TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý đất đai ngổn ngang sai phạm

06-01-2012 - 09:47 AM |

Quản lý đất đai ngổn ngang sai phạm

Rất nhiều dự án, doanh nghiệp, sở ngành tại TPHCM bị Thanh tra Chính phủ “điểm danh” sai phạm trong kết luận thanh tra về việc quản lý đất đai tại thành phố này thời gian qua.

Số tiền sai phạm bị kiến nghị xử lý, thu hồi lên tới cả ngàn tỷ đồng.

Lấn đất giao thông làm nhà ở

Trong kết luận tranh tra được công bố hôm qua, 5/1/2012, TTCP khẳng định, từ 2001-2010, UBND thành phố đã phê duyệt quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 758 dự án làm nhà ở, phúc lợi công cộng và sản xuất kinh doanh với tổng diện tích gần 5.100 ha chưa đúng quy định. Khoản chi phí hơn 42 tỷ đồng phục vụ công tác quy hoạch có hiệu quả thấp.
Khu đô thị mới Nam thành phố có diện tích khoảng 2.900 ha.

Kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đối với hầu hết các loại đất chưa đúng chỉ tiêu kế hoạch. Đất chuyên dùng, đất công cộng đạt tỉ lệ thấp, đất ở vượt nhiều so với kế hoạch được duyệt. Nhiều dự án “treo” không triển khai được, nhất là trong điều kiện diễn biến của thị trường bất động sản và thị trường vốn không thuận lợi như hiện nay, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch.

Công tác quy hoạch xây dựng của thành phố đã và đang tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập. Quản lý xây dựng bị buông lỏng, dẫn đến nhiều khuyết điểm sai phạm.

Quy hoạch khu đô thị mới Nam thành phố (huyện Bình Chánh) được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1994, UBND thành phố đã quyết định điều chỉnh một số khu chức năng và các dự án mà không xin ý kiến Thủ tướng. Ban Quản lý khu Nam đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng không đúng mục đích sử đụng dất so với phê duyệt của Thủ tướng có 89 khu chức năng cho 64 dự án với diện tích gần 610ha. Theo đó, gần 1.200 ha đã chuyển đổi mục đích sử dụng gồm khu sân golf, công viên khoa học phía đông, khu đại học phía tây, công viên hồ…

Khu đô thị mới cũng chưa có thiết kế đô thị, quy hoạch mạng lưới trường học, bệnh viện, hệ thống thoát nước bẩn… Trách nhiệm này được quy cho lãnh đạo Ban Quản lý, Sở QH-KT thành phố.

Sở QH-KT là chủ đầu tư lập và trình duyệt 169 đồ án quy hoạch 1/2000 nhưng có đến 46/169 đồ án (tương đương 27%) không sử dụng được, gây lãng phí hơn 7,53 tỷ đồng. Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 một số dự án không phù hợp như khu dân cư ấp 4 Tân Tạo, khu dân cư Phú Mỹ.

Lãnh đạo Ban quản lý khu Nam thì phải chịu trách nhiệm việc phê duyệt không đúng chức năng, thẩm quyền với 19/34 đồ án quy hoạch 1/2.000 và 108/304 đồ án quy hoạch 1/500. Việc điều chỉnh quy hoạch theo đề nghị của chủ đầu tư trong các dự án của Cty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), dự án khu dân cư 13A của Hocico… cũng không đúng.

Sadeco thi công hạ tầng kỹ thuật chưa đúng quy hoạch được duyệt, lấn đất giao thông và đất công trình công cộng để làm nhà ở, chuyển nhượng đất khi chưa được giao với diện tích trên 1.300m2, được điều chỉnh từ việc kết hợp 3 lô biệt thự và phần đường giao thông vòng xoay phía trước. Ban Quản lý khu Nam cũng bổ sung đất xây dựng trụ sở làm việc của Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT Sài Gòn với diện tích gần 2.000m2 của dự dán khu nhà ở và nghỉ ngơi giải trí tại phường Tân Phong ngoài quyết định giao đất của Thủ tướng.

Chưa được giao đất đã gọi góp vốn, bán nhà

Về việc thực hiện, quản lý quy hoạch, nhiều dự án đầu tư thiếu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, để đất trống không xây dựng, hầu hết chỉ tập trung giải phóng mặt bằng với diện tích đất ở để kinh doanh. Nhiều dự án đã bán nền từ những năm 2002, 2004 nhưng không xây dựng, để đất trống đến 60-80% (dự án Khu đô thị mới Nam thành phố, các dự án trên địa bàn quận 2, quận 9, quận Thủ Đức…).

Hầu hết các dự án được thanh tra đều có tiến độ thực hiện chậm so với kế hoạch, nhiều dự án chậm 3-5 năm, có dự án chậm tới 9 năm chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa đầu tư xây dựng như khu nhà ở Hiệp Phú (quận 9), diện tích 10,8ha do Cty TNHH kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư. Cty này cũng là chủ đầu tư dự án khu nhà ở phường Phước Long B trên địa bàn quận 9, chưa được giao đất đã “bán nhà trên giấy” bằng hình thức góp vốn.

Các dự án phát triển khu dân cư có quy mô tới 50 ha, thậm chí 100 ha chỉ tập trung cho loại hình nhà ở thấp tầng nên một độ xây dựng cao, hệ số sử dụng đất thấp, gây thiếu hụt lớn về quỹ đất ở của thành phố trong tương lai. Kết luận thanh tra dẫn chứng, cả khu dân cư Phú Mỹ, diện tích xây nhà ở cao tầng chỉ chiếm dưới 16% diện tích đất ở. Hàng loạt dự án khác hoàn toàn chỉ quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng.

Trách nhiệm trực tiếp về những sai phạm này thuộc Sở TN-MT, QH-KT, Xây dựng…

Về vấn đề thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, qua thanh tra đã phát hiện hơn 690 tỷ đồng tiền sử dụng đất không đúng quy định, gần 600 tỷ đồng khác từ khâu tính toán và kê khai tiền sử dụng đất, xấp xỉ 260 tỷ đồng chưa tính và chậm nộp. Một số doanh nghiệp có số sai phạm gái trị lớn như Cty CP Đầu tư xây dựng nhà (Intresco) - 245 tỷ đồng, Cty TNHH Tấn Trường - 104 tỷ đồng, Cty phát triển Công nghiệp Tân Thuận - 25 tỷ đồng.

TTCP kiến nghị truy thu đối với những khoản tiền sai phạm trên.

Theo P.Thảo

Dân Trí


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên