TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ phát triển chuỗi đô thị hiện đại dọc biên giới phía Bắc

21-06-2014 - 22:08 PM |

Sẽ phát triển chuỗi đô thị hiện đại dọc biên giới phía Bắc
Khu kinh tế cửa khẩu.

Một Khu kinh tế cửa khẩu đa ngành quy mô siêu lớn lên tới hơn 14 nghìn ha sẽ được phát triển và nâng tầm thành đô thị loại V với hình thái phát triển khu kinh tế đa ngành.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030.

Khu vực quy hoạch bao gồm diện tích các xã Hoành Mô và Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh với tổng diện tích tự nhiên lên đến 14.236ha.

Quy hoạch đến năm 2020, đất xây dựng các khu chức năng khu kinh tế khoảng 1.550ha và sẽ tăng lên 1.920ha vào năm 2030.

Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn được chia thành 3 vùng là vùng xây dựng tập trung; vùng  phát triển  phân tán kết hợp nông lâm nghiệp và dự phòng; vùng quản lý bảo tồn cảnh quan tự nhiên.

Dọc theo đường Quốc lộ 18C và đường trục chính Hoành Mô – Đồng Văn, sẽ hình thành các đô thị hiện đại và các khu chức năng tạo thành vùng xây dựng tập trung khu cửa khẩu có diện tích khoảng 33,3ha. Trong đó, khu cửa khẩu Hoành Mô 20,3ha; khu cửa khẩu Đồng Văn 13ha.

Hình thành các khu thương mại công nghiệp dọc theo trục đường Hoành Mô – Đồng Văn quy mô khoảng 93ha, được quản lý tập trung theo quy định về khu phi thuế quan bao gồm nhiều chức năng: Thương mại, dịch vụ tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, các khu chế xuất hàng hóa…

Xây dựng các khu dịch vụ thương mại hỗn hợp chợ đường biên gắn với các khu vực cửa khẩu Hoành Mô, khu trung tâm Hoành Mô và cửa khẩu Đồng Văn.

Bao gồm 3 cụm với tổng diện tích lên đến 44,3ha, gắn với các khu dân cư tại đô thị cửa khẩu và đô thị trung tâm, chức năng chính là các văn phòng giao dịch, cửa hàng kinh doanh tổng hợp, nhà hàng…

Khu vực các cửa khẩu, sẽ bố trí các công trình như: Quốc môn, trạm kiểm soát liên ngành, các cơ quan quản lý cửa khẩu, bãi đỗ xe, trạm gác…

Khu hành chính, quản lý của Khu kinh tế được xây dựng gần chợ Hoành Mô hiện tại, quy mô khoảng 1,8 ha.

Với quy mô khoảng 93,1 ha, khu thương mại, công nghiệp nằm dọc theo phía Nam trục đường Hoành Mô - Đồng Văn, được quản lý tập trung theo quy định về khu phi thuế quan; có các chức năng: Thương mại, kho tàng, dịch vụ tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, các khu chế xuất hàng hóa, các khu vực xúc tiến thương mại và các chức năng thích hợp khác.

Khu hỗn hợp thương mại dịch vụ, chợ đường biên gồm 3 cụm với tổng diện tích 44,3 ha, gắn với các khu dân cư tại đô thị cửa khẩu Hoành Mô, đô thị trung tâm Hoành Mô và đô thị cửa khẩu Đồng Văn.

Chức năng chính là văn phòng giao dịch, cửa hàng kinh doanh tổng hợp, nhà hàng, đầu mối tiếp nhận, phân phối hàng hóa...

Đáng chú ý nhất, quy hoạch khu trung tâm đô thị cho thấy, sẽ có nhiều đô thị hiện đại được xây dựng và phát triển tại khu vực cửa khẩu quan trọng này.

Các đô thị có cơ sở hạ tầng tương đương đô thị loại V; trong đó, lớn nhất là khu đô thị cửa khẩu Đồng Văn có quy mô khoảng hơn 48ha, dân số khoảng 2.900 người.

Các cụm sản xuất kinh doanh ở khu đô thị cửa khẩu Hoành Mô, quy mô hơn 18ha và khu đô thị cửa khẩu Đồng Văn có quy mô là 8,2ha; bố trí các cơ sở sản xuất, gia công sản phẩm, hàng hóa... phục vụ xuất, nhập khẩu…

Khu ở đô thị trung tâm Hoành Mô, quy mô khoảng hơn 43ha, dân số khoảng 5.100 người;

Khu đô thị cửa khẩu Hoành Mô, quy mô hơn 15ha, dân số khoảng 2.200 người;

Với vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, sát ngay với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn được coi là cửa ngõ giao lưu, trung chuyển thương mại quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng của vùng Vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ.

Đây sẽ là khu kinh tế trọng điểm của khu vực miền núi Bắc Bộ, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực cửa khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Văn sẽ được xây dựng thành đô thị tổng hợp với không gian kiến trúc hiện đại, có bản sắc và đảm bảo các tiêu chí của đô thị loại V.

Đồng thời, sẽ phát triển thành khu kinh tế đa ngành, trung tâm kinh tế, văn hóa du lịch của vùng biên giới phía Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Theo Vũ Minh

ngatt

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên