TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huế: Hàng trăm hộ dân chưa được nhận tiền đền bù

07-08-2011 - 08:05 AM |

Huế: Hàng trăm hộ dân chưa được nhận tiền đền bù
Mảnh đồi nhà ông Sinh và ông Xin đã được chặt hết cao su và keo tràm để làm mặt bằng cho đơn vị thi công xây dựng.

Hơn 160 hộ dân tại thôn Thủy Yên Thượng và Thủy Yên Hạ của xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã gần 1 năm nay bị thu hồi đất sản xuất nhưng vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Tháng 8/2010, dự án công trình Hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam được khởi công xây dựng, với tổng mức đầu tư trên 654 tỷ đồng bằng vốn trái phiếu Chính phủ.

Gia đình ông Nguyễn Sinh (59 tuổi, thôn Thủy Yên Hạ) cho biết: "Thấy dự án được xây dựng tại địa phương bà con tui cũng phấn khởi lắm, chấp hành dọn giải phóng cây và hoa màu bàn giao đất cho bên thi công xây dựng công trình. Nhưng đất giao rồi, cây cũng phá rồi, mà gần 1 năm qua gia đình vẫn chưa nhận được số tiền đền bù như đã thỏa thuận. Cả nhà ăn ở không như ri gần một năm rồi chú".

Gia đình ông Sinh bị thu hồi 1,7 ha đất cao su 4 năm tuổi, 1,3 ha cây keo loại 3 năm và 7.000m2 ruộng hai lúa. Với mức đền bù đã áp giá trên giấy tờ và sổ sách là 2.057.587.086 (hơn 2 tỷ đồng) nhưng đã gần 1 năm nay số tiền đó chỉ nằm trên giấy tờ còn gia đình ông thì điêu đứng vì mất đất sản xuất nhưng tiền đền bù để chuyển đổi kinh tế chưa có. Với số tiền đó, 1 năm nay không những không sinh lời được, mà còn mất đi giá trị, đối với người dân đó là số tiền quá lớn.

Vừa qua, hơn 20 hộ dân nằm trong diện tích đất có đền bù giải tỏa còn nằm trên giấy đã đại diện có 160 hộ dân bị thiệt hại làm đơn khiếu nại lên các cấp xin giải quyết vấn đề tiền đền bù. Nhưng kết quả vẫn chưa được như người dân mong muốn.

Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết: "Chính quyền xã cũng đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân, nhưng đây là công trình do Sở  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên - Huế trực tiếp làm chủ đầu tư nên xã không có quyền can thiệp chỉ có thể gửi đơn của người dân lên cấp trên để xin chờ giải quyết. 160 hộ dân mất đất sản xuất, tiền đền bù chậm đến gần 1 năm nay, chúng tôi cũng đang đau đầu về vấn đề này khi số lượng lao động không biết nên sử dụng như thế nào"

Theo Ngô Toàn
CAND

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên