TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ dân bị cắt nước vì chưa nộp tiền nhà

Rắc rối quanh mức giá nhà thu nhập thấp

04-04-2012 - 16:16 PM |

Rắc rối quanh mức giá nhà thu nhập thấp
Đối thoại giữa lãnh đạo các Sở liên quan với người dân.

Với giá bán nhà ở xã hội bình quân được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt xấp xỉ 7,8 triệu/m2, người có thu nhập thấp chê quá đắt còn chủ đầu tư thì kêu… lỗ!

Liên quan đến vụ việc 105 hộ dân ở khu chung cư nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp (phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) bị chủ đầu tư cắt nước do chưa nộp đủ tiền nhà, qua tìm hiểu thấy rõ, vấn đề vướng mắc ở đây là giá bán nhà. Hàng trăm hộ dân ở đây đã đồng loạt gửi đơn khiếu nại cho rằng giá nhà ở xã hội vừa được Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định bán cho người dân là quá cao, gần ngang bằng với giá bán nhà ở thương mại. Hơn nữa chủ đầu tư lại bắt nộp tiền một lần, như thế là "đánh đố" những người có thu nhập thấp. 

Giá nhà ở xã hội có "đánh đố" người thu nhập thấp?

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (TECCO) thực hiện dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên tại thành phố Vinh với 3 tòa nhà 5 tầng trên 2 địa điểm: phường Hưng Lộc và phường Lê Lợi, tổng số 160 căn hộ. Theo quy định, chỉ những hộ có mức thu nhập bình quân đầu người từ 1.700.000đ/tháng trở xuống mới được đưa vào diện xét cho mua. Trước khi được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt giá bán, vì muốn nhanh chóng thu hồi vốn, TECCO đưa ra mức giá tạm tính trung bình 8.000.000đ/m2, đồng thời yêu cầu khách hàng đến ký hợp đồng và nộp tiền trước từ 50 đến 70% tổng giá trị căn hộ để nhận nhà.
 
Ngày 16/1/2012, UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định phê duyệt giá bán đối với dự án nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, TP Vinh trung bình gần 7,8 triệu đồng/m2, trong đó căn hộ có mức giá cao nhất hơn 8,8 triệu đồng/m2, căn hộ có mức giá thấp nhất hơn 6,7 triệu đồng/m2.
 
Người dân nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi đối thoại trực tiếp với các ban ngành liên quan.

Khi quyết định này được công bố, hàng trăm hộ dân lập tức gửi đơn kiến nghị xem xét lại giá bán. Theo họ cách tính của Sở Tài chính Nghệ An có nhiều điểm bất hợp lý dẫn đến giá nhà ở xã hội bị đội lên cao. Người dân đưa ra dẫn chứng: Chủ đầu tư chỉ mới nộp hồ sơ, chứng từ liên quan đến chi phí xây dựng của riêng tòa nhà A và hạ tầng, trong khi tòa nhà B chưa được nghiệm thu, chưa có số liệu kiểm toán mà Sở Tài chính đã căn cứ vào hồ sơ chưa đầy đủ đó để tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định phê duyệt giá bán cho cả dự án là thiếu tính chính xác. Ông Hoàng Văn Thiết - chủ căn hộ B403 phản ánh: “Có rất nhiều chi tiết cho thấy cách tính giá nhà ở xã hội của TECCO không hợp lý. Để đảm bảo sự minh bạch, đề nghị Sở tài chính Nghệ An và chủ đầu tư công khai hồ sơ xây dựng công trình cho người dân kiểm tra, đối chiếu”. Đề nghị này đến nay chưa được đáp ứng.

Các hộ dân cũng thắc mắc vì sao giá bán nhà thu nhập thấp ở Nghệ An lại cao hơn nhiều so với giá nhà thu nhập thấp ở các địa phương khác như: Đà Nẵng (5,2 triệu/m2), khu đô thị Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội (6 triệu/m2) và Thanh Hóa (6,9 triệu/m2)…?

Chị Võ Thị Thúy - phòng A101 cho biết gia đình chị thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng, được xét duyệt mua căn hộ 43m2 ở tầng 1 với giá hơn 8,8 triệu đồng/m2, tổng số tiền phải trả là hơn 380 triệu đồng. Chị đã phải vay ngân hàng 180 triệu đồng với lãi suất 19%/năm, vay trong thời hạn 10 năm, mỗi tháng chị phải trả cho ngân hàng gần 4,5 triệu đồng. So với tổng thu nhập cả gia đình là 6 triệu đồng/tháng thì số tiền đó quá lớn. Một số hộ dân khác cũng có hoàn cảnh tương tự như chị, sau vài tháng không chịu nổi áp lực lãi vay đã phải rao bán lại căn hộ.
 
Anh Nguyễn Văn Lương - chủ căn hộ A105 bức xúc: “Lúc xét duyệt đối tượng được mua, UBND tỉnh quy định, nhà ở xã hội chỉ được bán cho các hộ dân có thu nhập bình quân đầu người từ 1,7 triệu/tháng trở xuống và có cơ chế thỏa thuận giữa chủ đầu tư với người mua trả góp trong thời gian tối thiểu 10 năm. Thế nhưng bây giờ TECCO liên tục đòi thanh toán hết 100% số tiền, vừa rồi còn cho người xuống cắt nước, cắt điện và đòi tháo cửa nhằm gây sức ép buộc người dân phải lo kiếm tiền thanh toán. Chúng tôi là những hộ thu nhập thấp thì lấy đâu ra một lúc số tiền lớn như vậy để trả?”.

Chủ đầu tư cũng kêu lỗ!

Trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân vào ngày 24/3/2012, ông Nguyễn Thế Mạnh - Chủ tịch HĐQT TECCO - cho biết khi nhận dự án nhà ở xã hội, TECCO không được hưởng đầy đủ các cơ chế ưu đãi của tỉnh nên gặp khó khăn, buộc phải đẩy giá cao và phải thúc dân nộp tiền sớm.
 
Chủ đầu tư đối thoại trực tiếp với người dân nhà ở xã hội Lê Lợi.

Phía chủ đầu tư cũng than rằng họ phải đi vay tiền ngân hàng để làm dự án với lãi suất rất cao. Bởi thế việc họ không sớm thu hồi được vốn cũng đẩy họ vào đường cùng khó khăn. "Nếu chúng tôi tính lãi vay ngân hàng vào giá thành cao thì giá bán nhà ở xã hội còn cao hơn nữa. Mức giá bình quân 7,7 triệu đồng/m2 đó là đã bao gồm thuế VAT và các khoản khác, trên thực tế TECCO chỉ được thu về bình quân khoảng 6 triệu đồng/m2, với giá thành xây dựng và lãi suất cao như năm 2011 thì chúng tôi đang phải chịu lỗ".

Về hướng giải quyết những vấn đề khiếu nại của người thu nhập thấp hiện nay, ông Mạnh phân trần: TECCO là doanh nghiệp, bỏ tiền ra làm cũng phải thu được vốn về để đầu tư việc khác. Qua đó ông Mạnh mong UBND tỉnh Nghệ An tìm cách giải quyết vấn đề, như xin ngân sách trung ương thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp vay với lãi suất ưu đãi và trả dần trong 10 năm.
 
Trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Lê Dung - PGĐ Sở Tài chính Nghệ An - cho rằng: "Nghệ An không có nguồn kinh phí để hỗ trợ các dự án nhà thu nhập thấp nên mặc dù đã ban hành cơ chế ưu đãi như vậy nhưng có một số điều không thực hiện được. Bởi theo chính sách của Trung ương thì không có hỗ trợ, vay vốn cũng không có. Sở dĩ giá nhà cao là vì Nhà nước hỗ trợ quá thấp hoặc mức hỗ trợ không đáng kể, chỉ có 10% trong tổng chi phí. Hiện Sở Tài chính đã có kiến nghị gửi lên UBND tỉnh Nghệ An để UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư (Công ty TECCO) cho giãn phần nợ còn lại cho các hộ dân...". 

Theo Nguyễn Phê

Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên