TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội

Sẽ thu hồi căn hộ tái định cư nếu người dân quay trở lại phố cổ

09-10-2013 - 10:31 AM |

Sẽ thu hồi căn hộ tái định cư nếu người dân quay trở lại phố cổ
Triển lãm Đề án giãn dân phố cổ thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Ngày 8/9 đến ngày 31/12/2013, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức giới thiệu Đề án giãn dân phố cổ tại số 28 phố Hàng Buồm.

Ngay trong năm nay, đề án đã khởi động và bước đầu thực hiện với những hộ dân đầu tiên nằm trong diện phải di dời. Ngoài việc tạo điều kiện cho người dân đảm bảo cuộc sống tại nơi định cư mới, Đề án cũng nêu rõ, sẽ thu hồi căn hộ nếu người dân quay trở lại phố cổ sinh sống.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Phó trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội, có khoảng hơn 700 hộ thuộc diện bắt buộc phải di dời khỏi phố cổ và tổng mức đầu tư dự kiến cho giải phóng mặt bằng khoảng 1.572 tỷ đồng. Một trong những địa điểm được chọn để thực hiện Dự án xây dựng nhà ở phục vụ giãn dân tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.900 tỷ đồng trong đó chủ yếu là vốn doanh nghiệp với hơn 4.100 tỷ đồng. Kế hoạch của UBND quận Hoàn Kiếm là trong năm nay sẽ thực hiện di chuyển 5 hộ dân đang sống tại quán chùa Huyền Thiên, phường Đồng Xuân, mỗi hộ nhận mức tiền đền bù trung bình khoảng 2 tỷ đồng/hộ.

Điều người dân phố cổ muốn biết, nếu trong diện di dời thì mức đền bù của họ sẽ được hưởng thế nào, cụ thể địa chỉ chuyển đến ở khu đô thị Việt Hưng ra sao, số diện tích căn hộ được mua… Trả lời vấn đề này, Phó trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội Phạm Tuấn Long cho biết, danh sách hơn 700 hộ này sẽ được thông báo dần dần kế hoạch di dời tương ứng với sự hoàn thiện của các tòa nhà bên khu đô thị Việt Hưng, Long Biên. Với mức đền bù, ông Long cho hay, sẽ tùy quy mô, diện tích mỗi khu nhà, khu phố và chính sách đền bù của từng năm để đền bù cho người thuộc diện phải di dời.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng người dân sau khi nhận nhà tại địa chỉ mới lại quay về cơi nới, sinh sống trong phố cổ, khi nhận nhà, các cá nhân sẽ phải ký cam kết sẽ bị thu hồi căn hộ nếu quay trở lại. Đây là một trong những điều khoản sẽ được ghi trong hợp đồng với các trường hợp giãn dân phố cổ. Về nhân khẩu, Đề án Giãn dân phố cổ yêu cầu UBND 18 phường của quận Hoàn Kiếm phải nắm chắc tình hình biến động nhân hộ khẩu, chịu trách nhiệm khảo sát lập danh sách đối tượng di chuyển theo diện giải phóng mặt bằng. Các phường trong khu phố cổ như Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Mã, Hàng Bồ, Hàng Gai, Hàng Bông, Lý Thái Tổ, Đồng Xuân, Cửa Đông giám sát chặt chẽ các vấn đề về dân cư khi thực hiện di chuyển các hộ dân rời khỏi phố cổ. Đồng thời tổ chức, kiểm tra ngăn chặn việc các hộ dân quay trở lại khu phố cổ xây dựng cơi nới diện tích trong các biển số nhà đã được giãn dân để đảm bảo mật độ dân số và điều kiện bảo tồn, tôn tạo các khu nhà cổ.

Trong Đề án giãn dân phố cổ nêu rõ, dù là đối tượng bắt buộc phải di dời hay tự nguyện di dời, TP sẽ kiểm soát nhân khẩu trong từng số nhà cả đầu đi và đầu đến. Các hộ dân sau khi nhận căn hộ tại nơi định cư mới phải chuyển ngay hộ khẩu khỏi nơi cư trú cũ trong khu phố cổ. UBND quận này cũng sẽ có quy chế cụ thể để kiểm soát chặt chẽ và kiên quyết xử lý theo quy định đối với các trường hợp KT2 đi và KT2 đến

Theo Chi Linh

ngatt

Công An Nhân Dân