TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ đọng xây dựng cơ bản chỉ còn khoảng 43.000 tỷ đồng

19-11-2013 - 11:09 AM |

Nợ đọng xây dựng cơ bản chỉ còn khoảng 43.000 tỷ đồng

Hiện còn bao nhiêu công trình không hiệu quả và lãng phí? Gây thất thoát bao nhiêu tiền? - Bộ trưởng Vinh cho rằng đây là một câu hỏi khó!

Đây là con số mới nhất được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh công bố trước đại biểu Quốc hội trong phiên họp sáng nay (ngày 19/11/2013).

Cụ thể, theo Bộ trưởng Vinh, cách đây 2 kỳ họp con số nợ đọng xây dựng theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 85.000 tỷ đồng và theo thống kê của Bộ Tài chính là 100.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, với nhận thức được tác hại của các khoản nợ này đối với nền kinh tế các bộ ngành có liên quan đã bắt tay vào xử lý và giải quyết quyết liệt. Đến nay tổng dư nợ trong xây dựng cơ bản đã giảm khoảng một nửa, tức chỉ còn khoảng 43.000 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ trưởng Vinh, con số nợ đọng xây dựng cơ bản này bao gồm: Nợ trong kế hoạch nước và nợ từ ngân sách địa phương. Số nợ này có luôn có sự thay đổi vì “có thể hôm nay nợ ngày mai trả nhưng ngày kia lại phát sinh nợ mới”.

Nói về việc thiết lập lại kỷ cương đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Cùng với việc ban hành Luật đầu tư công và thực hiện triệt để Chỉ thị 1792 của Chính phủ về việc tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ giai đoạn 2012 -2015, tới đây, chúng ta sẽ dần loại bỏ được tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí.

“Nhưng quan trọng hơn, sẽ triệt tiêu được cơ chế ‘xin – cho’ và những tiêu cực trong vấn đề xây dựng cơ bản”.

Ngoài ra, vốn ODA cũng sẽ có những quy định để quản lý chặt chẽ hơn hoặc vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia sẽ được đánh giá lại và chỉ tập trung lại còn 2 – 3 chương trình.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội: Hiện còn bao nhiêu công trình không hiệu quả và lãng phí? Gây thất thoát bao nhiêu tiền?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, đây là một câu hỏi khó, cần phải có các cuộc thanh tra sâu mới có câu trả lời được.

“Để trả lời chính xác cho câu hỏi này là rất khó và cần có thời gian nhưng tôi nghĩ rằng việc này không dễ vì có thể nhiều dự án vận hành rồi nhưng không có hiệu quả chứ không phải cứ dự án không hoạt động mới là không có hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập hợp và có báo cáo lại đối với đại biểu Quốc hội” – Bộ trưởng Vinh nói.

Khánh Linh  

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên