TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn BĐS phải có tối thiểu hai người có Thẻ hành nghề môi giới

03-10-2013 - 15:02 PM |

Sàn BĐS phải có tối thiểu hai người có Thẻ hành nghề môi giới

Tổ chức khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất hai người có Thẻ hành nghề môi giới bất động sản.

Đề xuất trên được Bộ Xây dựng đưa ra tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định chặt chẽ hơn về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh loại hình này.

Cụ thể, theo dự thảo, tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật. Việc xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, hợp tác xã và đăng ký kinh doanh.

Dự thảo nêu rõ, Chính phủ quy định cụ thể về vốn pháp định cho phù hợp điều kiện phát triển kinh tế-xã hội từng thời kỳ.

Các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ bất động sản cũng phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, đăng ký kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định của pháp luật.

Theo dự thảo, thay vì chỉ cần có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động như luật hiện hành thì nay yêu cầu tổ chức khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất 2 người có Thẻ hành nghề môi giới bất động sản.

Đối với dịch vụ định giá bất động sản, nếu luật hiện nay yêu cầu khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản thì Dự thảo đề xuất phải có ít nhất hai người có Thẻ hành nghề định giá bất động sản.

Tương tự, đối với kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, Luật hiện hành quy định phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản. Còn theo dự thảo, khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có Thẻ hành nghề môi giới bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có Thẻ hành nghề định giá bất động sản.

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có Thẻ hành nghề môi giới bất động sản (hiện nay chỉ cần chứng chỉ môi giới bất động sản).

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ