TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Dương : Một “sổ đỏ” - ba chủ

31-08-2011 - 07:16 AM |

Hải Dương : Một “sổ đỏ” - ba chủ
Mảnh đất hiện đang trong khuôn viên của Cty Quê Hương đã được cấp sổ đỏ cho một hộ dân khác

Hơn 10 năm qua, Cty cổ phần Quê Hương - TP Hải Dương liên tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đề nghị được cấp sổ đỏ.

Nhưng không hiểu sao từ đó đến nay việc đề nghị chính đáng của Cty Quê Hương vẫn gặp nhiều trở ngại vô hình.

Hơn nữa, cùng một mảnh đất, các cơ quan chức năng lại cấp “sổ đỏ” cho người dân trong khi theo Nghị định 134/2000/NĐ-CP ngày 11/02/2000 của Chính phủ quy định: “Trong trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ... mà đất đó nằm trong quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không được cấp giấy CNQSDĐ”.

Một thửa đất hai lần cấp...?

Năm 1998, UBND tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 1454/1998/QĐ/UB cho phép Cty TNHH Quê Hương (nay là Cty CP Quê Hương) thuê 7.240 m2 đất nông nghiệp và đất hoang hóa tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương để xây dựng NM chế biến bánh đậu xanh. Trong đó có 3.557 m2 đất thuộc phạm vi hành lang QL5 được sử dụng tạm thời, khi nào nhà nước thu hồi sẽ phải trả lại.

Tại tờ bản đồ số 4 do Cty địa chính cấp thể hiện: 3 thửa 198, 197, 177 thuộc vào diện tích lưu không nằm trong khuôn viên đất được giao cho Cty Quê Hương quản lý. Nhưng không hiểu sao, UBND phường Bình Hàn khi tiến hành bàn giao đất đã trừ 3 thửa này ra, và thực tế diện tích giao cho Cty Quê Hương thiếu 599 m2. Mặc dù thế, trong quá trình giải quyết đền bù, DN giao khoán hết cho UBND phường và tổng số tiền đền bù tương ứng với diện tích 7.240 m2.

Việc trừ lại 3 thửa đất nói trên xảy ra tranh chấp giữa 2 hộ được cho là chủ của 2 thửa ruộng 197, 198 và Cty Quê hương. Năm 2000, UBND thành phố Hải Dương đã phải ra quyết định tháo dỡ nhà xây trái phép của bà Bình trên thửa đất 197 và phạt vi phạm hành chính.

Năm 2004, UBND tỉnh Hải Dương lấy lại phần đất cho DN mượn tạm để thực hiện dự án đường gom quốc lộ 5. Theo đó, DN phải trả lại diện tích 3.557 m2 đất không lưu, bao gồm cả thửa 197, 198. Đến đây, tưởng chừng mọi việc đã chấm dứt... nhưng sự việc lại hoàn toàn trái ngược. Cũng tại thời điểm này, UBND phường Bình Hàn xác nhận và UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2 thửa nói trên cho 2 hộ ông Bảy và bà Bình. Việc cấp đất này không chỉ nằm trong diện tích lưu không mà lẽ ra do Cty Quê hương quản lý, mà chính quyền còn cấp đè lên ranh giới của Cty Quê Hương... 0.5 m2. Cũng chính từ đây, tranh chấp giữa 2 bên ngày càng thêm... căng thẳng!

Sai từ dưới sai lên ?

Từ hồ sơ đất này, năm 2005 sở KHĐT tỉnh Hải Dương tham mưu cho UBND tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất và đề nghị cấp dự án cho hộ bà Bình thực hiện dự án Đông Nam Dược - cửa hàng điện máy. Dư luận đặt ra rằng, với diện tích thực tế chỉ còn lại 38,4 m2 đất hợp pháp (theo xác minh của Thanh tra tỉnh) thì dự án sẽ được thực hiện như thế nào? Trong kết luận số 268/KL-TTr ngày 16/4/2009 của Thanh tra tỉnh Hải Dương ghi: diện tích để thực hiện dự án không khả thi và Sở KH-ĐT làm chưa đúng quy trình thẩm định dự án. Tuy nhiên, theo một cán bộ phòng thẩm định dự án Sở KH-ĐT thì: “quá trình thẩm định dự án, đã cho mời chính quyền địa phương, nhưng cán bộ không đi họp được coi như đồng ý. Về năng lực nhà đầu tư, khi họ có đầy đủ hồ sơ đất đai, năng lực tài chính sẽ được đề nghị cấp dự án. Còn giấy tờ đất như thế nào là sai sót do UBND thành phố và phòng TNMT”.

Thực tế, việc cấp giấy CNQSDĐ cho hộ bà Bình và ông Bảy có rất nhiều sai sót. Chưa tính đến việc UBND phường giao thiếu 3 thửa 197, 198, 177 cho DN, thì năm 2004, UBND phường xác nhận: “đất không nằm trong khu vực tranh chấp” để làm cơ sở cho UBND thành phố cấp giấy CNQSDĐ cho ông Bảy và bà Bình là không đúng sự thật. Trong biên bản xác nhận và bản đồ xác định ranh giới khu đất, UBND phường đã không cho DN Quê Hương ký giáp ranh và việc tranh chấp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mặt khác, tại thời điểm này UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án đường gom quốc lộ 5 và các cơ quan đã tiến hành đo đạc, kiểm kê đất để thi công đường gom trong đó có diện tích của 2 hộ trên.

Khi Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra việc cấp giấy CNQSDĐ cho 2 hộ nói trên thì diện tích thực chỉ còn 38,4 m/thửa/hộ (do đất đã đưa vào diện quy hoạch làm đường gom) nhưng trên giấy CNQSDĐ vẫn ghi thửa 197 có 147m2, thửa 198 có 147 m2. Lúc này, UBND phường Bình Hàn lý giải rằng, diện tích đất thu hồi của 2 hộ được đền bù tại thửa 177 (giáp ranh với Cty Quê Hương) là do họ... không nhận tiền đền bù. Như vậy, nếu đúng như UBND phường Bình Hàn thông báo thì đất của 2 hộ giờ đây là 198+177 và 197+177.

Song, điều này lại không được bà Bình chấp thuận, thể hiện tại đơn khiếu nại của bà Bình về kết luận của Thanh tra tỉnh số 268/KL-TTr, bà khẳng định: “phần đất thuộc quyền sở hữu của bà là thửa 197, 198 (mua lại của ông Bảy) và không đồng ý UBND phường đền bù bằng thửa 177”.

Song quyết định mới nhất của Thanh tra tỉnh số 208/QĐ-TTr ngày 30/3/2010 bác bỏ khiếu nại của bà Bình và vẫn yêu cầu Cty Quê Hương trả lại 76m2 thuộc thửa 177 cho hộ bà Bình. Thế nên, những tưởng thanh tra vào cuộc sẽ giải quyết dứt điểm tranh chấp, thì đến nay mọi việc vẫn rối như canh hẹ.

Tranh chấp kéo dài dai dẳng khiến DN sau hơn 10 năm hoạt động vẫn chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Trong khi đó, những DN ra đời sau, cùng khu vực thì đã được cấp giấy CNQSDĐ từ lâu. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm, giúp DN ổn định, phát triển sản xuất.

Theo Hương Trần - Minh Huệ

DĐDN


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên