TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khiếu kiện đất đai: Tránh tình trạng "tức nước vỡ bờ"

07-11-2012 - 12:04 PM |

Khiếu kiện đất đai: Tránh tình trạng "tức nước vỡ bờ"
Ảnh minh họa

Đây là ý kiến góp ý của Đại biểu Nguyễn Thị Khá - Tỉnh Trà Vinh trong việc giải quyết các khiếu kiện, tố cáo về đất đai.

Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra Báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai ngày 5/11, trong phiên họp quốc hội sáng ngày 7/11 đa số các Đại biểu Quốc hội đều tán thành với kết quả được đưa ra trong báo cáo. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đưa ra một số kiến nghị.

Vấn đề được nhiều Đại biểu quan tâm là số đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai. Theo số liệu tổng hợp của Thanh tra Chính phủ, từ năm 2003 đến năm 2010 các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp nhận và xử lý 1.219.625 đơn thư khiếu nại, tố cáo trong đó đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai bình quân hàng năm chiếm 69,79%.

Riêng từ năm 2008-2011, các cơ quan hành chính nhà nước đã tiếp nhận, xử lý 672.990 đơn thư. Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 84%, trong đó số vụ khiếu nại đúng chiếm 19,8%, có đúng có sai chiếm 28% và sai chiếm 52,2%; số vụ tố cáo đúng chiếm 16,2%, có đúng có sai chiếm 29,6% và sai chiếm 54,2%.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá - Tỉnh Trà Vinh có nêu vấn đề: Theo số liệu tổng hợp của Thanh tra Chính phủ, số đơn thư khiếu nại đúng và có đúng có sai chiếm gần 50% số đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai. Qua đây có thể thấy, khiếu nại tố cáo của người dân là có cơ sở.

Theo Bà Khá, tính trung bình hàng năm có hơn 120.000 nghìn số vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai, đây là một con số không nhỏ. Vì vậy, cần xem xét giải quyết nguyên nhân và những tồn đọng khiến những khiếu kiện và tố cáo liên quan đến đất đai ngày càng gia tăng. Tránh tình trạng "tức nước vỡ bờ".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Tỉnh Quảng Bình cũng nên tình trạng gần đây, một số đông người dân tại các địa phương có khiếu kiện nhưng không được giải quyết đã tập trung lên Hà Nội rồi gia nhập với một số băng nhóm khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh xã hội.

Đại biểu Phương Thị Thanh - Bắc Cạn cũng nhấn mạnh, Báo cáo kết quả của Ủy ban Thường Vụ Quốc hội chưa nêu rõ trong số các vụ khiếu kiện về đất đai có bao nhiêu vụ được giải quyết, bao nhiêu vụ còn tồn đọng, bao nhiêu vụ được giải quyết nhưng người dân vẫn tiếp tục đi khiếu kiện. Đây là vấn đề cần được thống kê và nêu rõ.
 
Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên