TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều đại gia đăng ký đấu giá khu đất 164 Đồng Khởi

27-07-2011 - 22:42 PM |

Nhiều đại gia đăng ký đấu giá khu đất 164 Đồng Khởi
Khu đất 164 Đồng Khởi là khu đất nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm TP.HCM.

Khu đất 164 Đồng Khởi là khu đất nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm TP.HCM, có diện tích hơn 7.000m2, được bao bọc bởi các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

UBND TP.HCM vừa giao nhiệm vụ cho sở Văn hoá – thể thao và du lịch (VH – TT&DL) chuẩn bị phương án di dời văn phòng làm việc của sở sang khu số 3 Phan Văn Đạt (quận 1) để UBND TP.HCM xin chủ trương bán đấu giá khu đất trụ sở của sở này tại 164 Đồng Khởi, quận 1, nhằm tạo nguồn vốn đầu tư các dự án về thể dục thể thao và văn hoá.

Khu đất 164 Đồng Khởi là khu đất nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm TP.HCM, có diện tích hơn 7.000m2, được bao bọc bởi các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng. Trong đó, diện tích đất của sở VH – TT&DL khoảng 5.000m2, 2.000m2 còn lại hiện 145 hộ dân đang cư ngụ. Khu đất 164 Đồng Khởi cũng từng được sở VH – TT&DL đề xuất đưa vào danh mục những công trình kiểm kê di tích của thành phố.

Được biết, hiện có trên 60 nhà đầu tư xin tham gia đầu tư tại khu đất này. Trong đó, có một số nhà đầu tư lớn với vốn sở hữu trên 1 tỉ đôla Mỹ như: Indochina Capital, Hong Kong Land, Queensland, Vina Capital...

Theo UBND TP.HCM, khu đất này nằm kế cận một quần thể các công trình mang nét đặc trưng của thành phố như nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, nên dự án được xây dựng tại đây về mặt kiến trúc phải hài hoà với khu vực xung quanh và các công trình trên. Theo thông tin chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho khu đất mà sở Quy hoạch – kiến trúc đưa ra trước đây, thì khối công trình giáp đường Đồng Khởi và đường Nguyễn Du là khối thấp tầng (khoảng bốn tầng), khối tháp cao tầng (từ 15 – 22 tầng) lùi sâu vào phía trong, cách đường Đồng Khởi tối thiểu 10 – 15m và có khoảng lùi thích hợp với các đường còn lại và phía giáp ranh trường Trần Đại Nghĩa.

Theo tìm hiểu của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, đã từng có một đề xuất dự án từ gần mười năm trước của chính những người làm việc ở địa chỉ 164 Đồng Khởi này. Theo đó, nơi đây sẽ là công trình văn hóa phức hợp, vừa giữ được nét kiến trúc hài hoà với không gian cổ hiện hữu, vừa có các công năng đáp ứng những nhu cầu văn hoá mà thành phố vẫn còn đang thiếu. Nó bao gồm: không gian để chiếu phim, không gian để biểu diễn nghệ thuật, không gian để tổ chức sự kiện lớn, không gian để triển lãm, không gian lưu trú hạng sang cho khách có nhu cầu, không gian ẩm thực, không gian sách, không gian sắp đặt cây xanh đặc trưng cho văn hoá Việt Nam, kể cả không gian dành cho nhu cầu thương mại cao cấp. Đề xuất ấy, trong thâm tâm những người soạn thảo, có giá trị như một đề bài chưa chính thức cho các nhà đầu tư mong muốn khai thác khu đất này.

Sau khi nhận được đề xuất trên, UBND TP.HCM lúc ấy đã cho phép tiến hành giới thiệu khu đất, chào mời nhà đầu tư. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có trên 60 nhà đầu tư xin được đầu tư trên khu đất, trong đó có 90% là nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên khi việc chon lựa đang được thực hiện thì đến năm 2008, UBND TP.HCM yêu cầu chuyển toàn bộ danh sách các nhà đầu tư này sang cho sở Tài chính và sở Kế hoạch và đầu tư tiếp nhận. Từ đây, dự án khu phức hợp văn hoá tại địa chỉ trên cũng không được nhắc đến nữa. Và hiện nay, sở VH – TT&DL chỉ được thành phố giao một nhiệm vụ duy nhất đó là kiểm kê, nghiên cứu nhu cầu chỗ ở làm việc để thành phố bố trí chỗ ở mới.

Theo một chuyên gia trong ngành văn hoá, trước khi chọn nhà đầu tư tại khu đất trên, thành phố nên có những tiêu chí thật chi tiết và cụ thể nhằm bảo tồn cảnh quan kiến trúc cho khu vực.

Theo V. Nguyên
SGTT

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên