TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập trung thanh tra lĩnh vực đất đai trong năm 2014

10-01-2014 - 09:53 AM |

Tập trung thanh tra lĩnh vực đất đai trong năm 2014

Qua thanh tra đã phát hiện những sai phạm trong lĩnh vực tài chính, đề nghị thu hồi hơn 90 tỉ đồng, và Thanh tra TP đã trực tiếp thu hồi khoảng 40 tỉ đồng.

Năm 2013 vừa qua, Thanh tra TPHCM với vai trò và nhiệm vụ chính trị của mình đã góp phần hiệu quả vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng như giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo trên các lĩnh vực: hành chính, kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng, đầu tư công... Trong năm, toàn ngành đã tiếp nhận hơn 43.000 lượt công dân cùng với hơn 7.700 đơn thư, xử lý đạt gần 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế xã hội, Thanh tra TP đã triển khai nhiều cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng tài chính, ngân sách, lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai... đề nghị và trực tiếp thu hồi khoảng 150 tỉ đồng cho ngân sách. Xung quanh kết quả của ngành thanh tra thành phố trong năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Lâm Đình Chiến, Chánh Thanh tra TPHCM.

Thưa ông, xin ông cho biết đôi nét nổi bật về kết quả đã đạt được của ngành thanh tra TPHCM trong năm 2013 vừa qua?

Ông Lâm Đình Chiến: Từ đầu năm, Thanh tra TPHCM đã xác định những trọng tâm trong công tác thanh tra gồm có 3 mảng. Một là, thanh tra về kinh tế xã hội. Đầu năm, thành phố duyệt thanh tra 32 cuộc, nhưng cho đến cuối năm, đã có hơn 60 cuộc thanh tra, trong đó có 32 cuộc trong kế hoạch và hơn 30 cuộc thanh tra do yêu cầu chỉ đạo đột xuất của Ủy ban Nhân dân TP, phát hiện được nhiều sai phạm, thiếu sót khuyết điểm của các đơn vị có liên quan, qua đó, Thanh tra cũng kiến nghị với thành phố để kịp thời chỉ đạo, uốn nắn, chấn chỉnh những sai phạm đó. Qua thanh tra cũng đã phát hiện những sai phạm trong lĩnh vực tài chính, đề nghị thu hồi hơn 90 tỉ đồng, và Thanh tra TP đã trực tiếp thu hồi khoảng 40 tỉ đồng. Ngoài ra trên lĩnh vực đất đai, qua thanh tra cũng phát hiện sai phạm và thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất.

Ông Lâm Đình Chiến - Chánh Thanh tra TPHCM.

Đối với thanh tra trong lĩnh vực kinh tế xã hội, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, cũng như công tác phòng chống tham nhũng, thì lĩnh vực nào còn tồn tại khiến ông trăn trở nhất, thưa ông?

Ông Lâm Đình Chiến: Trong 3 mảng hoạt động chính của thanh tra thì tôi còn băn khoăn nhất ở khâu phòng, chống tham nhũng. Tình hình phòng, chống tham nhũng mình làm quyết liệt, nhưng công tác phát hiện tham nhũng là rất hạn chế. Phần lớn phát hiện là qua đấu tranh nội bộ, nơi nào lục đục với nhau, mâu thuẫn phát sinh thì mới phát hiện được. Thứ hai là phát hiện do công luận, thông qua các cơ quan truyền thông, báo chí . Cái dở nhất là phát hiện do trong nội bộ, hệ thống chính trị là rất hạn chế. Tôi lo lắng nhất là điều này.

Theo ông, làm thế nào để có thể khắc phục được những nguyên nhân dẫn đến hạn chế này?

Ông Lâm Đình Chiến: Theo tôi thì mảng thanh tra công tác xã hội cũng như giải quyết khiếu nại, tố cáo thì chúng tôi làm có kết quả thường xuyên hằng năm, có nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học thực tiễn, do đó chúng tôi không ngại, không lo lắm. Nhưng mảng phòng chống tham nhũng thì có mấy vấn đề cần được tính toán.

Một là, phải tiếp tục công tác tuyên truyền, giáo dục, giải thích, kể cả trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là trong nhân dân để làm sao phát huy vai trò của người dân. Thật ra tham nhũng nằm ở trong cơ quan, trong địa bàn và khu dân cư. Mặc dù người dân chưa phát hiện đầy đủ, nhưng có thể phát hiện thấy dấu hiệu.

Thứ hai là phải có cơ chế bảo vệ người dân để họ yên tâm thực hiện nghĩa vụ tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Thêm nữa, phải có chính sách khen thưởng những người tham gia đấu tranh. Vai trò của cấp ủy cơ sở là phải có trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nơi nào cũng có cấp ủy cơ sở, nếu để xảy ra tham nhũng thì người đứng đầu cơ sở Đảng nơi đó phải chịu trách nhiệm, đảng viên nơi đó phải chịu trách nhiệm và phải xác định đảng viên là người đi đầu, là chỗ dựa để các thành viên trong hệ thống chính trị dựa vào đó đấu tranh chống tham nhũng.

Thứ ba, là phải tiếp tục hoàn chỉnh các chính sách, quy định về phòng chống tham nhũng. Vừa qua có quy định công khai tài sản nhưng chỉ mang tính hình thức, hay quy định về nộp lại quà là không khả thi...

Bên cạnh 3 giải pháp ông vừa nêu ra thì công tác xây dựng ngành được tập trung như thế nào?

Ông Lâm Đình Chiến: Công tác xây dựng ngành là một trong những trọng tâm bên cạnh những nhiệm vụ chính trị đã nêu. Phải tập trung công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng ngành thanh tra, phải xác định trách nhiệm của mình đối với ngành thanh tra nói riêng và đối với sự nghiệp phát triển của TPHCM. Bên cạnh đó, tăng cường công tác rèn luyện, nâng cao trình độ, học tập kỹ năng; quy hoạch đào tạo...

Bước sang năm 2014, ông có thể cho biết công tác trọng tâm của ngành thanh tra trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với một số lĩnh vực có nhiều khả năng xảy ra tình trạng tham nhũng?

Ông Lâm Đình Chiến: Tình hình năm 2014 theo dự đoán, đánh giá thì có dấu hiệu phát triển tương đối đồng bộ. Thanh tra TPHCM sẽ tập trung vào lĩnh vực thanh tra đất đai là lĩnh vực "nóng", trong đó, chú trọng các nội dung giải tỏa, đền bù cho người dân vẫn còn khiếu kiện; đầu tư xây dựng; khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp công ích...

Xin cảm ơn ông.

Theo Thanh Hùng

ngatt

Đài Tiếng Nói TP HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên