TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Lợi ích nhóm' khiến dự án được cấp phép tràn lan

16-01-2013 - 21:51 PM |

'Lợi ích nhóm' khiến dự án được cấp phép tràn lan

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng nguyên nhân dẫn tới khó khăn cho thị trường bất động sản hiện nay do các tỉnh cấp phép tràn lan, không phù hợp với cung cầu…

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tổng kết ngành Xây dựng năm 2012, ông Hùng đưa ra tiếng nói mạnh mẽ về việc cấp phép dự án bất động sản xin cho, thiếu định hướng. Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cũng kiến nghị bổ sung giải pháp để giảm bớt khó khăn cho thị trường bất động sản hiện nay là không chỉ dừng ở việc xem xét tạm dừng mà phải thu hồi đối với những dự án cấp phép tràn lan trước đó.

Lợi ích nhóm khiến dự án được cấp phép tràn lan!
Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng các địa phương được phân quyền quá lớn trong việc cấp phép dự án dẫn tới việc cấp phép tràn lan

Theo ông Hùng, việc cấp phép dự án nhà ở thiếu định hướng bùng nổ trong thời gian qua thì trách nhiệm trước hết thuộc cơ quan quản lý nhà nước khi bất động sản là là hàng hóa đặc biệt do nhà nước cấp phép, nhà nước quản lý. Ông Hùng nói không có dự án bất động sản nào lại không xin và phải được cơ quan nhà nước các cấp cho, cơ quan này quyết định thu hồi đất, quyết định tính chất quy mô

Dẫn ra câu chuyện trước ngày sát nhập Hà Nội có vài xã của tỉnh Hòa Bình trong một đêm cấp mấy chục dự án, ông Hùng nói: “Rất tiếc rằng trong thời gian vừa qua do phân cấp quá lớn cho địa phương, do thả nổi thị trường, thiếu kiểm tra tồng hợp nên Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã cấp phép tràn lan khá nhiều dự án không phù hợp với thị trường, tình hình kinh tế địa phương, dẫn tới cung vượt cầu, kể cả tổng số lẫn các loại hình dự án”.

Để khắc phục, sửa sai việc đã rồi này, vị chuyên gia đến từ Tổng hội Xây dựng bổ sung giải pháp thu hồi dự án ngoài các biện pháp tạm dừng, cơ cấu lại dự án và chuyển đổi sang nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng đã đưa ra trước đó.

Tỏ rõ quyết liệt trong đề xuất đưa ra, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng: “Bởi vì hiện nay có loại cần phải thu hồi chứ không phải tạm dừng. Cái này không phải giải thích thêm nữa ”.

Lợi ích nhóm khiến dự án được cấp phép tràn lan!
Hàng loạt dự án được cấp phép nhưng bỏ hoang tại Hà Nội theo người đứng đầu Tổng hội Xây dựng cần phải thu hồi để nhà nước xây dựng hạ tầng rồi tổ chức đấu giá

Không chỉ dừng ở kiến nghị thu hồi dự án, ông Hùng đưa ra giải pháp trong khi chờ sửa luật đất đai, kiến nghị năm 2013 dừng cấp phép mọi dự án kiểu đô thị mới mà cấp trực tiếp cho cho chủ đầu tư. Theo ông Hùng, nên Nhà nước thu hồi đất, xây dựng hạ tầng sau đó đấu giá cho các doanh nghiệp. Có như thế nhà nước mới thu được khoản chênh lệch rất lớn địa tô.

Về việc kiểm tra rà soát các dự án bất động sản, đáp lại đòi hỏi của Tổng hội Xây dựng về việc Bộ Xây dựng phải vào cuộc quyết liệt để tránh tình trạng thỏa hiệp của các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết cho đến gần đây Bộ Xây dựng mới chính thức được giao nhiệm vụ nhưng ngay từ tháng 7 năm ngoái thì Bộ này đã tiến hành kiểm tra rà soát.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đến nay đã đã lập đoàn kiểm tra 11 tỉnh thành, có 58 địa phương đã báo cáo gửi lên Bộ. “Báo cáo việc kiểm tra rà soát này đã được hoàn thiện thông qua Bộ trưởng ký trình Thủ tướng. Qua đó chúng tôi cũng đã phân loại các dự án là dừng, tạm dừng có điều chính và cho phép triển khai tiếp tục. Anh Hùng đề nghị thêm là thu hồi thì chúng tôi cũng sẽ xem xét để làm việc này”, ông Nam nói.

Tuy nhiên ông Nam cũng thừa nhận tại các địa phương có nhiều dự án lớn thì công tác rà soát phân loại dự án vẫn chưa đạt được mong muốn của Bộ Xây dựng.

“Về băn khoăn của anh Hùng để các địa phương tự đề xuất thì có thành phố lớn đề xuất thu hồi dưới 1% tổng dự án, trong khi Bộ muốn con số đấy là 30-40%. Bởi vậy chúng tôi cũng đưa ra những tiêu chí, kèm theo mục lục để Thủ tướng tham khảo.Và có lẽ đề xuất của Bộ Xây dựng phải mạnh mẽ hơn”, ông Nam nói.
Theo T.Chí
Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM