TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia chia sẻ kinh nghiệm làm nhà ở xã hội tại Việt Nam

30-10-2012 - 17:04 PM |

Malaysia chia sẻ kinh nghiệm làm nhà ở xã hội tại Việt Nam

Ngày 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có buổi hội đàm với nguyên Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi về kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội.

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, hiện tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam diễn ra nhanh chóng với tỷ lệ 1%/năm (tương đương mỗi năm các đô thị tăng thêm 1 triệu người), nhưng thị trường bất động sản phát triển lại thiếu cân đối.

Các DN chỉ chú trọng phát triển nhà ở thương mại, giá cao. Đa số người dân không tiếp cận được loại nhà ở này.

Thứ trưởng cũng cho biết, khó khăn chính của Việt Nam là việc lo nhà ở cho người dân ở khu vực đô thị (ĐT) vì giá đất ở ĐT rất đắt, nguồn lực từ phía nhà nước rất hạn chế. Từ nay đến năm 2015 Việt Nam cần khoảng 250 nghìn căn hộ cho người thu nhập thấp ở khu vực ĐT đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng hiện tại mới đáp ứng được hơn 40 nghìn căn hộ.

Ông Badawi cho rằng, việc phát triển nhà ở xã hội là một thách thức lớn. Theo ông, nếu tập trung phát triển nhà ở tại hai thành phố là Hà Nội và TP HCM sẽ làm tăng gánh nặng hạ tầng cho hai thành phố này, nhất là vấn đề đất đai ở trong TP rất giới hạn.

Ông Badawi đề nghị Việt Nam nên xây dựng đô thị vệ tinh đảm bảo điều kiện sống tốt, và nhà nước có thể hỗ về giao thông để người dân thuận tiện trong việc đi lại. Điều đó sẽ giải quyết được các thách thức, như giảm ùn tắc giao thông ở đô thị, và điều kiện sống của họ cũng sẽ tốt hơn

Ngoài ra, có sự gắn kết chặt chẽ giữa Chính phủ, ngân hàng và người mua nhà, và có sự cam kết. Nếu người mua không trả tiền, thì ngân hàng sẽ phải trả tiền để dự án có thể hoàn thành. Chính phủ yêu cầu các ngân hàng phải dành 10% để cho vay mua nhà TNT với lãi suất ưu đãi.

Đất thì được Chính phủ cho không với điều kiện 50% nhà ở phải để cho người thu nhập thấp, và cần có sự phối hợp giữa người dân và ngân hàng để người dân có thể mua nhà TNT đó. Người được mua nhà TNT có thể trích một phần lương hàng tháng để trả (khoảng 25-30% tiền lương), và Ngân hàng cho vay cũng rất an toàn vì người mua nhà chỉ phải trả bằng ½ giá của thị trường.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên