TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ngãi: Tai hại xây nhà bằng nước biển

30-07-2011 - 20:16 PM |

Quảng Ngãi: Tai hại xây nhà bằng nước biển
Chỉ sau vài năm, những ngôi nhà được xây bằng nước biển đã xuống cấp nghiêm trọng.

Phần lớn nhà trên đảo Lý Sơn cũng như trên đảo Bé (Quảng Ngãi) được xây bằng nước biển, cát, sạn dưới biển, nhằm giảm chi phí. Việc này gây hại nhiều hơn lợi.

Giảm 1/3 chi phí

Xã An Bình hay còn gọi là đảo Bé thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có vỏn vẹn 110 hộ dân với gần 500 nhân khẩu. Không có điện, thiếu trường học nên học sinh THCS phải vào tận đảo lớn để học. Các mặt hàng nhu yếu phẩm và nguyên vật liệu xây dựng ra tới đảo Bé đều đội giá gấp đôi, vì phải qua 2 lần vận chuyển từ đất liền ra đảo lớn và từ đảo lớn ra đảo Bé.

“Để có thể sống chung với tiết trời trên đảo, người dân đảo Bé đã nghĩ ra phương pháp dùng vật liệu dưới lòng biển và cả nước biển để xây dựng nhà nhằm tiết kiệm chi phí”- ông Trần Đình Phương, Chủ tịch xã An Bình, chia sẻ.

Căn nhà cấp 4 của anh Nguyễn Hữu Phước - Hiệu phó trường tiểu học An Bình thoạt nhìn cũng như bao căn nhà khác ở đất liền. Anh Phước cho biết, nhờ sử dụng nước và cát, sỏi lấy từ biển nên chi phí xây dựng ngôi nhà này khoảng 70 triệu đồng. Còn nếu dùng nước ngọt chuyển từ đảo lớn sang và cát, sỏi lấy từ đất liền thì chi phí sẽ tăng thêm 20 triệu đồng. Đây là khoản tiền không nhỏ đối với người dân trên đảo.

Với chị Nguyễn Thị Trung, sau khi lập gia đình, vợ chồng dành dụm trong 6 năm trời, đến năm 2009 mới làm được căn nhà trị giá 70 triệu đồng. Hồi ấy, gia đình tính toán nếu mua cát, sỏi, đá chuyển từ đất liền ra và dùng nước ngọt để xây dựng căn nhà có diện tích 70 m2 thì phải tốn ít nhất 100 triệu đồng.

Lợi bất cập hại

Theo người dân đảo Bé, độ bền của nhà xây bằng nước biển sẽ thấp hơn rất nhiều so với những ngôi bình thường. “Vì nước biển có lượng muối cao, trong khi đó xi măng và sắt thép lại không chịu được nước mặn. Sau 3-4 năm, hầu hết nhà xây bằng nước biển đều bị bong tróc, nền nhà xuống cấp khá nghiêm trọng”- ông Đặng Hoàng Kính, thợ xây có thâm niên trên đảo, cho biết.

Vì lý do đó, ông Kính quyết định phá bỏ ngôi nhà cũ được xây bằng nước biển để làm lại căn nhà mới hoàn toàn bằng nước ngọt và vật liệu chuyển từ đất liền ra. Căn nhà mới được xây dựng năm 2009 với diện tích 60m2, ông Kính phải mua 27 mét khối nước ngọt ở đảo lớn và tận dụng nước mưa dự trữ của gia đình nên chi phí lên đến 150 triệu đồng.

Cũng theo ông Kính, với căn nhà xây bằng nước biển thì chỉ sau vài năm sử dụng sẽ phải tiến hành tu sửa lại do trụ, tường, nền nhà nứt, bong tróc. Trung bình mỗi lần sửa chữa mất từ 4 triệu đồng trở lên.

Anh Nguyễn Hữu Phước tỏ ra hối tiếc khi quyết định làm nhà từ nước biển. Căn nhà anh xây dựng năm 1997 nhưng cứ sau 2 năm anh lại phải tu sửa. Mỗi lần như thế, mất vài triệu. Nay thì căn nhà của anh phải đại tu chứ không thể sửa chữa nhỏ.

“Tiết kiệm khoảng 30% chi phí xây dựng khi sử dụng nước biển, cát, sạn lấy từ biển chỉ giúp người dân thấy cái lợi trước mắt mà thôi, vì thực tế chi phí sửa chữa hằng năm tốn kém không nhỏ”- anh Phước nói. Bởi thế, vài năm trở lại đây, khi đời sống của người dân đảo Bé được cải thiện, nhiều người không còn dùng nước biển trong xây dựng nhà.

Theo Đức- Phương

Tiền Phong

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên