TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ không có đủ nhà thu nhập thấp ở Hà Nội

10-01-2012 - 22:19 PM |

Nguy cơ không có đủ nhà thu nhập thấp ở Hà Nội

Giấc mơ có một căn nhà của những người thu nhập thấp (TNT) ở Hà Nội có lẽ sẽ bị bó hẹp hơn khi Sở Xây dựng lo ngại khó đạt được mục tiêu xây dựng 15.000 căn hộ đến năm 2015.

Đến năm 2015 khó đạt 15.000 căn hộ

Sở Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp (TNT) với tổng quy mô 11.715 căn hộ đã được thành phố chấp thuận cho phép khởi công và đang triển khai dự kiến đáp ứng chỗ ở cho khoảng gần 40.000 người.

Trong đó, đã có 6 dự án là: CT1 ở Ngô Thì Nhậm - Hà Đông, Kiến Hưng ở Hà Đông, Sài Đồng ở Long Biên, Đặng Xá ở Gia Lâm và Đại Mỗ ở Từ Liêm với tổng số 3.750 căn hộ đã và đang ra hàng. Bao gồm, 815 căn (tại Khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên) đã được đưa vào sử dụng sau 2 năm triển khai.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc triển khai nhà ở cho người TNT đang lâm vào tình cảnh khó khăn vướng mắc, có nguy cơ không đạt như mục tiêu, kế hoạch đã được Thủ tướng và UBND TP phê duyệt là 15.000 căn hộ cho người thu nhập thấp đến 2015.

Thế nhưng, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch ngành xây dựng năm 2012 do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 6.1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh, TP sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, dành quỹ đất để xây dựng và dự trù các giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Kế hoạch của Hà Nội đến năm 2015, phấn đấu đưa diện tích nhà ở bình quân lên mức 26-28m2 sàn/người. Ngoài 15.000 căn hộ cho người TNT (tương đương với 1,5 triệu m2 sàn), TP cũng "hứa" trong 4 năm tới sẽ đáp ứng 60% chỗ ở dành cho sinh viên (tương đương với 75.000 căn hộ trên 4,5 triệu m2 sàn); 50% chỗ ở cho công nhân các khu công nghiệp tập trung (tương đương với 28.750 căn hộ trên 1,6 triệu m2 sàn).

Nhiều nguyên nhân khiến giá NTNT cao

Sở Xây dựng cho hay, Quyết định 67/TTg của Thủ tướng nêu rõ, chủ đầu tư được áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) bằng 0, được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ tín dụng đầu tư từ ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 1 dự án NTNT ở Đặng Xá của Viglacera được vay vốn từ Ngân hàng Đầu tư Phát triển, mà tiến độ giải ngân cũng rất chậm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thành NTNT cao gần bằng giá nhà ở thương mại.

Hơn nữa, ngoài quy định về việc xây căn hộ không quá 70m2 thì đến nay vẫn chưa có quy định bắt buộc về thiết kế, công nghệ, quy mô tòa nhà đối với NTNT nên mới có chuyện giá bán NTNT ở mỗi dự án một kiểu. Sự chênh lệch giá thành này khiến dư luận đã rất bức xúc.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng cho biết việc xác định giá bán nhà, thuê nhà, thuê mua nhà quy định tại Thông tư 15 của Bộ Xây dựng được quy định trên cơ sở quyết toán công trình, trong khi đó theo quy định các chủ đầu tư được ký hợp đồng mua bán nhà, huy động vốn khi xong móng. Do đó, việc đưa ra mức giá tạm tính trong hợp đồng mua bán nhà cũng gây thắc mắc cho người dân.

Đặc biệt, Sở này còn thừa nhận: Thực chất NTNT đến nay mới chỉ đáp ứng được cho người có khó khăn về nhà ở nhưng có khả năng chi trả, nên nhiều trường hợp đủ tiêu chuẩn vẫn không mua được nhà.

Để chương trình phát triển nhà ở được thông suốt trong thời gian tới, hiện tại TP đang giao Sở Xây dựng tổ chức thực hiện lập, công bố thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội, nhà ở cho người TNT..., đồng thời xây dựng quy chế, quy định áp dụng.

Nhằm kiểm soát chất lượng, giá thành, hình thành giá bán NTNT phù hợp, Sở Xây dựng kiến nghị, Bộ Xây dựng cần tiếp tục nghiên cứu, ban hành bổ sung hoặc sửa đổi các quy định đối với các dự án NTNT. Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát về thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư trước khi chủ đầu tư phê duyệt dự án, triển khai các bước thiết kế tiếp theo và phải xây dựng giá bán nhà để được chấp thuận.

Theo Nguyễn Lê
Lao Động

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên