TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: "Xẻ thịt" hồ sen

26-07-2011 - 17:22 PM |

Hà Nội: "Xẻ thịt" hồ sen
Hồ sen ngày nào, giờ chỉ như một chiếc ao tù

Theo phản ánh, không những hồ sen bị san lấp mà hàng ngàn m2 thuộc về con đường dẫn vào nghĩa trang thôn Hòe Thị và nhà tang lễ của nghĩa trang thôn cũng bị chia chác để kiếm lời.

Ao cá Bác Hồ (hay còn gọi là hồ sen) thuộc thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội có diện tích hơn 38.000 m2 được xây dựng từ năm 1965 gắn với dịp Bác Hồ về thăm người dân nơi đây sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hồ sen gắn với sự kiện lịch sử ấy, đến nay đã bị thu nhỏ đi rất nhiều từ khi dự án Khu Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm triển khai thi công.

Năm 2004, dự án Cụm Công nghiệp tập trung vừa và nhỏ huyện Từ Liêm được UBND TP.Hà Nội phê duyệt có diện tích khoảng 458.362m2 (gồm 454.547m2 theo Quyết định số 156 ngày 8-1-2004 của UBND TP.Hà Nội về việc thu hồi đất tạm giao cho Ban quản lý dự án Cụm Công nghiệp Từ Liêm) và khoảng 3.815m2 đất bổ sung, nằm phía Tây Bắc theo yêu cầu của UBND huyện Từ Liêm. Dự án được triển khai nằm trên địa bàn 2 xã gồm: Minh Khai (chiếm 31,64% quỹ đất) và Xuân Phương với 313.344m2.

Tại Quyết định 159/2004/QĐ-UB ngày 19-10-2004 UBND TP. Hà Nội cũng nêu rõ: "Đất nghĩa trang xã Minh Khai và Xuân Phương giữ nguyên hiện trạng, chuyển thành khu nghĩa trang khô và khu cây xanh, không chôn thêm mộ mới mà chỉ được thực hiện việc cải táng. Xung quanh khu vực nghĩa trang dành diện tích đất để trồng cây xanh, tạo cảnh quan khu vực”. Mặt khác, QĐ này cũng nêu rõ: "Hệ thống thoát nước trong khu vực gồm các tuyến cống D600 đến D2000, tuyến cống hộp bê tông cốt thép thu gom nước trong toàn bộ khu vực quy hoạch và các khu vực trong phạm vi nghiên cứu theo hệ thống dẫn ra trạm bơm Hòe Thị để thoát ra sông Nhuệ”. Như vậy, theo quy hoạch được TP phê duyệt thì cả khu vực nghĩa trang thôn Hòe Thị và Ao cá Bác Hồ đều được giữ nguyên hiện trạng.

Thế nhưng, đến khi triển khai thực hiện dự án, phần lớn diện tích hồ sen đã bị "xẻ thịt” để lấy mặt bằng. Theo phản ánh của các hộ dân, không những hồ sen bị san lấp mà hàng ngàn m2 thuộc về con đường dẫn vào nghĩa trang thôn Hòe Thị và nhà tang lễ của nghĩa trang thôn cũng bị chia chác để kiếm lời. Tại thời điểm hiện tại, hồ sen trước kia rộng hơn 38.000m2 giờ chỉ còn chiều rộng khoảng 150 mét, chiều dài vài trăm mét trông như một chiếc ao bị cỏ dại và bèo tây phủ kín. Đoạn cắt ngang mặt đường 70 đầu lối đi vào hồ sen trước kia vốn là trạm bơm nước từ hồ sen tới các đồng ruộng thì nay đã đóng cửa. Theo tính toán của người dân, hiện diện tích hồ sen chỉ còn khoảng hơn 6.000 m2.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Bùi Đình Quyết, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương xác nhận: "Diện tích hồ sen đã bị giảm đi rất nhiều từ khi Cụm Công nghiệp tập trung vừa và nhỏ huyện Từ Liêm thi công. Tuy nhiên, ông Quyết cũng không xác định được diện tích hồ sen chính xác bị mất đi là bao nhiêu. Vấn đề trên đang đợi kết luận từ Thanh tra TP. Hà Nội (đơn vị đang thanh tra toàn bộ dự án). Ông Quyết cũng cho biết, hiện nay, UBND huyện Từ Liêm đang chuẩn bị xây đài tưởng niệm tại hồ sen để ghi nhớ Công ơn Bác Hồ đã về Xuân Phương và chỉ đạo người dân sản xuất nông nghiệp. "Sau khi có kết luận chính thức từ Thanh tra TP. Hà Nội về việc hồ sen bị mất đi bao nhiêu, và phần diện tích còn lại như thế nào. Trên cơ sở đó huyện sẽ triển khai xây đài tưởng niệm”-ông Quyết nói!

Theo H.Vũ

Đại Đoàn Kết

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên