TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An: Đừng mang dân ra... đùa!

20-08-2011 - 08:46 AM |

Nghệ An: Đừng mang dân ra... đùa!

Trong một đợt tích nước cho thủy điện Bản Vẽ gần đây, hàng trăm nhân khẩu ở một bản thuộc xã Lượng Minh, huyện Tương Dương đã phải dắt díu nhau rời khỏi nơi sinh sống của mình.

Trường tiểu học sở tại và nhiều công trình dân sinh khác trở thành những “vật hiến tế” trong biển nước mênh mông giữa lưng chừng núi cao. Thế nhưng giờ đây, những người dân được cho là nằm trong “vành đai an toàn” của vùng này lại thêm một phen hoảng loạn vì dù ở cách cao trình tích nước của thủy điện tới 9m nhưng vẫn có nguy cơ bị... chìm trong biển nước mênh mông.

Nguyên do được giải thích không phải vì thủy điện tích nước quá mức cho phép mà là vì nhà tư vấn... ẩu, cắm mốc sai?! Lỗi ở đâu chưa biết song chuyện 30 hộ dân với hàng trăm con người suýt nữa bị dìm trong biển nước là sự thật nhãn tiền!

Cái sự thật nhãn tiền đó không chỉ xảy ra ở Nghệ An. Khắp cả nước, hầu như ở đâu có công trình thủy điện, ở đó có những ì xèo, phàn nàn và... tắc trách. Hồi cuối tháng 7, người dân nhiều huyện của Phú Yên và một phần thành phố Tuy Hòa đã một phen hoảng hồn tháo chạy vì việc Nhà máy thủy điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng nước quá lớn mà không được biết. Đại diện nhà máy thì cho rằng họ tăng mức xả lũ từ 200m3/giây lên 800m3/giây đã có báo cáo với chính quyền địa phương.

Trong khi đó, chính Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên cho báo chí hay, ông còn không được biết việc nhà máy thủy điện này xả lũ gấp 4-5 lần so với mức xả 200m3/giây thế thì nói gì đến người dân có thể biết... Rồi nữa, vài tháng trước đó, thủy điện An Khê – Kanak cũng bất ngờ xả lũ khiến các xã thuộc huyện Kanak và thị xã An Khê (Gia Lai) ngập nặng. Hàng chục hecta hoa màu của người dân sắp đến kỳ thu hoạch tan hoang sau một đêm xả lũ của nhà máy thủy điện này.

Sự tắc trách mang tên “thủy điện” đã trở thành tâm điểm dư luận ở nhiều diễn đàn xã hội. Không ít người lo rằng, những tắc trách trong thiết kế, xây dựng, vận hành thủy điện nếu không được ngăn chặn sẽ tạo nên những thảm họa khủng khiếp cho đời sống xã hội và tính mạng của người dân. Trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII vừa qua, đó cũng là vấn đề được các đại biểu đề cập đến một cách khẩn thiết. Thế nhưng, sau vô số những lời phê phán, vô số cuộc họp “tìm nguyên nhân, rút kinh nghiệm”, vô số đợt “phê bình, kiểm điểm, xử lý”... mọi ẩn họa vẫn ngu'yên như cũ! Không lẽ, tính mạng người dân cứ mãi bị đem ra đùa cợt trước thủy thần?

Theo Thường Sơn

Gia Đình

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên