TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà nước sẽ chủ động thu hồi đất

17-09-2012 - 17:08 PM |

Nhà nước sẽ chủ động thu hồi đất

Nhà nước chủ động thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, tổ chức việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất sạch.

Đó là đa số quan điểm trong Thường trực Ủy ban Kinh tế nhất trí với quy định của Dự thảo Luật đất đai vừa được bàn thảo tại buổi họp của UB Thường vụ Quốc hội ngày 17/9.

Theo đó, Nhà nước sẽ chủ động thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, tổ chức việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất sạch. Sau đó, Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng hoặc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế- xã hội.

Các ý kiến cũng đề nghị đất đã nằm trong quy hoạch thì không cho phép nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án. Bởi điều này sẽ làm phúc tạp thêm vấn đề bồi thường do chênh lệch về giá dẫn đến tình trạng khiếu kiện.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến còn băn khoăn về tính khả thi của việc Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch để tạo quỹ đất sạch, do liên quan đến khả năng nguồn ngân sách nhà nước.

Hơn nữa, nếu thu hồi đất theo quy hoạch mà giao, cho thuê để sử dụng sẽ dẫn đến lãng phí đất đai, nhất là các công trình hạ tầng có thời gian thực hiện kéo dài nhiều năm.

Đối với đất quy hoạch để xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi... thì căn cứ vào tiến độ dự án, yêu cầu sử dụng đến đâu thu hồi đến đó để tránh lãng phí đất đai.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị làm rõ kinh phí cho Tổ chức phát triển quỹ đất thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch, đề nghị quy định rõ về cơ chế tài chính cho hoạt động của tổ chức này.

Đề nghị có cơ chế để nhà đầu tư ứng tiền cho Tổ chức phát triển quỹ đất làm công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Về việc bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp thu hồi đất do vi phạm (Điều 52)

Dự thảo Luật đất đai quy định không bồi thường về đất và tài sản đã đầu tư trên đất thuộc trường hợp bị Nhà nước thu hồi do vi phạm nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng đất trong việc sử dụng đất đai hiệu quả, tiết kiệm hơn; tránh tình trạng phát sinh dự án vì mục đích đầu cơ.

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị, về nguyên tắc, đất bị thu hồi do hành vi vi phạm pháp luật đất đai của người sử dụng đất là không bồi thường.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc vi phạm có lý do khách quan, bất khả kháng như khủng hoảng kinh tế, thiên tai... Nếu Nhà nước thu hồi không bồi thường thì thiệt thòi cho người sử dụng đất.

Do đó, cũng cần xem xét từng trường hợp cụ thể để bồi thường cho người sử dụng đất phần tài sản đã đầu tư trên đất.

Tường Vy

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên