TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều dự án của Foxconn triển khai chậm

26-03-2012 - 14:41 PM |

Nhiều dự án của Foxconn triển khai chậm

Rầm rộ ký kết biên bản ghi nhớ, công bố kế hoạch đầu tư với tổng vốn lên tới 5 tỷ USD từ giữa năm 2007, nhưng cho đến nay, rất ít kế hoạch của Tập đoàn Đầu tư Hồng Hải trở thành hiện thực.

Hiện tại, ngoại trừ các nhà máy sản xuất của Tập đoàn Đầu tư Hồng Hải (Foxconn - Trung Quốc) tại Bắc Giang, đặc biệt là nhà máy tại Bắc Ninh đang hoạt động tốt, thì các kế hoạch còn lại gần như vẫn chỉ đang nằm trên giấy.

Hai nhà máy của Foxconn đặt tại Khu công nghiệp (KCN) Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) được xây dựng trên diện tích 1,1 ha, với tổng vốn đầu tư 160 triệu USD, chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như camera module, bản mạch chủ máy tính… Tại nhà máy, nhiều biển rao tuyển công nhân được treo ngay từ ngoài cổng. Hàng ngày, vẫn rất đông người dân đến xin việc tại đây.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Ngô Sỹ Bích, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh bày tỏ sự quan ngại rõ rệt đối với cam kết của nhà đầu tư này về việc xây dựng một KCN tại Bắc Ninh. Trong khi ở Bắc Ninh, hai bên cũng chỉ mới ký kết biên bản hợp tác đầu tư, thì tại Bắc Giang, tình hình còn khó khăn hơn, bởi giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp và mặt bằng cũng đã giải phóng xong nhưng tiến độ đầu tư rất chậm.

“Chúng tôi đã nhiều lần ra “tối hậu thư” đối với nhà đầu tư này, nhưng cho đến nay, dự án vẫn rất trì trệ”, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang nói và cho biết, tỉnh cũng chưa tính đến việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với Foxconn.

Dự án Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung (Bắc Giang) có tổng diện tích khoảng 960 ha, trong đó diện tích khu công nghiệp là 500 ha, diện tích khu đô thị - dịch vụ là 200 ha và diện tích sân golf là 260 ha. Trong đó, quy hoạch Khu công nghiệp Vân Trung được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Danh mục các khu công nghiệp dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015.

Trong khi đó, thông tin từ Ban Quản lý KCN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, dù Foxconn vẫn cam kết sẽ đầu tư, song dự án cũng rất ì ạch.

Ngoài Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Foxconn còn ký biên bản hợp tác đầu tư với TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin nào cho thấy, những cam kết đầu tư này của Foxconn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Theo Nguyên Đức
Báo Đầu tư

ngatt