TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thanh tra việc bán nhà tại Hà Nội

18-03-2012 - 00:39 AM |

Sẽ thanh tra việc bán nhà tại Hà Nội

Thực hiện Nghị định 61/NĐ-CP, Bộ Xây dựng vừa công bố quyết định thanh tra việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Hà Nội.

Theo quyết định của Bộ Xây dựng, bộ này sẽ tiến hành thanh tra quy trình bán nhà, thẩm định giá, cấp sổ đỏ cho các hộ dân và việc sử dụng tiền bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. Đồng thời đoàn thanh tra sẽ làm việc với các quận, huyện về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và việc tiếp quản Quỹ phát triển nhà.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, đến giữa năm 2011, Hà Nội bán được 154.918 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước, trong khi con số này tại TP.HCM là 95.320 căn. Như vậy, tính chung cả nước đã bán được 311.740 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước, đạt 84%. Số còn lại vào khoảng 94.000 căn, trong đó gần 60.000 căn thuộc diện được bán.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang soạn thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 61 để trình Thủ tướng xem xét. Theo những tiết lộ của Bộ Xây dựng về Nghị định mới thì giá nhà trong nghị định mới sẽ được xác định căn cứ vào giá trị còn lại của nhà so với giá nhà ở mới do UBND cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm bán.

Giá đất được tính theo bảng giá hàng năm do địa phương ban hành, đồng thời căn cứ vào vị trí, số tầng. Nếu giá đất tăng hàng năm, giá nhà bán cho người dân sẽ tăng.

Theo Khánh Tuân
Đất Việt

ngatt