TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An: 4 nhà thầu sai phạm trong dự án bệnh viện 130 tỷ đồng

07-04-2012 - 16:20 PM |

Nghệ An: 4 nhà thầu sai phạm trong dự án bệnh viện 130 tỷ đồng
Dự án BVĐK khu vực Tây Nam Nghệ An sau khi đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra đã phát hiện có 4 nhà thầu sai phạm.

Mới đây, Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An đã tiến hành thanh kiểm tra dự án BVĐK Tây Nam Nghệ An và phát hiện 4 nhà thầu sai phạm trong dự án xây dựng bệnh viện 130 tỷ đồng.

Dự án BVĐK Tây Nam Nghệ An nằm ở địa bàn huyện Con Cuông (Nghệ An). Năm 2008, tỉnh Nghệ An có quyết định phê duyệt đầu tư dự án này với tổng số vốn đầu tư gần 130 tỷ đồng. Năm 2009, dự án được khởi công xây dựng với sự tham gia của các nhà thầu ở Nghệ An và Hà Nội. Theo đó, dự kiến đầu năm 2012 công trình sẽ được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, cho đến nay công trình vẫn còn ngổn ngang, dang dở; nhiều hạng mục công trình chưa bàn giao nhưng đã đưa vào sử dụng và đã có dấu hiệu xuống cấp.

Sau khi có đơn thư phản ánh của công dân, Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An tiến hành thành lập đoàn kiểm tra. Ngày 29/2/2012, Sở Xây dựng Nghệ An đã có công văn Số: 284 /SXD-HĐXD về kết quả kiểm tra dự án đầu tư xây dựng tại BVĐK Tây Nam Nghệ An. Theo đó, Sở Xây dựng Nghệ An đã chỉ ra 4 nhà thầu vi phạm trong hoạt động xây dựng tại dự án đầu tư xây dựng BVĐK khu vực Tây Nam cụ thể như sau:

Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế và Xây dựng TCAD (số 5, ngõ 1, đường Trần Nhật Duật, TP Vinh, Nghệ An). Công ty này đã vi phạm trong công tác thẩm tra hồ sơ thiết kế, dự toán: Thẩm tra không chính xác cả về khối lượng và giá trị dự toán dẫn đến sai tăng gần 600 triệu đồng (Theo chứng thư thẩm định giá thì các loại vật tư thiết bị trong báo giá là giá sản phầm hoàn thành đã bao thuế VAT và chi phí vận chuyển lắp đăt, nhưng dự toán lập lại đưa vào chi phí vật liệu để tính thêm 1 lần nữa các loại chi phí theo định mức (chi phí chung, lãi trước thuế, thuế VAT, lắp đặt) nhưng thẩm tra không phát hiện ra). Đây là nguyên nhân dẫn đến chủ đầu tư ký hợp đồng một số gói thầu với giá trị cao hơn thực tế.

Công ty Tư vấn Đại học xây dựng, số 55 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vi phạm trong công tác thẩm tra hồ sơ thiết kế, dự toán (thẩm tra các hạng mục của dự án trừ các hạng mục: Chống mối, thiết kế bản thi công phần PCCC): Nhiều hạng mục thẩm tra sơ sài cả về kỹ thuật và dự toán không đảm bảo chất lượng đặc biệt là các gói thầu số 1, số 2, số 3 không chính xác dẫn đến phải điều chỉnh giá gói thầu làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Công ty cổ phần Tư vấn Quy hoạch Thiết kế XD Nghệ An, số 146, Đường Hồng Bàng, TP Vinh, Nghệ An. Vi phạm trong công tác tư vấn quản lý dự án, cụ thể: Tổ chức tư vấn quản lý dự án chưa làm hết chức năng QLDA theo nội dung của hợp đồng; Không tham mưu cho chủ đầu tư phê duyệt điều chỉnh thiết kế khi có sự thay đổi thiết kế (móng nhà số 1 và 3);

Tổ chức thẩm tra gói thầu số 11, 12 không đúng quy định, dẫn đến sai sot lớn; Tham mưu cho chủ đầu tư trong việc xác định giá gói thầu, tạm ứng, thanh toán, nhiều gói thầu không đúng quy định; Không kiểm tra về nhân lực thực tế so với hồ sơ dự thầu để tham mưu cho chủ đầu tư trong việc chấp thuận nhân sự của các nhà thầu;

Không yêu cầu các nhà thầu gia hạn hợp đồng, bảo lãnh hợp đồng, bão lãnh tạm ứng khi hết hiệu; Công tác lưu trữ hồ sơ không đảm bảo theo quy định tại nghị định số 209/2004/NĐ-CP về QLCL công trình xây dựng; Tổ chức quản lý chất lượng và khối lượng chưa chặt chẽ; Tổ chức nghiệm thu, thanh toán sai quy định;

Chưa tham mưu cho chủ đầu tư về biện pháp đôn đốc, điều hành dẫn đến các nhà thầu xây dựng thực hiện dự án chậm tiến độ theo hợp đồng đã ký kết; Chưa có biện pháp theo dõi kiểm tra nhà thầu giám sát đã không phát hiện ra các sai sót về thiết kế, chất lượng thi công; Chưa tổ chức phối hợp giữa các nhà thầu để xử lý tiếp nối kỹ thuật giữa các gói thầu; Không xem xét tham mưu cho chủ đầu tư lập lại tiến độ và báo cáo UBND tỉnh để điều chỉnh tổng tiến độ của dự án (tính đến ngày kiểm tra chậm 12 tháng nhưng mới hoàn thành khoảng 65-70% công việc).

Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng công trình 1, số 62A, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An vi phạm trong công tác kiểm định chất lượng công trình xây dựng: Thực hiện việc cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định; Chất lượng kiểm định nhiều nội dung sai thực tế; Việc thực hiện kiểm định không tuân thủ quy trình theo quy định và hợp đồng đã ký kết.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An - cho biết: “Hiện Sở đề xuất UBND tỉnh hoàn thành một số thủ tục để xử phạt về mặt hành chính đối với các nhà thầu sai phạm nói trên".
 
 
Theo Nguyễn Duy
Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên