TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu trung tâm TP.HCM: 65 cao ốc không đủ chỗ để xe

02-03-2012 - 12:02 PM |

Khu trung tâm TP.HCM: 65 cao ốc không đủ chỗ để xe

“Theo quy định, các nhà cao tầng phải có bãi giữ xe, vậy hiện nay có bao nhiêu toà cao ốc văn phòng và chung cư cao tầng trong khu vực trung tâm thành phố có bãi giữ xe đạt tiêu chuẩn?".

Đại biểu Nguyễn Văn Lâm, phó ban Kinh tế xã hội HĐND TP.HCM đặt vấn đề về hiệu quả quản lý nhà nước trong việc quản lý các nhà cao tầng trong kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khoá VIII.

Trả lời thắc mắc này, giám đốc sở Giao thông vận tải Trần Quang Phượng cho biết, theo báo cáo của sở Xây dựng, đến tháng 4.2011, thành phố đã kiểm tra được 79 công trình nhà cao tầng ở khu trung tâm. Đó là các công trình nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Bỉnh Khiêm...

“Trong tổng số 79 công trình đã được kiểm tra, chỉ có 76.856m2 diện tích dành làm bãi giữ xe, đây là một diện tích khá khiêm tốn. Đặc biệt, chỉ có 14 công trình đủ chỗ để xe, 59 công trình không đủ chỗ để xe và 6 công trình hoàn toàn không có chỗ để xe. Như vậy, có tới 65 công trình là thiếu chỗ để xe nên phải để xe trên lề, lòng đường…”, ông Phượng nói.

UBND TP.HCM cũng đã ra quyết định 87 (2012) giao nhiệm vụ cho UBND các quận/huyện và sở Xây dựng phải đảm bảo các công trình xây dựng cao tầng sau này đủ diện tích đỗ xe và phải lấy ý kiến của sở Giao thông vận tải khi cấp giấy phép đỗ xe. Đặc biệt, phải rà soát trước khi cấp phép và xử lý mạnh tay những công trình vi phạm.

Nhiều khu đất chưa sử dụng ở khu vực trung tâm được săn lùng để lập các bãi giữ xe.

Cũng theo ông Phượng, UBND TP.HCM đã có nhiều chủ trương vận động khuyến khích người dân xây dựng các bãi đỗ xe nhưng thời gian qua các cao ốc phát triển quá nhanh nên dù UBND TP.HCM có quyết định đưa ra các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư, nhưng từ đó đến nay chưa ra đời được một bãi đậu xe chính thức nào.

Còn về bãi đậu xe ngầm, đã có hai dự án có thể đi đến đích là bãi đậu xe ở công viên Lê Văn Tám và sân khấu Trống Đồng, nhưng nhà đầu tư thấy không có lãi, hơn nữa, thủ tục cũng hết sức gian truân... nên chưa có dự án nào thành.

Theo Đoàn Quý – Đ. Lê
SGTT

ngatt