TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạ lùng chuyện cả xã không có “sổ đỏ”

11-04-2012 - 18:17 PM |

Lạ lùng chuyện cả xã không có “sổ đỏ”

Mặc dù hàng trăm hộ dân ở xã Thọ Sơn đã định cư hàng chục năm nay nhưng vẫn chưa được cấp "bìa đỏ".

Điều này đã ảnh hưởng, tạo tâm lý không yên tâm trong đầu tư sản xuất của người dân. Rất nhiều hộ dân có nhu cầu xây dựng các công trình kiên cố, nhưng vì các thủ tục vướng mắc nên vẫn không thể thực hiện được.

Nhiều năm qua, 750 hộ dân thuộc xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn luôn mong mỏi được cầm trên tay tấm “bìa đỏ” nhưng xem ra mong ước này vẫn khó thành hiện thực. Không có “sổ đỏ”, hàng trăm hộ dân lẫn chính quyền địa phương ở đây gặp vô vàn khó khăn trong thủ tục vay vốn để phát triển kinh tế vì không có tài sản thế chấp.

Nguồn thu nhập chính của người dân ở đây là sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, nhu cầu vay vốn để phục vụ sản xuất của các hộ dân là rất lớn. Không chỉ gặp trở ngại trong việc tiếp cận với các nguồn vốn ngân hàng, mà mọi giao dịch liên quan đến đất ở như chuyển nhượng, chuyển đổi, thế chấp, cho thuê, góp vốn... của người dân đều gặp nhiều khó khăn. Điều này đã ảnh hưởng, tạo tâm lý không yên tâm trong đầu tư sản xuất của người dân. Rất nhiều hộ dân có nhu cầu xây dựng các công trình kiên cố, nhưng vì các thủ tục vướng mắc nên vẫn không thể thực hiện được.

Ông Nguyễn Đình Kiên trú tại thôn 3, xã Thọ Sơn cho biết: Trước đây, vùng đất này vốn là vùng hoang hóa, không dấu chân người. Năm 1972, sau khi có chính sách làm kinh tế, chúng tôi đến đây lập nghiệp đã làm mảnh đất này ít nhiều thay da đổi thịt. Trong khi đó, hằng tháng chúng tôi vẫn phải đóng các loại thuế đất, kể cả đất ở. Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản các hộ dân ở đây đã an cư và sản xuất ổn định. Thế nhưng, hiện chẳng nhà nào có “sổ đỏ” nên không có gì để thế chấp ngân hàng, khó mở rộng kinh tế, sự mong chờ mòn mỏi có được “sổ đỏ” của ông Kiên cũng là nỗi niềm của hàng trăm người dân ở xã Thọ Sơn.

Người dân cũng như UBND xã Thọ Sơn đã nhiều lần gửi tờ trình, kiến nghị với UBND huyện Anh Sơn, nhưng rồi cũng chỉ biết... chờ. Có rất nhiều cuộc họp giữa dân và chính quyền xã đưa ra chủ trương phải tự nộp tiền thuê tư vấn khảo sát đo đạc và vẽ bản đồ để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân nhưng vẫn không đi đến đâu. Đây thực sự là một sự kiện "điển hình" và trở thành chuyện lạ nhưng có thật ở một xã miền núi tại tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Cảnh Thành - Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn cho hay, sở dĩ các hộ dân toàn xã chưa làm được “sổ đỏ” là do bản đồ của xã chưa được số hóa (chưa đưa vào đo đạc). Hơn nữa chi phí cho việc thực hiện việc đo địa giới thông qua vệ tinh lên đến 2 tỷ đồng, mà xã không thể tự bỏ số tiền này để làm số hóa vì xã chúng tôi đang là xã nghèo không đủ nguồn lực, nên buộc phải chờ lúc nào huyện có tiền mới tiến hành đo đạc.

Do chờ đợi cấp trên quá lâu, người dân thì nóng lòng có trong tay “sổ đỏ” cho nên xã cũng đã vận động nhân dân không chờ ngân sách nữa mà tự nộp tiền để làm thủ tục thỏa  thuận hợp đồng đo đạc, nhưng khi đụng đến việc dân phải bỏ tiền túi thì họ không làm, chỉ có một số hộ nhất trí.

Xã cũng đã trình HĐND xã để đề nghị UBND huyện Anh Sơn phê duyệt chủ trương làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ thổ cư cho các tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn xã, nhưng không mấy khả quan, về phía UBND huyện Anh Sơn trả lời phải chờ đã vì chưa có tiền. Như vậy, niềm hy vọng được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân ở đây lại tiếp tục kéo dài.

Một nghịch lý nữa tại đây là, việc không xác minh được ranh giới đất nên việc bóc tách diện tích đất của bà con cũng không rõ ràng. Khi xảy ra chuyện tranh chấp giữa các hộ dân rất khó giải quyết, bởi vậy chính quyền phải đứng ra hòa giải dựa trên cái tình.

Theo Lê Quyết
PLVN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên