TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

22-10-2012 - 08:19 AM |

Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

11 năm sau ngày di dời phục vụ dự án Công viên Đống Đa, 132 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu vẫn chịu cảnh thuê nhà vất vưởng.

Trong khi đó, hàng chục nghìn m2 Ao Thước Thợ lại biến thành bãi rác, ổ tiêm chích, hoặc bị lấn chiếm vô tội vạ.

Như thông tin báo Dân trí đã phản ánh trong nhiều bài viết liên quan đến việc thu hồi đất tại khu vực Ao Thước Thợ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Cho đến ngày 22/10/2012, đã tròn 11 năm kể từ khi 132 gia đình giao lại đất cho dự án, những quyền lợi tối thiểu của các gia đình vẫn chưa được giải quyết dù các gia đình gửi đi hàng trăm kg đơn kêu cứu đến TP. Hà Nội và các cơ quan Trung ương. Trong khi đó, dự án Công viên Đống Đa vẫn chỉ là dự án “treo”, phần diện tích đã thu hồi của 132 hộ dân được sử dụng vào nhiều mục đích khác, phần còn lại bị biến thành bãi rác, tụ điểm chích hút ma túy, địa điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, hoặc bị những hộ dân không di dời lấn chiếm không thể kiểm soát gây bức xúc cho hàng trăm nhân khẩu đã tuân thủ chính sách.
 
Hàng trăm nhân khẩu, với đa phần là những người cao tuổi đang chịu cảnh sống vất vưởng
Hàng trăm nhân khẩu, với đa phần là những người cao tuổi đang chịu cảnh sống vất vưởng

Thực hiện quyết định số 6358/QĐ ngày 26/10/2001 của UBND TP. Hà Nội về việc thu hồi 70.925m2 đất ở khu bãi rác Thành Công và Ao Thước Thợ phục vụ cho dự án Công viên Đống Đa. 132 hộ dân sinh sống ổn định ở khu vực Ao Thước Thợ hàng chục năm đã giao lại nhà đất cho UBND quận Đống Đa đúng thời hạn với mong muốn nhận được hỗ trợ về mặt kinh phí, cùng chế độ tái định cư đúng mức để ổn định cuộc sống.\

Tuy nhiên, mọi thứ sau khi hoàn thành nghĩa vụ bàn giao đất phục vụ dự án công viên lại vượt xa sức tưởng tượng. Cho rằng đất của các hộ dân đang ở là lấn chiếm, mỗi nhà chỉ được nhận đồng hạng 23 triệu (không kể diện tích lớn nhỏ), Không nhận được suất tái định cư giống như các khu dân cư khác thuộc diện bị giải tỏa phục vụ các dự án trọng điểm của TP. Hà Nội. Trong lúc các hộ gia đình bị đẩy vào hoàn cảnh khó khăn, dự án công viên Đống Đa từng được hứa hẹn là công trình an sinh xã hội lớn phục vụ cho nhu cầu vui chơi và giải trí của người dân vẫn “treo” vô thời hạn.

Nhớ lại những ngày tháng sống trong ngôi nhà tập thể xuống cấp do Ban QLDA quận Đống Đa thuê tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh cho 132 hộ dân thuộc diện bị GPMB ở khu vực Ao Thước Thợ, bà Cao Thị Huệ vẫn còn cảm thấy kinh hoàng. Theo lời bà Huệ, UBND quận Đống Đa đã thực hiện sai quy định của Nhà nước, có ý định “bỏ rơi” người dân ngay từ thời điểm thuyết phục các hộ dân tự nguyện di dời trả lại mặt bằng: Các hộ dân ra khỏi nhà từ tháng 9/2001, nhưng đến cuối tháng 10/2001, UBND TP. Hà Nội mới ký quyết định thu hồi hơn 70.000 m2 đất. Việc thu hồi được thực hiện trong lúc cơ quan chức năng còn chưa thống nhất được mức đền bù hỗ trợ cho các hộ dân thuộc diện phải di dời.
 
"Chúng tôi ra khỏi nhà từ tháng 9/2001, nhưng phải đợi tới tháng 11/2011, Ban QLDA quận Đống Đa mới cho người đi thuê lại khu tập thể cũ nát tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh với điều kiện không điện, không nước, không công trình phụ. Các gia đình phải sống trong ghép chung những căn hộ rộng khoảng 20m2.
 
Khu đất bị thu hồi hơn 10 năm ở Ao Thước Thợ bị biến thành bãi rác
Khu đất bị thu hồi hơn 10 năm ở Ao Thước Thợ bị biến thành bãi rác

Trong khi 132 hộ dân tự nguyện di dời chịu cảnh khốn khó, hàng trăm hộ dân bám trụ lại vẫn được sinh sống bình thường và được xây nhà kiên cố. Phần diện tích mà UBND quận Đống Đa thu hồi của chúng tôi bị sử dụng vào những mục đích khác, còn công viên Đống Đa hiện là dự án treo vô thời hạn...”- Bà Cao Thị Huệ nhấn mạnh.

Sau nhiều năm đấu tranh, năm 2008, 50 hộ/132 hộ dân bị di rời khỏi Ao Thước Thợ đã được TP. Hà Nội phê duyệt cho mua nhà giá rẻ ở khu tái định cư Việt Hưng, quận Long Biên với mức giá gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, với những người gồm phần lớn là cán bộ công chức về hưu, còn nhà bị thu hồi cả chục m2 chỉ được đền bù đổ đầu 23 triệu đồng/hộ thì đây vẫn là mức giá vượt quá sức.

Vì vậy, dù phương án mua nhà đã được phê duyệt, nhưng ngôi nhà chỉ tồn tại trên giấy tờ, còn 50 hộ dân vẫn đang phải sống trong cảnh thuê nhà vất vưởng suốt 11 năm. Hộ gia đình ít nhất cũng chuyển nhà 12 lần, người nhiều như ông Nguyễn Văn Nam chuyển đến 20 lần/11 năm. Trong hành trình tìm kiếm lại quyền lợi chính đáng, hàng chục người đã chết vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà vẫn chưa biết đến ngôi nhà tái định cư theo lời hứa hẹn mà cơ quan chức năng đưa ra khi thu hồi đất.
 
Công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ
Công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ
 
Sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu gửi lên TP. Hà Nội không được giải quyết, 50 hộ dân tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Văn phòng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết quyền lợi. Ngày 14/6/2012, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 4332/VPCP-KTTN, kèm bản danh sách 20 vụ việc của công dân cần được UBND TP. Hà Nội giải quyết, trong đó có lời kêu cứu của các hộ dân bị di dời khỏi khu Ao Thước Thợ năm 2001. Tuy nhiên, UBND TP. Hà Nội đã không tiếp nhận đơn khiếu nại của công dân có kèm Công văn số 4332/VPCP-KTTN của Văn phòng Chính phủ vì trước đó, ngày 26/1/2012, UBND TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 671 với nội dung yêu cầu “các cơ quan, ban ngành của TP. Hà Nội không nhận đơn thư khiếu nại, kiến nghị của tập thể 50 hộ dân Ao Thước Thợ và kể cả đơn do các cơ quan chuyển đến”.
 
Dự án Công viên Đống Đa vẫn chỉ là trên giấy
Dự án Công viên Đống Đa vẫn chỉ là trên giấy

Trao đổi với PV Dân trí ngày 19/10/2012, đại diện 50 hộ dân Ao Thước Thợ chỉ có mong muốn kiến nghị UBND TP. Hà Nội xem xét hoàn cảnh khó khăn mà công dân phải trải qua suốt 11 năm dài, xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ cho các hộ dân lên mức tối thiểu 28.600.000đ/m1, để mỗi hộ gia đình có đủ kinh phí mua nhà giá rẻ theo phương án được TP. Hà Nội phê duyệt năm 2008, hoặc tạo điều kiện cho các hộ gia đình có được căn hộ tái định cư để ổn định cuộc sống sau hơn 10 năm sống trong cảnh vất vưởng không mái nhà che thân, để những người sống có chỗ thờ cúng người đã chết.

Ông Nguyễn Văn Nam, đại diện cho 50 gia đình ở khu vực Ao Thước Thợ phát biểu: “Thời gian qua chúng tôi đã sống quá khổ rồi, lúc này các hộ gia đình chỉ có một mong muốn nhỏ nhoi là được điều chỉnh mức hộ trợ, hoặc một ngôi nhà tái định cư để sinh sống nốt quãng đời tuổi già sau cả chục năm cống hiến cho đất nước.

TP. Hà Nội đã phê duyệt cho chúng tôi mua nhà giá rẻ, nhưng mức giá 400 - 500 triệu đồng vẫn là điều quá sức đối với những người bị thu trắng nhà đất như các hộ gia đình ở Ao Thước Thợ. Chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương của Thành phố, nhưng các gia đình cũng muốn biết phần diện tích mình đã giao nộp được sử dụng vào mục đích gì. Chẳng lẽ hàng ngàn m2 đất "kim cương" giữa Thủ đô chỉ là bãi đáp của các đối tượng tiêm chích ma túy, tập kết vật liệu xây dựng trái phép...?”.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân Trí


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên