TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Vi phạm rõ như ban ngày, công trình xây dựng vẫn “bình yên”

24-10-2012 - 07:43 AM |

 Hà Nội: Vi phạm rõ như ban ngày, công trình xây dựng vẫn “bình yên”
Công trình xây dựng nhà 54 Hòe Nhai “thừa” hẳn phần tum (Ảnh: Ngọc Cương)

Xây vượt chiều cao 2,4m nhưng công trình xây dựng ở phố Hòe Nhai, phường Quán Thánh, quận Ba Đình vẫn không bị xử lý.

 Hộ gia đình liền kề đã nhiều lần làm đơn nhưng mâu thuẫn không “giảm nhiệt”, thậm chí còn xảy ra xô xát buộc Công an phường phải can thiệp.

Trong đơn trình báo gửi đến báo Dân trí, anh Hồng Anh Tiến trú tại nhà 52 Hòe Nhai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội phản ánh: Hộ gia đình liền kề 54 Hòe Nhai đã xây vượt chiều cao ghi trong GPXD do UBND quận Ba Đình cấp phép; từ tầng 3 đến tầng 5 lấn sang khoảng không nhà 52 Hòe Nhai hơn 10cm, được thể hiện bằng 2 gờ có thể quan sát bằng mắt thường.

Nội dung đơn của anh Hồng Anh Tiến cho biết, gia đình anh sống nhiều đời ổn định tại nhà 52 Hòe Nhai (từ năm 1950). Mâu thuẫn với nhà 54 có chủ đầu tư mang tên Nguyễn Thị Thảo bắt đầu xuất hiện khi công trình nhà 54 Hòe Nhai phá dỡ xây mới, gây ẩm mốc, ảnh hưởng sinh hoạt của các hộ gia đình liền kề. Sau khi công trình xây dựng nhà bà Thảo tháo dỡ bạt phủ, các hộ dân mới phát hiện nhà 54 xây vượt triều cao, kể từ tầng 3 xuất hiện 2 gờ rộng hơn 10cm. Theo phản ánh của anh Tiến, phần này lấn sang đất hàng xóm.

Sau khi anh Tiến và các hộ xung quanh có ý kiến, chủ đầu tư nhà 54 mới tiến hành bịt lỗ thoáng bằng gạch. Phần gờ ngăn cách giữa tầng 3, 4, 5 và phần diện tích xây vượt phép vẫn tồn tại, dù các hộ dân nhiều lần gửi đơn ra UBND phường Quán Thánh. Lần gần nhất anh Tiến gửi đơn đến Chủ tịch UBND phường Quán Thánh phản ánh sai phạm nói trên là ngày 16/10/2012.

Để làm rõ nội dung đơn khiếu nại của công dân, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với đại diện lãnh đạo UBND phường Quán Thánh về những dấu hiệu sai phạm ở công trình xây dựng 54 Hòe Nhai. Ngày 23/10/2012, bà Phan Thị Ngoan, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh đã ký công văn số 186/UBND gửi báo Dân trí trả lời về nội dung khiếu nại của anh Hồ Anh Tiến.

Về nội dung khiếu nại công trình xây dựng 54 Hòe Nhai lấn sang không gian nhà liền kề, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh khẳng định hoàn toàn không có sai phạm vì “Ngôi nhà 54 Hòe Nhai chung tường 30 cm với nhà 52 Hòe Nhai do ông Hoàng Minh Lai làm chủ hộ (bố anh Tiến) ở tầng 2, cơ quan cấp phép xây dựng đã cho phép tường chung giữ nguyên, móng thi công trong lòng nhà. Diện tích tầng 1+2+3 mỗi tầng 34,05m2, tầng 4+5 được cấp theo giấy chứng nhận QSDĐ là 35,4m2. Khi thi công, chủ đầu tư không thi công tầng 4 - 5 ra hết diện tích được cấp, chỉ tạo gỡ 0,14m để tạo dáng cho ngôi nhà”.
 
Văn bản trả lời của Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh
Văn bản trả lời của Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh
Văn bản trả lời của Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh

Liên quan đến nội dung khiếu nại chiều cao công trình xây dựng 54 Hòe Nhai vượt mức cho phép, cụ thể là 5 tầng + 1 tum (cao hơn 20m) trong khi GPXD chỉ ghi 5 tầng (18m), Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh thừa nhận phần tum cao 2,4m không thể hiện trong bản thiết kế nhưng đây không thể coi là sai phạm với lý do: “Hồ sơ cấp phép chủ đầu tư được lắp đặt buồng thang máy và cầu thang bộ. Tuy nhiên, quá trình xin phép xây dựng chủ đầu tư không thể hiện được phần độ cao của tháp thang máy trong bản thiết kế. Nay đã thi công tháp thang máy cao 2,4m. Phần công trình này chủ đầu tư đã có cam kết xin bổ sung thiết kế cho hoàn chỉnh với hiện trạng”.

Trao đổi với PV Dân trí tại tòa soạn, anh Hồng Anh Tiến không hài lòng với cách giải thích phường Quán Thánh đưa ra đối với nội dung khiếu nại liên quan đến công trình xây dựng 54 Hòe Nhai. Theo lời anh Tiến: “Tầng 1 có tồn tại bức tường chung rộng 30cm, nhưng từ tầng 2 phần tường chung đã bị thu vào còn 20cm nên không thể nói gờ bê tông đang tồn tại không lấn sang khoảng không nhà liền kề. Phần tum nằm ngoài GPXD thể hiện sai phạm rõ ràng nhưng phường lại không xử lý dứt điểm”

Để chấm dứt những căng thẳng phát sinh, anh Hồng Anh Tiến đề nghị Thanh tra xây dựng UBND quận Ba Đình thẩm tra, đo đạc lại thực tế diện tích giữa 2 nhà. Phá bỏ hạng mục đã vượt quá chiều cao ghi trong GPXD.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Ngọc Cương

Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên