TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất từ 3-5 năm để chạy thủ tục đầu tư xây dựng

14-08-2014 - 21:29 PM |

Mất từ 3-5 năm để chạy thủ tục đầu tư xây dựng
hủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Xây dựng ngày 14.8 về cải cách thủ tục đầu tư xây dựng.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, chỉ riêng các quy định về các thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc phạm vi quản lý của ngành xây dựng, số lượng thủ tục, nhóm thủ tục là 15 đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước (NSNN) và là 19 thủ tục, nhóm thủ tục đối với các dự án không sử dụng vốn NSNN.

Tuy nhiên, theo phản ánh của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại cuộc làm việc thì để khởi công được 1 công trình, ở TPHCM trung bình phải trải qua tới 40 thủ tục các loại, cao hơn nhiều con số 15 và 19 thủ tục mà Bộ Xây dựng thống kê.

Về thời gian thực hiện các thủ tục hành chính nói trên, theo Bộ Xây dựng, tùy theo với dự án sử dụng vốn NSNN hay không sử dụng vốn ngân sách thì trung bình dao động gần 1-1,5 năm, chưa bao gồm thời gian làm thủ tục liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh - quốc phòng, thuế, quản lý hạ tầng kỹ thuật, các quy định thủ tục đặc thù của các địa phương...

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, số lượng thủ tục và thời gian theo tính toán của Bộ chỉ là số liệu trung bình, trên thực tế, có dự án, công trình đến khi khởi công được phải mất 2-3 năm, thậm chí 5 năm và cá biệt còn lên đến hàng chục năm!

Nguyên nhân của tình trạng này, Bộ Xây dựng cho rằng, có nhiều nhưng trong đó nổi lên nhất là thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và thể chế, cơ chế còn bất cập, chồng chéo. Việc triển khai công tác quy hoạch của nhiều địa phương còn chậm và việc thiếu các quy hoạch này đã dẫn đến chậm trễ, ách tắc trong thực hiện đầu tư, cấp phép xây dựng, từ đó phát sinh xin - cho, tiêu cực…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trong thời gian tới cần nâng cao năng lực quản lý nhà nước theo hướng chặt chẽ, hiệu quả song cũng phải tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư phát triển. Những thủ tục nào không cần thiết dứt khoát phải cắt bỏ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng lập tức xây dựng một kế hoạch chi tiết về cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng, coi việc cắt giảm ít nhất 1/3 thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015.

Theo Minh Anh

ngatt

Lao Động