TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu quy hoạch Hà Nội

03-08-2011 - 08:27 AM |

Hậu quy hoạch Hà Nội
Hầu hết khu vực phía Tây Hà Nội đã phủ kín dự án bất động sản

Ba năm trước, có hàng chục vụ cấp đất, giao đất chớp nhoáng và ai cũng hiểu không phải bỗng dưng lại có sự bất thường như vậy.

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, làm thế nào để hiện thực hóa quy hoạch đó lại là điều không đơn giản. Trước mắt đó là phải tìm phương án xử lý đối với hơn 700 đồ án, dự án nằm trong phạm vi quy hoạch.

Trước khi quy hoạch chung được duyệt thì đã có hàng trăm dự án chiếm đất đã hoặc đang triển khai. Lấy ví dụ ở khu vực phía Tây, dọc theo đại lộ Thăng Long, các dự án đã phủ kín từ khu vực Mỹ Đình lên tận Hòa Lạc. Đáng lo ngại là hiện nay có tình trạng cát cứ tại mỗi dự án. Trong phạm vi dự án của mình, chủ đầu tư tùy ý quy hoạch, thiết kế mà rất ít có sự can thiệp của cơ quan chức năng. T

ừ đó đã dẫn đến hậu quả hệ thống giao thông, thoát nước, cao trình mặt bằng không đồng bộ, thiếu sự kết nối, liên thông thống nhất. Phần lớn các dự án đang trong quá trình triển khai nhưng sự bất cập này đã ngày càng hiển hiện: Nhiều khu dân cư, làng xã vốn trước đây ở khu đất cao ráo thì nay thấp hơn các khu đô thị mới hàng mét trong khi các khu đô thị đều xây dựng trên đất ruộng vốn là nơi chứa nước.

Mỗi khi mưa xuống là nước từ “đồng” nay đổ vào làng thay vì từ làng chảy ra như trước đây. Nhiều sông ngòi thoát nước với bề mặt rộng, lưu lượng lớn nhưng nay bị lấp bỏ hoặc làm hẹp lại trong khi tại mỗi dự án chỉ có những cống thoát nước nhỏ, giữa các khu đô thị không có hệ thống tiêu thoát chung, công suất lớn… Vì vậy, mới chỉ mưa nhỏ mà đã xảy ra úng ngập cục bộ…

Đối với các dự án nằm trong hành lang xanh, về nguyên tắc là phải kiểm soát mật độ xây dựng, số tầng cao, vì thế ứng xử thế nào khi dự án đã lỡ triển khai, thậm chí nhà đã bán rồi… Nguồn vốn khổng lồ nếu chỉ trông chờ vào đất đai, lấy “mỡ nó rán nó” e rằng không ổn vì các dự án đã xí hết đất, nay mỡ cũng chẳng còn.

Ba năm trước, trước thời điểm Hà Tây- Hà Nội sáp nhập đã từng diễn ra hàng chục vụ cấp đất, giao đất chớp nhoáng. Những việc bất thường đó có thể không ai bắt tận tay được tiêu cực nhưng ai cũng ngầm hiểu phải vì sao mới có sự “thông thoáng” đến không ngờ của những người có trách nhiệm trong bộ máy công quyền.

Hậu quả của việc cấp đất tràn lan ba năm trước sẽ còn di hại trong rất nhiều lĩnh vực và trong rất lâu nữa. Việc phải xử lý hàng trăm dự án, đồ án tới đây chỉ mới là sự bắt đầu nhưng chắc chắn sẽ gây thiệt hại lớn cho xã hội đồng thời cũng chẳng dễ dàng gì. Và còn một điều nữa: Trách nhiệm của những người cấp đất chớp nhoáng ba năm trước đến đâu, họ có bị xử lý gì không khi mà chính họ để lại một mớ lùm xùm khó gỡ?

Giải bài toán hậu quy hoạch quả là không dễ.

Theo PV
Công Luận

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên