TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận những “siêu” dự án BĐS sẽ ra sao?

28-02-2013 - 07:35 AM |

Số phận những “siêu” dự án BĐS sẽ ra sao?
Phối cảnh một dự án nằm ở phía Tây Hà Nội

Hiện trên địa bàn Hà Nội mới chỉ có 85 dự án bất động sản được phép triển khai tiếp, số còn lại vẫn đang chờ quyết định của Thành phố.

Từ đầu tư…ồ ạt

Trong một báo cáo mới đây nhất của Hà Nội, tổng số đồ án, dự án trên địa bàn Thủ đô là 744, trong đó có 493 đồ án, dự án là khu nhà ở, khu đô thị. Cuối năm 2008, Hà Nội đã thành lập tổ công tác liên ngành để rà soát các dự án, đồ án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Kết quả là đợt 1 đã có 244 được tiếp tục triển khai, 220 đồ án và 178 dự án rà soát đợt 2 báo cáo xin ý kiến Thủ tướng. Số còn lại mới chỉ có chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay Sở Xây dựng mới rà soát được 370 đồ án quy hoạch và dự án phát triển nhà ở quy mô 17.765ha (dự án BĐS), số còn lại mới có chủ trương đầu tư. Theo báo cáo của Hà Nội, cho đến nay kết hợp với việc triển khai lập quy hoạch 38 phân khu và danh mục 244 đồ án, dự án được phép triển khai, Hà Nội mới chính thức xem xét đến 85 dự án phát triển nhà ở với quy mô 2.650ha. Các đồ án, dự án còn lại đang được xem xét trên cơ sở quy hoạch phân khu.

Trên thực tế, những năm trước thị trường luôn “nóng” với danh mục hàng chục dự án BĐS quy mô vài chục đến vài trăm ha như Khu đô thị Sơn Đồng, Nam An Khánh, Vân Canh, Kim Chung Di Trạch, khu đô thị Đức Giang, khu đô thị Tân Lập, khu đô thị Tân Tây Đô, khu đô thị Geleximco, khu đô thị Xuân Phương, khu đô thị Thanh Hà,khu đô thị Ngọc Liệp,…

Nhiều khu đô thị hiện nay mới chỉ ở trên giấy hoặc đang tạm dừng triển khai như Sơn Đồng, Đức Giang, khu đô thị dịch vụ Tây Quốc Oai,…hàng loạt dự án khu đô thị mới ở huyện Mê Linh.

Có những dự án đến nay vẫn là cánh đồng thẳng cánh cò bay. Thế nhưng đã có không biết bao nhiều nhà đầu tư đã rót tiền vào những dự án này một cách “không cần suy nghĩ”, cứ mua là thắng của giới đầu tư địa ốc cách đây vài năm về trước.

Và hậu quả là khi “bong bong” bất động sản xì hơi, tiền “bốc hơi”, tài sản là bất động sản thì chưa thấy, còn lại đó là những đống giấy lộn với những vụ kiện tụng tràn lan.

Trước thực tế này, mối lo lắng, mất ăn mất ngủ từ nhà đầu tư hiện nay không hẳn là tiền còn “bốc hơi” bao nhiêu nữa, mà bên cạnh đó còn là sự sống còn của các dự án mà họ đã trót đầu tư, nếu dự án bị dừng triển khai thì quyền lợi của họ ra sao?

Đến….tạm dừng triển khai?

Nghị quyết số 02 của Chính phủ ban hành ngày 7/01/2013 chính sách và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS năm 2013 và những năm tiếp theo.

Một trong những nội dung đáng chú ý đó là Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan địa phương rà soát tất cả các dự án phát triển nhà ở để phân loại dự án nào tiếp tục thực hiện, dự án nào cần tạm dừng, dự án nào cần điều chỉnh cơ cấu loại hình nhà ở, chuyển sang nhà xã hội cho phù hợp nhu cầu thị trường.

Xét riêng tại Hà Nội, hiện kết quả mới nhất về tình hình rà soát thời gian qua mới chỉ có 85 dự án nhà ở được tiếp tục triển khai mà không phải điều chỉnh quy hoạch, 285 dự án sẽ phải điều chỉnh quy hoạch với diện tích 15.115ha.

Hà Nội đang xem xét yêu cầu dừng triển khai để thu hồi đất đối với các dự án đầu tư mà không đưa vào sử dụng đất trong thời gian 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất.

Do Thành phố cũng chưa có quy định về tiêu chí các dự án phải dừng triển khai, vì vậy Hà Nội cũng chưa có cơ sở pháp lý để yêu cầu các dự án phải dừng triển khai. Tuy nhiên, với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phân loại các dự án, trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều dự án BĐS phải dừng triển khai, một phần vì không phù hợp với quy hoạch chung, một phần cũng vì dự án đã “án binh bất động” quá lâu.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên