TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều sai phạm trong quản lý, lãnh đạo xã đùn cho tiền nhiệm

27-01-2013 - 14:42 PM |

Nhiều sai phạm trong quản lý, lãnh đạo xã đùn cho tiền nhiệm
Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Thịnh nhưng không bị xử lý.

Trao đổi với ông Vũ Văn Cửu – cán bộ Địa chính kiêm Kế toán trưởng UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc nguyên nhân của “thực trạng” trên mới dần hé lộ.

Nhiều công trình mỏi mòn chờ quyết toán

Sai phạm trong công tác quản lý đất đai và nhiều công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh xảy ra trong nhiều năm, hậu quả đến nay vẫn không thể giải quyết được. Cụ thể, công trình nghĩa trang dự toán phê duyệt ban đầu chỉ có 578.000.000đ nhưng sau đó dự án được “vẽ” thêm để quyết toán thành 814.000.000đ, công trình này đã hơn 10 năm đến nay vẫn không thể quyết toán. Một công trình khác là trường Mầm non được duyệt 1 tỷ 518 triệu nhưng đến khi quyết toán cũng “đòi” thêm gần 100 triệu đồng nữa. Rồi đến công trình xây dựng trạm Y tế xã... 

Ông Nguyễn Văn Hào – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Trong quá trình thi công lại thay đổi theo thiết kế được duyệt ban đầu. Và trong khi thi công những hạng mục phát sinh cũng không trình duyệt và báo cáo kịp thời các cơ quan có thẩm quyền được duyệt, cho nên chúng tôi chịu không biết làm thế nào, sự việc xảy ra trước khi tôi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch UBND xã”.

Đáng ngạc nhiên, trạm Y tế xã không phải là công trình phức tạp hay có những biến động phát sinh lớn, vậy mà một công trình nhỏ như trạm Y tế xã, bản vẽ thiết kế ban đầu lại thiếu những hạng mục, phòng vệ sinh, ốp tường, khung cửa... vẫn cứ làm, vì thế khi công trình đưa vào sử dụng trong nhiều năm vẫn không thể quyết toán được, vì “đợi” bổ sung hoàn thiện.

Trao đổi với ông Vũ Văn Cửu – cán bộ Địa chính kiêm Kế toán trưởng UBND xã Vĩnh Thịnh, nguyên nhân của “thực trạng” trên mới dần hé lộ: “Việc thay đổi lại thiết kế theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt lại do chính lãnh đạo xã yêu cầu chứ không phải đơn vị thi công tự tung, tự tác... Đến khi thi công xong có những công trình đã đưa vào sử dụng hơn 10 năm, có công trình được 6 đến 7 năm, nhưng đến nay vẫn không thể thanh toán được, đẩy nỗi khổ (cho bên B) không thể lấy được tiền” – ông Cửu cho biết.

Sai phạm nhưng Chủ tịch bảo không

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hào – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh khẳng định: “Diện tích đất đai trên địa bàn xã có hơn 600ha; đất thổ cư và đất nhà ở không có biến động lớn; còn về đất nông nghiệp không có vấn đề gì và không có trường hợp sử dụng đất sai mục đích, nhất là đất nông nghiệp...”. 
Nhưng trên thực tế, nhiều hộ dân đã xây dựng nhà ở và các công trình nhà xưởng sản xuất trên địa bàn xã rất nhiều. Cụ thể như nhà ông Sinh xây dựng nhà xưởng ngay trên đất nông nghiệp chênh vênh giữa cánh đồng. Khi tiếp xúc với PV, con trai ông Sinh thừa nhận: “Vợ chồng cháu chỉ biết đến ở rồi mở xưởng hàn xì, việc xin phép xây dựng là do bố cháu đã làm đơn lên UBND xã... Chủ tịch UBND xã bảo nếu khi nào giải tỏa thì gia đình phải phá dỡ, trong khi xây dựng không có ai đến lập biên bản hoặc bắt cháu phải phá dỡ”.

Gia đình anh Trường Giang xây dựng nhà xưởng sản xuất khung nhôm kính trên đất nông nghiệp diện tích khoảng 50m2. Tại thời điểm nhóm PV có mặt, công trình xây thêm làm nhà ở đang được hoàn thiện. Điều đáng nói là công trình này chỉ cách Nhà văn hóa xã có 20m; cách UBND xã có vài trăm mét. Vậy mà, cả ông Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính khi được hỏi đều nói “không biết” công trình xây thêm của gia đình anh Trường Giang, khi PV phản ánh thì lãnh đạo xã nói bây giờ chúng tôi mới biết (???). Hoặc như một trường hợp ở khu An Lão cũng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp làm nhà ở ổn định từ nhiều năm nay nhưng không hề bị xử lý. 

Nhà ông Ngưỡng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích khá lớn để cho Cty xây dựng cầu 18 thuê làm văn phòng, lán trại cho công nhân ở. Trường hợp này, ông Hào Chủ tịch xã viện ra lý do lúc đầu gia đình ông Ngưỡng chỉ xây dựng tạm với diện tích nhỏ để làm văn phòng của Cty, sau đó đơn vị thi công cầu 18 thuê của nhà ông Ngưỡng tự ý xây để làm văn phòng, lán trại để ở trong thời gian thi công.

Một trường hợp đang được dư luận đặc biệt quan tâm, đó là gia đình nhà ông Hưởng, (em ông Định - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh khóa trước) có 2 “sổ đỏ” trong tay. Ông Chủ tịch UBND xã đương nhiệm cho biết: “Đất của gia đình ông Hưởng giáp với đất ao của ven làng do nhu cầu làm đường điện, địa phương - HTX  có phương án bán để lấy tiền làm đường điện và ông Hưởng có mua lại phần ao đó... Trước đây gia đình ông Hưởng chỉ có một sổ đỏ 253m2, bây giờ có thêm “sổ đỏ” nữa tôi cũng chưa rõ lý do. Chúng tôi mới được biết dư luận đang bàn tán về vấn đề này”. 

Ông Hào cũng thừa nhận: “Không biết tại sao anh Hưởng lại hợp thức hóa đất canh tác  làm được “sổ đỏ”? Tới đây chúng tôi sẽ kiểm tra và làm rõ vấn đề hợp thực hóa đất canh tác nhà ông Hưởng là do đâu để xử lý. Trong diện tích đất nhà ông Hưởng xuất hiện cả đất nông nghiệp và đất canh tác đổi cho người khác cũng được làm “sổ đỏ”. Đất của gia đình ông Hưởng trước đó có một “sổ đỏ”, sau xuất hiện thêm một sổ đỏ nữa 657m2 ”. 

Thực tế, Luật Đất đai ra đời năm 1993, UBND xã Vĩnh Thịnh đến năm 1997 mới kê khai làm “sổ đỏ” cho các hộ dân, nhưng “sổ đỏ” của nhiều người dân trên địa bàn xã đều được ghi cấp năm 1993. Và việc chuyển đổi đất canh tác giữa gia đình ông Hưởng với một số hộ dân khác cùng với việc ông Hưởng mua đất ao của HTX sau năm 1993 nhưng diện tích đất canh tác này cùng với đất ao lại được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp “sổ đỏ” từ năm 1993 (?!).

Những “thực tế” trên xảy ra tại địa bàn của xã Vĩnh Thịnh, tỉnh Vĩnh Phúc, dư luận mong chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chấn chỉnh tình trạng trên.  

Theo Xuân Trường 
PLVN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM