TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết chặt quản lý công trình xây dựng

25-11-2013 - 17:59 PM |

Siết chặt quản lý công trình xây dựng

Sáng nay (25/11), thảo luận về Luật Xây dựng sửa đổi, đa số đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật để đáp ứng yêu cầu cuộc sống.

Các đại biểu cũng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện dự luật.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), dự thảo yêu cầu điều kiện khởi công xây dựng công trình là phải được bố trí đủ vốn để bảo đảm tiến độ.

Đại biểu cho rằng, quy định này chỉ phù hợp với công trình dùng vốn Nhà nước, còn với tư nhân không thể áp dụng được bởi người dân xây dựng thì tùy vào điều kiện kinh tế của họ chứ không thể yêu cầu họ đủ vốn mới xây nhà mình được.

Về vấn đềquy hoạch, dựthảo quy định vềvùng xây dựng bao gồm: Vùng liên tỉnh, liên huyện, huyện, vùng chức năng đặc thù, vùng dọc tuyến cao tốc... nhưng chưa nêu rõviệc gắn kết với các loại quy hoạch, nhất làvới quy hoạch tổng thểphát triển KTXH. Do vậy, Đại biểu đề nghịxem xét lại vấnđề nàyđể bảođảm tính thống nhất trong hệthống pháp luật vềquy hoạch.

Về chuẩn bị đầu tư, khâu quyết định đối với tính khả thi và hiệu quả của dự án, đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) cho rằng, nội dung chủ yếu của khâu này là lập và kiểm soát thiết kế cơ sở. Nhưng pháp luật hiện hành chưa coi trọng vai trò của cơ quan chuyên môn trong việc thẩm định góp ý cho nội dung thiết kế cơ sở.


Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch (Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đặc biệt thời gian này, dư luận xã hội bức xúc về tiến độ các công trình xây dựng bị kéo dài, chất lượng chưa tốt dẫn đến đội giá, hiệu quảđầu tư thấp. Do vậy, đại biểu Bình đề nghịbổ sung quy định cơquan chuyên môn của Nhànước cótrách nhiệm thẩm tra thiết kếcơsở và phải chịu trách nhiệm quản lýquy hoạch, kiến trúc, phương án tuyến, tácđộng của công trình đến môi trường, đời sống nhân dân vùng bịảnh hưởng. Đồng thời, xácđịnh trách nhiệm khi xây dựng công trình kém hiệu quả, chất lượng thấpđối với công trình xây dựng hiện nay.

Đề cập đến việc kéo dài dựán, chất lượng công trình không cao có liên quan đến vai trò của các Ban quản lý dựán, đại biểu Trịnh Ngọc Thạch (Hà Nội) cho biết, kết quảgiám sát cho thấy năng lực Ban quản lý còn yếu kém nhưng lại lập quá nhiều Ban quản lý. Có những dựán thay đến 4 Trưởng ban và sau 12 năm vẫn chưa triển khai được gì nhiều.

Theo đó, Đại biểu bày tỏý kiến thống nhất với quan điểm của Luật Xây dựng (sửađổi) làtăng cường vai tròcủa các cơquan quản lýNhànước chuyên ngành vềxây dựng, đồng thời làm rõtrách nhiệm của các chủthểtham gia hoạtđộng xây dựng nhằm nâng cao chất lượng công trình.

Theo Lê Sơn

ngatt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên