TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại xuất hiện nhà nghiêng trên phố Thái Hà

27-02-2014 - 15:17 PM |

Lại xuất hiện nhà nghiêng trên phố Thái Hà
Trụ sở Công ty Hanhud 8 ngày ngày vẫn có hàng chục nhân viên ra vào mặc cho sự nguy hiểm cận kề.

Vài ngày trở lại đây, ngôi nhà 8/218 Thái Hà, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội có dấu hiệu nghiêng, lún nghiêm trọng khiến nhiều người dân sống liền kề hoang mang, lo sợ.

Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn TP. Hà Nội tình trạng nhiều ngôi nhà lún, nghiêng “nở rộ” một cách lạ thường. Chắc hẳn nhiều người không quên được vụ sập nhà 49 Huỳnh Thúc Kháng (tháng 3/2011) kéo theo một phần chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng khiến hàng chục hộ dân rơi vào cảnh không nhà, không cửa. Theo nhiều chuyên gia đầu ngành về xây dựng, thì một phần nguyên nhân là do địa chất, và do thiết kế thi công của từng ngôi nhà.

Trở lại ngôi nhà 8/218 Thái Hà đang có dấu hiệu đổ sập bất cứ lúc nào. Theo quan sát của PV Báo điện tử Xây dựng, sáng 25/2, ngôi nhà 3 tầng 1 tum này đang nghiêng trái, lún khoảng 3-5cm. Nếu lấy nhà liền kề phía sau ngôi nhà làm chuẩn phương thẳng đứng thì nhà 8/218 nghiêng khoảng 50-60cm, phần sân trước lún hẳn về một phía.

Hiện tại, ngôi nhà này đang được làm trụ sở của Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8, hàng chục nhân viên vẫn ngày ngày ra vào nơi đây mặc cho sự nguy hiểm cận kề.

Anh Phương một người dân sống gần ngôi nhà 8/218 cho biết: “Ngôi nhà này có dấu hiệu nghiêng, lún từ vài năm nay. Tôi cũng chưa gặp người chủ nhà bao giờ nhưng chưa thấy đơn vị nào vào gia cố hay khắc phục tình trạng này. Chứ để sập rồi mới khắc phục thì không được”.

Qua trao đổi với PV Báo Điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Thao Hùng cho biết: Ngôi nhà này bị nghiêng vài năm nay rồi, từ trước khi mở rộng đường Thái Hà. UBND phường thường xuyên có thông báo, về tình trạng nguy hiểm của ngôi nhà đến chủ nhà 8/218. Nhưng về phía chủ nhà không có nhu cầu duy tu, sửa chữa ngôi nhà. UBND phường cũng đã báo cáo bằng văn bản tới UBND quận Đống Đa để xin ý kiến chỉ đạo.

Bàn về vấn đề này, sáng 25/2 ông Phan Hồng Việt, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Xây dựng, tôi sẽ yêu cầu phòng quản lý đô thị quận phối hợp với UBND phường Trung Liệt kiểm tra lại. Nếu trường hợp thực sự nguy hiểm thì quận sẽ yêu cầu tạm dừng, di chuyển ra nơi khác, phải cải tạo sửa chữa theo để không ảnh hưởng tới các hộ liền kề.

Theo Viện khoa học Công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội thì trên địa bàn Hà Nội, các khu Thành Công có tốc độ lún nhanh nhất 4mm/năm, tiếp đó là khu vực như Pháp Vân, Mai Dịch, Lương Yên, Hạ Đình, Tương Mai... Nguyên nhân sụt lún được chỉ ra là do mực nước ngầm bị hạ thấp, mật độ xây dựng dày đặc, nền móng yếu.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Điện tử Xây dựng vừa ghi lại tại công trình nhà 8/218 phố Thái Hà.

Ngôi nhà 8/218 bị nghiêng, lún từ nhiều năm nay.

Ngôi nhà này đã nghiêng 50-60cm so với ngôi nhà liền kề phía sau.

Theo nhiều chuyên gia nghành xây dựng, việc lún, nghiêng có thể do nền địa chất.

Theo Vũ Quang

ngatt

Báo Xây Dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên