trưởng Tâu thì chỉ có 27 hộ dân là bị thu hồi đất, không hiểu vì lý do gì mà hơn 10 hộ dân khác lại được “đặc cách” không thu hồi. Một diễn biến khác: Ngày 14/4/2011, UBND xã Tân Triều đã cưỡng chế phá dỡ nhà, xưởng của gia đình chị Minh trong khi ngày 5/5/2011 thì mới có quyết định thu hồi đất. Gia đình chị Minh là hộ duy nhất bị cưỡng chế trong khi các hộ khác vẫn “vô sự”?

Cũng tại khu vực ao Trưởng Tâu, hộ ông Triệu Quang Nhị tự ý san lấp đất và xây dựng trên đất công với diện tích 270m2.  Ông Nhị bị UBND xã xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng nhưng việc xử phạt này chỉ nhằm đối phó với dư luận. Bởi lẽ, dù bị xử phạt ông Nhị vẫn xây dựng được một biệt thự lộng lẫy, hoành tráng, trị giá hàng tỷ đồng. Công trình vi phạm của hộ ông Triệu Quang Nhị cũng không nằm trong diện tích phải thu hồi(!)

Theo Thông báo số 174/TB- UBND ngày 4/8/2009 của UBND huyện Thanh Trì, lý do thu hồi đất tại xã Tân Triều là để thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư GPMB cải tạo, nâng cấp đường xã Tân Triều. Trong Thông báo này đã nêu rõ: “Sau khi nhận được quyết định thu hồi đất của UBND thành phố và các hồ sơ liên quan do chủ đầu tư nộp theo quy định, UBND huyện ra quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án có trách nhiệm trình UBND huyện phê chuẩn kế hoạch GPMB của dự án. Sau khi kế hoạch được phê chuẩn, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án sẽ triển khai công tác GPMB…” Tuy nhiên, trong khi chưa có quyết định thu hồi đất, UBND xã Tân Triều đã “nhanh chân” cưỡng chế đối với hộ chị Đào Thị Minh. Về việc này, chị Minh cho rằng, một số cá nhân có chức trách đã trù dập gia đình chị vì chị đã đấu tranh về việc đấu thầu thuê đất làng nghề hồi năm 2008.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, cán bộ thanh tra xây dựng xã Tân Triều, việc vi phạm Luật Đất đai tai khu vực ao Trưởng Tâu là có. Trước những hành vi vi phạm, xã này cũng đã lập biên bản nhiều hộ dân xây dựng trái phép nhưng nhiều hộ vẫn tái vi phạm.

Vì sao nhiều hộ chiếm dụng một diện tích lớn, xây dựng trái phép trong suốt một thời gian dài mà UBND xã Tân Triều vẫn không thể xử lý triệt để, phải chăng cơ quan này bất lực hay vì lý do khuất tất nào khác? Vai trò của cá nhân những cán bộ lãnh đạo xã Tân Triều đối với những vi phạm trên đây ra sao? Liệu họ có phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm tràn lan?


Mất nhà, ra đường…


Xung quanh việc thu hồi đất tại ao Trưởng Tâu, chúng tôi đã được nghe nhiều người dân xã Tân Triều nói lên sự lo lắng của họ và viễn cảnh không mấy tốt đẹp nếu bị thu hồi đất…

Là một hộ dân tại khu ao Trưởng Tâu, trao đổi với chúng tôi, chị Phạm Thị Vân không giấu nổi lo âu: “Gia đình tôi khai hoang khu ao Trưởng Tâu từ năm 1990, đến năm 1997 thì xây nhà. Hơn chục năm sinh sống ổn định ở đây gia đình tôi không nhận được bất kỳ thông báo nhắc nhở nào của UBND xã Tân Triều. Hiện nay, ngôi nhà này là chỗ ở duy nhất của 7 nhân khẩu trong gia đình tôi. Từ ngày nhận được thông báo thu hồi đất, gia đình tôi cứ lo không biết ngày mai ra đường hay ở đâu…”

Cùng hoàn cảnh với chị Vân, gia đình chị Nguyễn Thị Tự và anh Trần Đình Mùi khẳng định: Mẹ chị Tự là bà Nguyễn Thị Mắn được UBND xã Tân Triều cấp đất ở từ năm 1972. Suốt từ năm 1995 tới nay, vợ chồng anh chị liên tiếp làm đơn xin được chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết. ngôi nhà xây dựng trên ao Trưởng Tâu cũng là nơi ở duy nhất của anh Mùi, chị Tự.

Chị Tự cho biết thêm, không những cả gia đình chị hoang mang về chuyện bị thu hồi đất mà ai cũng bất bình vì giá bồi thường quá rẻ mạt. Theo chị Tự, mỗi mét vuông đất, UBND xã Tân Triều thông báo chỉ đền bù không quá 33.000 đồng?!

Cán bộ địa chính xã “non yếu về nghiệp vụ”?

Những lần làm việc với đại diện UBND xã Tân Triều, chúng tôi có yêu cầu được cung cấp thông tin về các hộ dân ở đường Chiến Thắng được TĐC tại khu ao Trưởng Tâu, được tiếp cận với hồ sơ nguồn gốc đất ao Trưởng Tâu và phương án bồi thường đối với hộ gia đình ông Triệu Đình Hậu, hồ sơ “giao đất” cho hộ ông Triệu Quang Nhị… Tuy nhiên, không một lần nào đại diện UBND xã Tân Triều cung cấp thông tin. Cả ông chủ tịch lẫn phó chủ tịch đều đùn đẩy cho cán bộ địa chính, cán bộ địa chính thì tránh mặt…

Trong buổi làm việc với chúng tôi mới đây, ông Triệu Đình Tâm, Phó Chủ tịch xã Tân Triều khẳng định khu đất ao Trưởng Tâu là đất công chứ không phải đất nông nghiệp.

Cùng một nguồn gốc đất tại ao Trưởng Tâu có tới 43 hộ nhưng chỉ có 23 hộ bị thu hồi, còn trên 10 hộ dân không bị thu hồi và thậm chí có hộ còn có sổ đỏ, xây nhà biệt thự như trường hợp hộ ông Triệu Quang Nhị. Về trường hợp hộ gia đình ông Triệu Quang Nhị xây biệt thự trên đất công, ông Tâm lý giải vào khoảng năm 1985- 1986, chủ tịch xã lúc đó đã giao đất cho hộ gia đình ông Nhị thuê để ở. “Mảnh đất hộ ông Triệu Quang Nhị đang sử dụng chúng tôi biết là giao sai nhưng không thể thu hồi vì vẫn phải tôn trọng quyết định của chủ tịch trước để lại”- ông Tâm phân trần.

Nói về sự yếu kém trong quản lý đất đai của xã Tân Triều, ông Tâm cho biết thêm, không chỉ hộ ông Nhị và còn một số hộ thuộc đất khai hoang ở khu ao Trưởng Tâu cũng được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng để xảy ra tình trạng lộn xộn như hiện nay là do cán bộ địa chính xã còn non yếu về nghiệp vụ(!)13 ao chuôm đã bị lãnh đạo xã Tân triều hô "biến"

Liên quan đến sự yếu kém trong quản lý đất đai, tại xã Tân Triều còn có 13 ao, chuôm với tổng diện tích lên tới trên 40 nghìn m2 nhưng hiện đã gần như không còn tồn tại. Những ao chuôm này đã biến thành nhà kiên cố, biệt thự, nhà hàng…

Ông Tâm giải thích rằng, trong tổng số 13 ao, chuôm nêu trên thì có một vài ao đã được UBND xã xin chuyển đổi làm khu vui chơi giải trí… số còn lại thì ông Tâm không nắm được. Lý do mà ông Tâm đưa ra là ông là phó chủ tịch phụ trách văn hóa.

Theo Như Thái
Công Luận

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên