TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Tĩnh: Công trình giếng nước sạch tiền tỷ biến thành... “hố tử thần”

05-08-2011 - 11:21 AM |

Hà Tĩnh: Công trình giếng nước sạch tiền tỷ biến thành... “hố tử thần”
Công trình giếng nước sạch ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang đe doạ đến tính mạng hàng ngàn người dân nơi đây.

Dự án nước sạch sinh hoạt cho người dân 10 thôn thuộc xã Thanh Lộc được khởi công xây dựng vào năm 2003. Công trình do Công ty xây dựng Mai Hương (TP Hà Tĩnh) là đơn vị thi công.

Gần 10 năm nay, hệ thống công trình giếng nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) không mang lại hiệu quả. Ngược lại, công trình này đang biến thành những “hố tử thần” đe dọa tính mạng người dân nơi đây.

Công trình dở dang

Dự án nước sạch sinh hoạt cho người dân 10 thôn thuộc xã Thanh Lộc được khởi công xây dựng vào năm 2003. Công trình có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng (trong đó 80% là kinh phí trích từ nguồn ngân sách nhà nước, 20% còn lại là do người dân xã Thanh Lộc đóng góp). Công trình do Công ty xây dựng Mai Hương (TP Hà Tĩnh) là đơn vị thi công.

Công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước sạch sinh hoạt cho hơn 5.000 nhân khẩu xã Thanh Lộc. Theo thiết kế, dự án có tổng cộng 12 giếng (10 giếng phục vụ 10 thôn và 2 giếng còn lại phục vụ cho 2 trường học đóng trên địa bàn xã), nhưng trong quá trình thi công, công trình đã bị “rút ruột” xuống còn 10 giếng. Qua tìm hiểu được biết nguyên nhân là do việc đóng góp tiền của người dân chậm trễ nên đơn vị thi công không có ngân sách để hoàn thành dự án như thiết kế ban đầu.

Giếng nước sạch biến thành bể bơi cho vịt.

Điều đáng nói hơn, công trình khởi công từ năm 2003 nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thành và bàn giao lại cho địa phương sử dụng. Ông Lê Văn Nhiếu, Chủ tịch UBND xã Thanh Lộc, cho biết: "Một công trình đầu tư bạc tỷ nhưng hiện tại chúng tôi không có một thứ giấy tờ, hồ sơ nào liên quan lưu lại xã. Vì thế bây giờ công trình không phát huy được hiệu quả còn gây hại cho dân, chúng tôi cũng chẳng biết xử lý thế nào".

Lại đau đầu tính chuyện... lấp giếng

Dự án công trình nước sạch ở Thanh Lộc đang gây nhiều bức xúc cho người dân. Công trình chẳng những không mang lại hiệu quả cho đơn vị hưởng lợi mà còn là cái bẫy chết người đe doạ tính mạng hàng ngàn người dân địa phương, nhất là các em học sinh, trẻ nhỏ. Và một thực tế đau buồn là từ khi xây dựng công trình nước sạch ở Thanh Lộc đến nay đã có 5 người chết đuối từ những giếng “tử thần” này.
 
Giếng nước sạch hay những cái bẫy nguy hiểm.

Ông Bính, một người dân ở Thanh Lộc, có con trai duy nhất bị giếng “tử thần” cướp đi sinh mạng, đau xót kể lại: Buổi chiều định mệnh năm đó, thằng Khang con trai ông 11 tuổi, đang học lớp 6, sau khi đi học về ra giếng nước trước nhà ngồi chơi, không may sảy chân rơi xuống giếng. Do không biết bơi lại không ai biết tới cứu nên cháu chết đuối. Tối cả nhà không thấy con về mới đốt đuốc đi tìm, đến miệng giếng đã thấy xác con nổi lên.

Mới đây nhất, ngày 29/7/2011, người dân xã Thanh Lộc lại thêm một lần xót thương khi nghe tin chị Nguyễn Thị Thuỷ - một người dân trong xã - bị giếng “tử thần” cướp đi sinh mạng. Bà Lan một người dân sống gần nhà nạn nhân Thuỷ xót xa: “Một công trình tiền tỷ nhưng nó không mang lại lợi ích gì cho người dân. Ngược lại sự tồn tại của công trình này đang là mối nguy hiểm đe doạ tính mạng người dân chúng tôi. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra phương án san lấp những cái bẫy chết người này”.
 
Một công trình tiền tỷ nhưng không mang lại lợi ích gì cho người dân.

Trước bức xúc và mong muốn của người dân, ông Lê Văn Nhiếu, Chủ tịch UBND xã Thanh Lộc, bày tỏ: "Hiện chúng tôi đang gặp phải khó khăn trong việc xử lý 10 giếng nước hại dân này. Để san lấp 10 cái giếng này cũng mất khoảng 30 - 40 triệu đồng, nhưng hiện tại kinh phí xã còn gặp khó khăn".

Theo Đặng Tài - Văn Dũng

Dân Trí


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên